Trang chủ / Bất động sản / Nguồn cung căn hộ khan hiếm tại TP. HCM – lý do vì đâu?

Nguồn cung căn hộ khan hiếm tại TP. HCM – lý do vì đâu?

Thị trường bất động sản TP. HCM đầu năm 2019 đang có khá nhiều chuyện để nói. Bên cạnh câu chuyện cũ là việc nhiều doanh nghiệp, tập đoàn không tìm thấy quỹ đất để triển khai dự án mới thì nhiều doanh nghiệp tuy đã có quỹ đất và sẵn sàng triển khai xây dựng nhưng hiện tại vẫn chưa được tung sản phẩm ra thị trường.

Nguồn cung căn hộ khan hiếm tại TP. HCM - lý do vì đâu?
Nguồn cung căn hộ khan hiếm tại TP. HCM – lý do vì đâu?

Xem thêm: Chung cư Sky View Plaza 360 giải phóng mở bán đợt đầu giá chỉ từ 29 triệu/m2

Nằm dài chờ đợi thủ tục pháp lý

Thị trường bất động sản đang ngày càng cạnh tranh và khốc liệt hơn. Đó là điều chắc chắn, tuy nhiên theo một báo cáo mới đây của JLL Việt Nam thì quá trình chờ đợi và phê duyệt một dự án bất động sản đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển những dự án mới trong năm 2019 này. Một quỹ đất sạch và có pháp lý rõ ràng luôn là một ước mơ nhưng cũng là một thách thức cho các nhà đầu tư trong năm nay.

Nhiều quỹ đất ở vị trí đẹp, nhưng lại vướng mắc vấn đề về pháp lý và thủ tục cũng làm nhiều chủ đầu tư đau đầu. Nhiều doanh nghiệp lớn đã có kế hoạch phát triển thị trường nhưng trong thời gian tới vẫn chờ sự cấp phép của các cơ quan chức năng. Các dự án đang được dự kiến mở bán vào cuối quý I/2019 đang được lùi sang quý II hoặc quý III năm nay. Hầu hết các dự án ở giai đoạn pháp lý chưa đầy đủ đều chỉ nhận tiền đặt chỗ của khách hàng hoặc cho khách hàng ký văn bản góp vốn, văn bản thỏa thuận.

Giải pháp nào tháo gỡ những khó khăn hiện tại?

Tình hình khan hiếm nguồn cung mới trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đang được thể hiện rõ nét. Dự báo nhiều dự án sẽ còn bị đẩy đến cuối năm nay thì mới được bán ra hợp lệ. Phân khúc bất động sản trung cấp đang chiếm ưu thế và thu hút được nhiều sự quan tâm từ người dân. Ở phân khúc cao cấp nay lại có tình trạng khan hiếm vì nguồn hàng không có nhiều.

Cũng để nói về vấn đề này, nhiều sàn bất động sản sau dịp tết Nguyên đán đang chờ thời cơ vào tháng 4, tháng 5 năm nay để kiếm về nguồn thu và sẵn sàng nuôi quân trong vòng 2 tháng đầu năm mà không có lợi nhuận. Điều này làm cho thị trường càng ảm đạm hơn. Để thị trường phát triển đều đặn và có tính ổn định, không bị làm ảo về giá, thiết nghĩ nhiều doanh nghiệp cần nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến các vấn đề về thuế, giải phóng mặt bằng, pháp lý… Ban lãnh đạo tại các thành phố lớn cũng đã đồng ý và đang trong quá trình xem xét để sớm thúc đẩy quá trình bình ổn của thị trường.

Khu vực phía Bắc lại đang có dấu hiệu tích cực hơn. Thị trường đang được chú ý đến nhiều nhờ sự phát triển của các sản phẩm bất động sản đầu tư và nghĩ dưỡng tại thị trường Quảng Ninh, Hải Phòng và cả Thái Nguyên. Những sản phẩm mới được ra mắt từ giai đoạn cuối năm 2018 hiện vẫn đang thu hút được nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư. Điển hình là các dự án như FLC Tropical City Hạ Long, Harbor Bay Hạ Long, Phổ Yên Residences…

Kiểm tra thêm

Sổ hồng chung cư – bài toán không có hồi kết của nhiều dự án

Sổ hông trong chung cư đang là vấn đề khá nhức nhối hiện tại của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *