Trang chủ / Tin tức / Bất động sản sẽ tăng giá trong thời gian tới dựa trên những yếu tố nào?

Bất động sản sẽ tăng giá trong thời gian tới dựa trên những yếu tố nào?

Ngân hàng nhà nước quản lý vốn vay mua nhà chặt chẽ hơn

Trong cuộc họp mới đây của ngân hàng nhà nước Việt Nam, một vấn đề liên quan trực tiếp tới việc giải ngân mua nhà tại Việt Nam đã được đề cập đến. Đó là quy định về hệ số rủi ro khi vay tiền mua nhà tại Việt Nam. Cụ thể là nếu khách hàng vay tiền mua nhà với khoản vay trên 3 tỷ đồng thì hệ số rủi ro có thể đạt ngưỡng 150%, các khoản vay sẽ bị siết tín dụng.

Bất động sản sẽ tăng giá trong thời gian tới dựa trên những yếu tố nào?

Một điều đáng lưu tâm nữa là các ngân hàng thương mại sẽ bị hạn chế việc giải ngân vay vốn cho các dự án bất động sản trong thời gian dài hạn. Hệ số rủi ro với những hợp đồng vay thế chấp bằng tài sản đảm bảo, nhà cửa hay xe cộ sẽ được áp dụng hệ số rủi ro 50%. Những gói vay có mức vay thấp và vay mua gói dự án do chính phủ cung cấp sẽ được hỗ trợ tốt hơn. Động thái này từ ngân hàng nhà nước sẽ làm nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề huy động vốn, thị trường bất động sản sẽ gặp những trở ngại nhất định. Từ đó việc bất động sản tăng giá là điều khó tránh khỏi.

Thắt chặt nguồn vốn vay sẽ đồng nghĩa với việc ngân hàng sẽ giảm vai trò trong việc mua nhà, đồng thời điều này tạo nên bất lợi cho những người mua nhà cá nhân, những người là gia đình trẻ, có nhu cầu mua nhà trả góp. Điều này khiến khách hàng khó tiếp cận tới bất động sản hơn. Nhiều ý kiến đóng góp cho rằng ở thời điểm hiện tại không nên sửa đổi các thông tư liên quan tới việc vay vốn dự án. Điều này nhằm giúp nhiều doanh nghiệp đang trên đà hồi phục có đủ điều kiện để phát triển và huy động nguồn vốn.

Xem ngay: Chung cư PCC1 Triều Khúc mở bán chính thức với mức giá chỉ từ 30 triệu/m2

Giá xăng, giá điện tăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành xây dựng bất động sản

Trong thời gian cuối quý I năm nay, sự thay đổi về giá điện, giá xăng đã trực tiếp tác động tới sự thay đổi của giá thành của rất nhiều mặt hàng, trong đó có giá vật liệu xây dựng, giá thuê nguồn nhân công, chính điều này làm cho việc giá cả nhà đất sẽ tăng.

Ngay khi có thông báo tăng giá từ Bộ Công Thương, các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng cũng đã điều chỉnh mức giá mới cho các sản phẩm này. Hiện tại mức giá điện đã tăng 8,36% trong quý vừa rồi. Trong khi đó nhu cầu tiêu thụ thép đang tăng liên tục từ đầu năm đến nay do nhu cầu xây dựng tăng. Giá thép trong nước cũng đã tăng từ 600.000 – 700.000 vnđ/tấn.

Các yếu tố đầu vào tăng sẽ làm ảnh hưởng tới giá nhà bán ra. Tuy nhiên hiện tại cũng có nhiều yếu tố tích cực tác động tới thị trường bất động sản. Hiện tại nhu cầu bất động sản của người mua vẫn còn rất nhiều, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ tiếp tục kích cầu cho bất động sản công nghiệp lên ngôi, tạo ra làn sóng dịch chuyển các khu công nghiệp, các dựa án lớn về thị trường Việt Nam. Việc phát sinh các dịch vụ nhà ở cho kỹ sư, người lao động tại các khu công nghiệp cũng sẽ ngày càng tăng mạnh hơn.

Hiện tại, nhu cầu ở thực của người dân vẫn còn rất lớn. Theo nhiều đánh giá của các chuyên gia trong ngành, những dự án đủ điều kiện bán hàng sẽ vẫn hút được lượng khách hàng quan tâm nhất định. Nhiều nhất vẫn là phân khúc căn hộ trung cấp và nhà ở dành cho người thu nhập thấp.

Đọc thêm: Chung cư SkyView Plaza mở bán đợt mới với nhiều ưu đãi cho khách hàng

Kiểm tra thêm

Bất động sản Tây Hồ phi mã trong cuộc đua mới

Hồ Tây luôn là tâm điểm của bất động sản Hà Nội. Tất cả các …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.