Trang chủ / Bất động sản / Khan hiếm nhà giá rẻ trên thị trường căn hộ

Khan hiếm nhà giá rẻ trên thị trường căn hộ

Theo một khảo sát mới đây tại thị trường chung cư thành phố Hồ Chí Minh của đơn vị CBRE, từ các tháng 4, 5, 6 của quý II/2019 lượng nhà giá rẻ với phân khúc giá dưới 1,5 tỷ đồng đang cực khan hiếm. Gần như vắng bóng trên thị trường mua bán căn hộ chung cư. Trong khi đó, chỉ tính thời điểm hiện tại của 3 năm về trước thì nhà giá rẻ được chào bán ồ ạt trên thị trường. Điều này cho thấy ngày càng ít chủ đầu tư mặn mà với phân khúc này. Vậy nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ đâu?

Khan hiếm nhà giá rẻ trên thị trường căn hộ
Khan hiếm nhà giá rẻ trên thị trường căn hộ

Tìm hiểu thêm: Đầu tư sinh lời với căn hộ chung cư Rose Town Ngọc Hồi

Không chỉ riêng thành phố Hồ Chí Minh mà ngay tại thủ đô Hà Nội, tình trạng khan hiếm chung cư giá rẻ cũng diễn ra tương tự. Gần như từ đầu năm 2019 đến nay không có nhiều dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở cho người thu nhập thấp được chào bán ra thị trường. Thực trạng này diễn ra được cho phần nhiều nguyên nhân từ việc quỹ đất làm dự án ở các quận trung tâm của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh không còn nhiều như vài năm trước. Trong khi đó mật độ dân cư ngày càng đông đúc hơn, lượng căn hộ bán ra thị trường không đáp ứng được nhu cầu về ở của người dân. Một quỹ đất ở vị trí trung tâm thường được xây dựng các chung cư phân khúc cao cấp, dù quần thể có thể khá hạn chế nhưng giá bán thì cao ngất ngưởng, điều này nằm ngoài khả năng của những người lao động đang có nhu cầu mua nhà giá rẻ. Khu vực ngoại thành và vùng ven thành phố lại là nơi tập trung nhiều đại đô thị lớn, quần thể tiện ích rộng lớn hoặc là nơi xây dựng các khu đô thị quy hoạch, chia lô bán nền dưới dạng đất thổ cư. Có thể nói rằng các chủ đầu tư chưa thực sự mặn mà với loại hình căn hộ ít tiền này. Tình trạng khan hiếm nguồn cung là điều dễ xẩy ra.

Đọc ngay: Chung cư T&T 120 Định Công mở bán đợt đầu giá ưu đãi từ Đất Xanh Miền Bắc

Thị trường căn hộ dưới 1 tỷ đồng gần như biến mất khỏi bản đồ xây dựng chung cư của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tình trạng này theo nhiều chuyên gia đánh giá sẽ còn kéo dài trong vài năm tới. Hoặc có thể kể tới một số tỉnh thành ngoại ô, khu vực phía nam điển hình có Bình Dương. Đây được xem là khu tập trung một lượng lớn công nhân và kỹ sư làm việc ở các khu công nghiệp và chế xuất. Trong khi thị trường căn hộ đang đòi hỏi rất nhiều sản phẩm thấp tiền thì Bình Dương giờ lại tập trung nhiều khu bất động sản công nghiệp, cho thuê dịch vụ hoặc làm nhà máy. Việc xây dựng căn hộ giá rẻ đang được hạn chế nhiều, nên những căn hộ đã xây từ trước đó với tầm tiền vừa phải được bán ra với mức giá khá cao. Một mặt bằng về giá mới được thiết lập, cao hơn so với thời điểm 2 – 3 năm về trước. Nhiều nơi quanh Bình Dương mức căn hộ được duy trì ở con số 20 triệu đồng/m2 hoặc có nhiều dự án được mở bán với phân khúc giá từ 32- 36 triệu/m2 ngay thời điểm xây dựng ban đầu. Con số này tăng từ 25 – 35% so với 6 tháng trước đó.

Số lượng nhà ở giá rẻ tại Bình Dương cũng đang vô cùng khan hiếm, điển hình nhất các dự án ở phân khúc giá ổn cũng giao động từ 16 – 18 triệu/m2. Một vài dự án điển hình có thể kể tên trong khu vực này đang được khách hàng chú ý là Thịnh Gia Tower. Dự án này được xây dựng với quy mô khoảng 1000 căn hộ chung cư, nằm gần trung tâm thành phố Thủ Dầu Một. Dự án cũng có quần thể khá rộng với sân vườn, công viên tiện ích và bể bơi, khu vui chơi dành cho trẻ em.

Xem thêm: Mở bán khu chung cư tòa nhà Phương Đông Green Park Trần Thủ Độ

Kiểm tra thêm

Sổ hồng chung cư – bài toán không có hồi kết của nhiều dự án

Sổ hông trong chung cư đang là vấn đề khá nhức nhối hiện tại của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *