Trang chủ / Bất động sản / Đừng kỳ vọng giá bất động sản giảm thời kỳ hậu Covid 19

Đừng kỳ vọng giá bất động sản giảm thời kỳ hậu Covid 19

Thị trường bất động sản đang dần bình ổn trở lại sau thời kỳ dài khủng hoảng. Rất nhiều bài toán và dự tính được đặt ra của các nhà đầu tư là liệu có nên quay lại bất động sản ngay hay chờ đợi giá giảm rồi mới lao vào thị trường. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với  Nguyễn Thanh Hưng – Phó chủ tịch CEN Group để có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường bất động sản thời hậu covid này.

Thật sự không dễ dàng để bắt đáy được thị trường bất động sản thời hậu Covid
Thật sự không dễ dàng để bắt đáy được thị trường bất động sản thời hậu Covid

Theo ông Hưng, dịch bệnh Covid 19 đã tạo ra những hậu quả nặng nề và chưa từng xuất hiện trên thế giới. Dư âm của Covid 19 sẽ còn kéo dài sau thời điểm dịch bệnh chấm dứt. Hiện tại trên thế giới dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát. Việt Nam là một trong số ít các nước trên thế giới đã khống chế thành công dịch bệnh. Nhiều nhà đầu tư đang đợi thời cơ để bắt đáy thị trường tuy nhiên, theo ô Hưng thì việc này không hề dễ dàng. Sẽ có ba kịch bản được đưa ra để dự báo nền kinh tế, cho khách hàng cái nhìn tổng quan và dễ hình dung hơn. Đầu tiên là kịch bản chữ U, tức là thị trường đột ngột giảm xuống đáy và trì trệ một thời gian dài rồi mới phục hồi trở lại. Kịch bản hình chữ V là thị trường đi xuống từ từ và phục hồi ngay sau khủng hoảng, mọi hoạt động mua bán đều diễn ra theo chu kỳ như trước khi có dịch. Còn xấu nhất là thị trường chữ L, dịch bệnh kéo thị trường bất động sản đi xuống và sau đó là những chuỗi ngày âm u chưa có thời điểm phục hồi trở lại.

Trong ba kịch bản trên, để bắt đáy thị trường theo ông Hưng là điều không dễ dàng. Khi thị trường bất động sản đến chu kỳ thanh khoản cũng là lúc đáy của bất động sản xuất hiện, nhưng ở giai đoạn nào cũng vậy, các nhà đầu tư thường có tâm lý đợi giá tăng và thị trường sôi sục mới bắt đầu mua vào. Đây là tâm lý đám đông phổ biến ở Việt Nam. Kỳ thực là khi vào “bắt đáy” ở thời điểm này đã là quá muộn bởi lúc nãy thị trường bất động sản đã qua đáy từ lâu. Nếu cứ chiếu theo chu kỳ này thì chỉ khi nào bất động sản phục hồi thì lúc đó mới định rõ được chính sách thời điểm đáy là đâu. Còn không tất cả chỉ là suy đoán và mang tính tương đối.

Các nhà đầu tư thay vì chờ đợi hãy là những người tạo ra thị trường cho chính mình
Các nhà đầu tư thay vì chờ đợi hãy là những người tạo ra thị trường cho chính mình

Từ những phân tích đó, các nhà đầu tư hãy có cái nhìn tổng quan và khác biệt hơn để vào đúng thời điểm, đừng trông mong quá vào thị trường mà hãy là những người làm chủ thị trường. Bởi chính các nhà đầu tư mới là những người trực tiếp mang lại thị trường chứ không phải Chủ đầu tư hay các yếu tố ngoại cảnh khác. Quy mô của thị trường bất động sản còn rất lớn và để đạt được con số bão hoà tương đối cũng phải mất từ 10-20 năm nữa – ông Hưng nhận định. Hiện tại trên thị trường Hà Nội đang có nhiều sản phẩm bất động sản có giá tốt để khách hàng quan tâm đầu tư như Phương Đông Green Park, Chung cư rose town ngọc hồi. Các sản phẩm này đều được phân phối trực tiếp bởi Đất Xanh Miền Bắc.

Kiểm tra thêm

Bất động sản công nghiệp trên đà phát triển mạnh

Trong quá trình dịch chuyển của bất động sản công nghiệp, Trung Quốc từ một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.