Bỏ phần cam kết lợi nhuận – condotel có còn được quan tâm?

Condotel từng bùng nổ ở giai đoạn 2015 – 2015, khi thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được nhiều nhà đầu tư tìm đến như là một kênh đầu tư siêu lợi nhuận. Nhưng hiện tại, chưa có sản phẩm nào để chứng thực cho khả năng sinh lời và cam kết lợi nhuận cho nhà đầu tư. Nhiều dự án được cam kết với mức chia sẻ lợi nhuận lên tới 12 – 15% mỗi năm làm nhiều khách hàng thật sự băn khoăn.

Bỏ phần cam kết lợi nhuận – condotel có còn được quan tâm?

Tìm hiểm thêm: Đầu tư sinh lời cực tốt với biệt thự Grand Bay Hạ Long Villas

Hiện tại các dự án condotel vẫn chưa được hoàn thành 100% về thủ tục pháp lý, nhưng khách hàng vẫn đang quan tâm các căn hộ nghỉ dưỡng này bởi tính cam kết lợi nhuận và mức giá vừa phải. Cũng có những dự án đang đi vào hoạt động với mức cam kết cho thuê tốt như FLC Sầm Sơn hay FLC Grand Hotel Hạ Long. Theo thống kê của Savills thì thị trường căn hộ Condotel sẽ chếm khoảng 80% với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Thị phần Condotel vẫn tăng trưởng với mức từ 25 – 30% trong 3 năm qua. Tuy nhiên so sánh với tình hình hiện tại, các chủ đầu tư đã đẩy mức cam kết lợi nhuận khách hàng lên cao, từ 8 – 15% mỗi năm. Mức cam kết được duy trì từ 5 – 10 năm và tặng thêm các gói nghỉ dưỡng trên cùng hệ thống. Con số này thực chất chưa được kiểm chứng qua bất kỳ dự án nào bởi thời gian đi vào hoạt động còn hạn chế khá nhiều. Dù mô hình này đã thành công lớn tại nước ngoài, nhưng tâm lý mua bất động sản 50 năm cũng đang một phần cản trở việc các nhà đầu tư tiếp cận đến dự án.

Những rủi ro có thể xẩy ra trong quá trình vận hành không phải là không có. Khả năng sinh lời của Condotel bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có các yếu tố chính như chi phí quản lý, chi phí quảng cáo, hiệu suất cho thuê phòng. Đối với những dự án đang mới đưa vào vận hành thì việc chi phí quảng cáo còn tốn hơn nhiều. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có khả năng nguồn lợi nhuận sinh ra không đủ để chi trả cho khách hàng. Những dự án với mức cam kết lên tới 12 – 15% mỗi năm thì khách hàng cần cân nhắc kỹ. Vì chủ đầu tư có thể đã nâng giá thành căn hộ để chi trả thêm vào phần cam kết. Khách hàng sẽ chỉ tự “lấy mỡ mình rán mình”.

Xem thêm: Căn hộ khách sạn tại dự án Hà Nội Golden Lake thu hút khách đầu tư Hà Nội

Thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư đã không còn đặt phần cam kết lợi nhuận vào trong hợp đồng mua bán condotel. Thay vào đó chỉ là phần ăn chia lợi nhuận theo hình thứ 70 – 30 hoặc 80 – 20. Điều này phần nào khiến chủ đầu tư dễ làm việc hơn và khách hàng cũng quan tâm nhiều hơn. Việc bỏ cam kết lợi nhuận cũng đồng nghĩa với việc sẽ không có đơn vị quản lý vận hành bắt buộc nữa. Chủ sở hữu căn hộ sẽ tự quyết việc vận hành theo ý mình hay sử dụng đơn vị vận hành của Chủ đầu tư. Tâm lý người Việt thường sẽ thích thú với việc tự quyết căn hộ của mình hơn.

Ngoài ra mức giá của căn hộ không cam kết lợi nhuận chắc chắn sẽ giảm hơn so với việc có cam kết. Điều này sẽ kích cầu cho việc mua bán sản phẩm. Khách hàng cũng có thể tự lên kế hoạch thiết kế nội thất cho căn hộ của mình. Chủ đầu tư vẫn sẽ thuê đơn vị kiểm toán tài chính làm rõ các phần tài chính theo tầng giai đoạn trả tiền để khách hàng yên tâm hơn. Đảm bảo sự hợp tác minh bạch, rõ ràng trong việc kết hợp kinh doanh.

Đọc thêm: Mở bán đợt 2 tòa cánh hoa SkyView Plaza 360 Giải Phóng với nhiều ưu đãi lớn