Trang chủ / Bất động sản / Đầu tư chung cư có còn là xu thế?

Đầu tư chung cư có còn là xu thế?

Trong thời điểm hiện tại, quỹ đất dành cho việc xây dựng và phát triển các dự án chung cư ngày càng hạn chế. Chủ trương đưa ra của nhà nước là hạn chế xây chung cư khu vực quận trung tâm khiến cho giá chung cư ngày càng đắt đỏ hơn. Tuy nhiên cũng nhiều ý kiến cho rằng hiện tại chung cư đang rao bán cắt lỗ rất nhiều, điều này khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về việc đầu tư vào chung cư có còn “ngon ăn”?

Đầu tư chung cư có còn là xu thế?

Tìm hiểu thêm: Chung cư PCC1 Thanh Xuân mở bán đợt đầu giá chỉ từ 28,5 triệu/m2

Cắt lỗ khắp mọi nơi?

Thực tế nhiều dự án chung cư đang rao bán cắt lỗ rầm rộ, nhiều nhất ở phân khúc trung cấp, nhiều dự án chung cư đã bàn giao cho khách hàng vào sử dụng nhưng không được như kỳ vọng, từ thiết kế, không gian sống tới các tiện ích xung quanh. Quá thất vọng về việc sở hữu một căn hộ mơ ước, có giá bán hoặc cho thuê ở mức cao thì nhiều người đã vội vàng chịu lỗ từ vài chục tới vài trăm triệu để thu hồi vốn. Điều này làm lòng tin của người mua nhà đối với các dự án đang được chào bán cắt lỗ bị ảnh hưởng. Những dự án đang được chào bán cắt lỗ nhiều nhất là Goldseason, Goldsilk, Golden West, Goldmark City…

Khách hàng mua nhà tại các dự án kể trên thường nhân gói bàn giao thô, với kỳ vọng là bán chênh sau khi bàn giao. Nhưng khi số lượng căn hộ chào bán lớn, không được giá như kỳ vọng, chủ nhà lại phải bỏ thêm tiền để hoàn thiện căn hộ, nội thất rồi cho thuê. Nhưng mức giá cũng rất bấp bênh. Tỉ suất lợi nhuận cho thuê chỉ từ 4 – 5% mỗi năm. Nhiều khách hàng sau đó bán lại căn hộ để đầu tư vào nơi khác và thu hồi tiền, dù số lượng tiền bỏ ra cũng không hề nhỏ và chấp nhận cắt lỗ từ một đến vài trăm triệu.

Nguồn cung căn hộ khu vực trung tâm quận Thanh Xuân hiện tại đang chiếm tỉ lệ lớn nhất. Các dự án trải dài khắp các tuyến đường Lê Văn Lương, Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng nên khả năng cạnh tranh gay gắt, lợi nhuận cho thuê ít ỏi. Những người mua ở thực tại đây cũng không nhiều, vì khu trung tâm nên tập trung nhiều tòa văn phòng lớn, người mua kỳ vọng quá cao vào việc mua căn hộ để cho thuê nhưng lại không như mong đợi.

Xem thêm: Chung cư Skyview 360 Giải Phóng mở bán tòa cánh hoa đẹp nhất dự án

Đầu tư hay đầu cơ?

Nói về thị trường đầu tư chung cư ở thời điểm hiện tại, nhiều chuyên gia đã nhận định rằng bất động sản không phải là kênh đầu tư ngắn hạn và không dành cho những nhà đầu tư nóng vội. Việc phân biệt giữa khái niệm đầu tư & đầu cơ là điều quan trọng để các nhà đầu tư định hình cho mình sản phẩm đầu tư, cách thức đầu tư cùng thời gian đầu tư. Một dự án tung ra thị trường trong thời gian ngắn, lượng khách mua ồ ạt chưa chắc là một dự án tốt bởi Việt Nam thường bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng số đông. Phân khúc chung cư ở Hà Nội hiện tại đang nhiều nên việc mua đi rồi bán lại kiếm lời không phải là điều dễ dàng.

Có hai hình thức đầu tư, một là đầu tư chung cư cho thuê, hai là mua lướt sóng đợi tăng giá để bán. Cả hai hình thức này đều cần có thời điểm đầu tư hợp lý. Có người quản lý tốt, mua cả sàn để cho thuê vẫn sinh lời đều đặn, có người chỉ mua 1-2 căn nhưng lại không có khả năng vận hành thì việc sinh lời là điều khó khăn. Không có nhiều người có đủ khả năng để quản lý và vận hành một hệ thống.

Những nhà đầu tư đang bán cắt lỗ là những người không định hình được sản phẩm và cách thức đầu tư. Nếu là một người thông thái, cần nắm được những điểm mạnh của dự án để có thể mua đầu tư lâu dài, dù tỉ lệ cạnh tranh là không hề nhỏ. Hiện tại nhu cầu đầu tư ở một dự án đang chiếm khoảng 30%, số còn lại mua để ở lâu dài. Thời điểm đầu mở bán thường là thời điểm mua vào hợp lý nhất, nhưng có nhiều dự án bán với mức giá “trên trời” cũng cần được cân nhắc để còn thanh khoản về sau.

Xem ngay: Đầu tư siêu dự án Hà Nội Golden Lake – condotel đầu tiên tại Hà Nội

Kiểm tra thêm

Sổ hồng chung cư – bài toán không có hồi kết của nhiều dự án

Sổ hông trong chung cư đang là vấn đề khá nhức nhối hiện tại của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *