Trang chủ / Bất động sản / Sẽ chỉ bán chung cư nội thành cho người có hộ khẩu tại quận đó?

Sẽ chỉ bán chung cư nội thành cho người có hộ khẩu tại quận đó?

Ngày 25/10 vừa qua đã diễn ra hội thảo về quản lý và phát triển các công trình nhà cao tầng khu vực nội thành Hà Nội. Trong buổi hội thảo, ông Trần Ngọc Hùng, hiện đang đảm nhiệm chức vụ Tổng hội xây dựng Việt Nam đã tổng hợp những thành tựu đạt được trong công tác quản lý và quy hoạch nhà cao tầng khu vực nội thành Hà Nội, cũng như nêu ra các vấn đề còn tồn tại yếu kém, cần khăc phục.

Đọc thêm: Mở bán căn hộ chung cư Xuân Mai Tower Thanh Hóa giá đợt một chỉ từ 12.5 triệu đồng/m2

Cũng trong buổi hội thảo, ô Hùng nêu rõ về việc đánh giá thực trạng và quản lý các công trình tại nội thành Hà Nội đang ở mức tương đối. Ngoài việc nghe các đại biểu đóng góp ý kiến cho việc quy hoạch bất động sản nội thành, cá nhân ông Hùng mạnh dạn đề xuất các giải pháp về quản lý sự phát triển của nhà cao tầng trong khu đô thị nội thành dựa trên các quy hoạch đã được Nhà nước phê duyệt, trong đó có đề xuất chỉ bán căn hộ chung cư ở khu vực nội thành cho các cư dân có hộ khẩu tại khu vực có dự án đó.

Lý do theo ông Hùng đưa ra đó là hiện nay mục tiêu về giảm lượng dân cư sinh sống ở nội thành đang ở giai đoạn đầu, gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại đang có khoảng 1,2 triệu người ở nội thành và mục tiêu con số giảm xuống là 800.000 người. Để đạt được mục tiêu đặt ra này, cần áp dụng nhiều biện pháp để hạn chế về sự gia tăng dân số trong nội thành.

Ông Hùng đưa ra bốn đề xuất:

  • Chỉ bán và cho những người có hộ khẩu thường trú tại quận có dự án thuê căn hộ sinh sống tại khu vực đó.
  • Cải tạo và xây dựng chung cư cũ phải chú ý đồng bộ hóa mọi hạ tầng cần thiết để phục vụ cho người dân sống tại đó, ví dụ như khu mua sắm, trung tâm thương mại, dịch vụ và các công trình công cộng.
  • Sử dụng quỹ đất đang trống sau khi di dời các cơ quan nhà máy để phục vụ cho khu nhà tái định cư trong quá trình cải tạo các chung cư cũ. Quỹ đất này có thể xây bổ sung các công trình công cộng và phúc lợi cho cộng đồng, góp phần giảm tải sự đi lại khi có nhu cầu mua sắm của người dân. Xây các khu vui chơi dành cho trẻ em, công viên cây xanh, sân tập thể dục…
  • Hạn chế cấp phép xây mới chung cư khu vực nội thành để giảm tình trạng cư dân đổ vào quá đông.

Trong 20 năm qua, thành phố Hà Nội cũng đã có sự bùng nổ về số lượng các căn hộ chung cư và nhà cao tầng mọc lên. Dù có nhiều ưu điểm như tiết kiệm đc quỹ đất, xây dựng một cuộc sống văn minh và an toàn hơn thì vẫn còn nhiều tồn tại lớn, đó là những bất cập trong khâu quản lý chất lượng xây dựng, quản lý cấp phép xây dựng chung cư, phá tan kiến trúc cảnh quan vốn có và gây ra nhiều hệ lụy về xã hội như giao thông, cháy nổ, an ninh chưa được đảm bảo. Để bảo vệ được mật độ cho phép của dân cư trong khu vực nội đô, cần thắt chặt và đưa ra nhiều văn bản pháp lý có tính cụ thể hóa hơn trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm: Ra mắt phân khu đẹp nhất trong tiểu khu hoa hồng của dự án Vinhomes Star City Thanh Hóa

Kiểm tra thêm

Đất nền ven Hà Nội sốt lại sau dịch Covid 19

Dù ở bất cứ thời điểm nào thì đất nền vẫn là kênh sinh lời …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *