Trang chủ / Bất động sản / Giao dịch thị trường condotel sụt giảm trong nửa cuối năm 2018

Giao dịch thị trường condotel sụt giảm trong nửa cuối năm 2018

Condotel gia nhập vào thị trường bất động sản Việt Nam từ cuối 2014 và bùng nổ mạnh mẽ vào cuối 2015, cho đến nay thị trường condotel đang có dấu hiệu giảm xuống, các nhà đầu tư không còn “xuống tiền” mạnh dạn như trước do lo ngại về sự bão hòa trong thị trường du lịch ở Việt Nam cung sẽ vượt cầu.

Đọc thêm: Sở hữu nhà chỉ từ 180 triệu với chung cư Xuân Mai Tower Thanh Hóa

Trong quý III/2018, không có nhiều sản phẩm condotel được chào bán trên thị trường giao dịch. Tổng cả nước chỉ có khoảng 1000 sản phẩm được giao dịch. Hiện tượng này xẩy ra như một xu thế tất yếu – đó là ý kiến của ông Nguyễn Văn Đính – phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam. Theo ông Đính, hiện Ngân hàng nhà nước đã siết chặt việc cho vay vốn nên ảnh hưởng khá lớn tới việc xuất hiện các dự án condotel mới do các dự án đều cần sự hỗ trợ từ ngân hàng. Bộ xây dựng cũng đã có các chính sách ban hành về việc sở hữu condotel là 50 năm nên sự e ngại vẫn là điều xuất hiện từ phía các nhà đầu tư.

Nhìn chung tại thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam, năng lực để phát triển loại hình bất động sản này còn hạn chế vì năng lực khai thác và vận hành khi sản phẩm đi vào hoạt động luôn là một dấu hỏi lớn cho các chủ đầu tư. Việc cam kết chỉ mang tính thủ tục trên giấy tờ và thực tế có nhiều dự án condotel tại Nha Trang, Đà Nẵng đã bị phá vỡ hợp đồng cam kết khi chủ đầu tư đưa ra mức lợi nhuận quá cao, có thể lên tới 12-15% mỗi năm.

Giá bán các căn hộ khách sạn cũng là rào cản lớn khiến quá trình giao dịch condotel chậm lại. Những sản phẩm đang có trên thị trường đều được rao bán với mức giá bình quân từ 40-50 triệu đồng/m2. Cá biệt có những dự án có giá lên tới 70-125 triệu/m2. Nhà đầu tư rất e ngại việc phải bỏ một số tiền ra mua một căn hộ trong khi dự án còn đang xây dựng, ít nhất cũng phải từ 1,5-2 năm để hoàn thiện và đi vào

Có ý kiến cho rằng các nhà đầu tư đã “cáo” hơn trước rất nhiều. Khi thời điểm mà condotel đang thịnh hành, những giá trị về lợi nhuận được nhiều chủ đầu tư thổi phồng nhờ làm quảng cáo và truyền thông liên tục và rộng khắp. Tuy nhiên, hiện tại mọi việc đã đổi chiều, các nhà đầu tư có quá nhiều phương án để đầu tư vào lĩnh vực bất động sản như đất nền, hoặc đầu tư vào lĩnh vực tài chính như bitcoin. Việc om nhiều tiền vào đất đai đang được hạn chế.
Lợi nhuận cam kết của condotel thường là từ 8-10%, cá biệt có dự án lên tới 15% khiến nhà đầu tư lo ngại về việc “lấy mỡ mình rán mình”. Cần có nhiều quy định rõ ràng hơn trong việc xây dựng và bán các căn hộ condotel để tránh thị trường rơi vào tình trạng ảm đạm như hiện tại.
Tìm hiểu thêm: Sắp mở bán 100 căn biệt thự cao cấp Hoàng Thành Villas Mỗ Lao

Kiểm tra thêm

Bất động sản công nghiệp trên đà phát triển mạnh

Trong quá trình dịch chuyển của bất động sản công nghiệp, Trung Quốc từ một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.