Trang chủ / Bất động sản / Sổ hồng chung cư – bài toán không có hồi kết của nhiều dự án

Sổ hồng chung cư – bài toán không có hồi kết của nhiều dự án

Mỏi mắt chờ sổ hồng

Trên địa bàn Hà Nội hiện có hàng nghìn căn chung cư đang chưa có sổ, dù đã về ở được thời gian khá dài. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất vẫn là chủ đề được nhiều cư dân quan tâm nhất. Hiện tại pháp luật quy định sau khi chủ căn hộ thanh toán 95% giá trị nhà thì sẽ đóng nốt 5% để làm sổ, nhưng nhiều nơi xuất hiện tình trạng tiền đã đóng đủ từ lâu nhưng sổ thì chưa thấy làm.

Xem ngay: Mở bán shophouse Flamingo Hải Tiến Thanh Hoá với nhiều ưu đãi cho khách hàng

Điển hình nhất là các dự án như khu chung cư Linh Đàm, khu chung cư của cán bộ chiến sĩ bộ công an hay các khu chung cư của các chủ đầu tư như Sông Đà Thăng Long, Hải Phát Land ở khu vực quận Hà Đông. Lý do các dự án này chậm làm sổ thì nhiều. Từ việc chủ đầu tư nợ thuế đất, chưa bàn giao hết các công trình tiện ích trong dự án, chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý với nhà nước. Có dự án của chủ đầu tư Sông Đà Thăng Long nằm ở mặt đường Tố Hữu trải qua hơn 10 năm xây dựng đã đổi tên sang cho 2 đời chủ đầu tư khác nhau. Đến hiện tại có nhiều toà đã ở đông đúc được 3 năm nay nhưng vẫn chưa có sổ. Khi cư dân tìm chủ đầu tư hiện thời đòi quyền lợi thì chủ đầu tư hiện tại lại đổ lỗi vì chủ đầu tư trước chưa hoàn thành đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước. Nhưng thủ tục mua đứt bán đoạn đều đã được tiến hành, lý do này đa số không được cư dân chấp thuận.

Năng lực chủ đầu tư yếu kém, xây dựng sai quy định

Các toà nhà chung cư ở khu đô thị Linh Đàm hiện tại đã ở được 5 năm nay, nhưng bài toàn tìm sổ hồng thì chắc chắn sẽ còn chưa có lời giải. Chủ đầu tư trước đây vốn là công ty Mường Thanh của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản đã xây dựng nhà trái với quy định, cấp phép, xây vượt số tầng cho phép và mật độ công trình quá dày. 12 toà nhà dựng trên 4ha đất sẽ còn phải đợi rất lâu nữa hoặc mãi mãi sẽ không được cấp sổ.

Một dự án khác mới đi vào bàn giao sử dụng mới đây là toà nhà Osaka Complex cũng là dự án đang sai phép. Cư dân về ở nhưng chủ đầu tư chưa đủ điều kiện bàn giao nhà và chưa có văn bản bàn giao nhà theo đúng quy định cho cư dân. Điều này là sai phạm so với luật pháp quy định và khiến cho công tác cấp sổ, hoàn thiện về pháp lý của dự án này cũng đang treo lơ lửng.

Việc các dự án chung cư chậm tiến hành cấp sổ vẫn là vấn đề nhức nhối từ nhiều năm nay tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều điểm sáng tại các khu đô thị lớn, chủ đầu tư đã hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ với cư dân trong việc làm sổ hồng. Điển hình có các dự án đã hoàn thiện và có sổ ngay sau khi bàn giao như chung cư PCC1 Thanh Xuân, dự án biệt thự Parc 57 của khu đô thị Parkcity Hanoi.

Kiểm tra thêm

Bất động sản công nghiệp trên đà phát triển mạnh

Trong quá trình dịch chuyển của bất động sản công nghiệp, Trung Quốc từ một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.