Trang chủ / Bất động sản / Nhà giá rẻ lệch pha cung cầu, nguyên nhân vì đâu?

Nhà giá rẻ lệch pha cung cầu, nguyên nhân vì đâu?

Các chuyên gia chỉ ra những bất cập trong cân đối cung – cầu trong phân khúc nhà ở giá rẻ khi phân khúc này thiếu trầm trọng dù nhu cầu rất lớn.

Hội thảo nhà ở mới diễn ra mới đây tại Hà Nội

Những vấn đề đang tồn tại trong thị trường nhà giá rẻ

Thị trường nhà giá rẻ tại Việt Nam luôn trong tình trạng thừa cầu, thiếu cung. Để giải thích về hiện tượng này, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế đầu ngành cho rằng có nhiều yếu tố tạo nên sự mất cân bằng nói trên, nhưng chủ yếu vẫn là vấn đề về cơ chế, chính sách và quỹ đất. Hiện nay nhiều doanh nghiệp cũng đang vướng mắc việc triển khai dự án.

Xem thêm: Chung cư SkyView Plaza 360 Giải Phóng mở bán đợt đầu giá ưu đãi

Nhà giá rẻ lệch pha cung cầu, nguyên nhân vì đâu?

Nhà giá rẻ và thị trường nhà ở xã hội đang rất được chú ý từ người dân và các cơ quan hữu quan nhà nước. Đối tượng khách hàng có nhu cầu mua nhà ở giá rẻ rất cao nhưng lượng cung hạn chế nên sự phát triển của nhà ở xã hội đang ở mức nửa vời và lấp lửng. Các ngân hàng hỗ trợ nhà ở xã hội cũng rất khó khăn và hạn chế vì điều kiện chưa cho phép. Ông Cấn Văn Lực đã chỉ ra 5 vấn đề hiện nay đang mắc phải.

  • Khó khăn trong quỹ đất với doanh nghiệp chủ đầu tư, đất không có nguồn gốc rõ ràng, không minh bạch về pháp lý
  • Bất cập trong việc dành tới 20% diện tích đất dự án để làm những thứ như kiến trúc cảnh quan, không gian sinh hoạt chung. Liệu diện tích này đã phù hợp chưa? Có thực hiện nghiêm túc theo quy định hay không?
  • Các doanh nghiệp chưa được tạo cơ hội để đổi đất lấy hạ tầng từ chính phủ
  • Lo lắng về sự quy hoạch trong khu đô thị. Ví dụ như ở Hà Nội, một số khu đô thị như Linh Đàm trước đây mật độ rất thoáng nhưng do quy hoạch không đúng đã bị quá tải.
  • Cập nhật chiến lược phát triển nhà ở trong tương lai

Chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho biết ông không đồng tình với các chính sách không hỗ trợ vay vốn trong nhà ở xã hội như hiện tại bởi tình trạng này diễn ra sẽ khiến rất nhiều người dân có thu nhập thấp mất đi cơ hội sở hữu nhà ở Việt Nam. Ông hiếu cho rằng với mức GDP bình quân đầu người tại Việt Nam hiện tại đang là hơn $2500 mỗi năm, kém khoảng 24 lần so với con số $60.000 tại mỹ nhưng bên Mỹ họ vẫn cho vay với gói vay 30 năm và cố định lãi 5% mỗi năm. Trong khi Việt Nam đang phải gánh chịu chi phí trả nợ cực cao. Với 1 tỷ vay ngân hàng, mỗi tháng người vay sẽ phải chi trả số tiền khoảng 12 triệu đồng cho tháng đầu tiên. Mức trả nợ này đòi hỏi thu nhập bình quân tại Hà Nội phải từ 20 triệu đồng trở lên mỗi tháng. Đây thực sự là một con số rất khó mơ.

Tìm hiểu thêm: Cơ hội đầu tư đất nền cực tốt với FLC Tropical City Hạ Long

Ông Hiếu cũng cho rằng thị trường vốn tại Việt Nam đang èo uột khi đang phải dựa vào những quỹ vốn từ hưu trí hay đầu tư trái phiếu chính phủ, bảo hiểm. Các ngân hàng chỉ dựa vào nguồn vốn như hiện tại thì rất rủi ro cho nền kinh tế của Việt Nam.

Bà Phạm Thị Vân Anh, phó phòng tín dụng Công Nghiệp & Xây Dựng đại diện cho Ngân hàng nhà nước cho hay, hiện tại nguồn vốn đang là một trong những khó khăn hàng đầu cho việc phát triển các dự án nhà ở giá rẻ. Nhà nước cũng đã ban hành nhiều gói tín dụng để thúc đẩy sự phát triển của phân khúc nhà ở xã hội như gói 30 nghìn tỷ, chính sách cho vay lãi suất thấp. Nhưng nhìn chung vấn đề lớn nhất tồn tại vẫn đang là chưa bố trí được nguồn ngân sách cho sự phát triển của các tổ chức tín dụng.

Chung cư Housinco Premium Nguyễn Xiển mở bán đợt đầu giá ưu đãi chỉ từ 28 triệu/m2

Kiểm tra thêm

Sắp mở bán chính thức chung cư Phương Đông Green Park

Trong thời điểm đầu năm 2020 này, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *