Trang chủ / Bất động sản / Sốt đất nền, trách nhiệm thuộc về cơ quan nhà nước nào?

Sốt đất nền, trách nhiệm thuộc về cơ quan nhà nước nào?

Bộ xây dựng vừa có cuộc họp chỉ đạo về các vấn đề quản lý giao dịch bất động sản trong các doanh nghiệp. Với những chính sách pháp luật hiện hành và chức năng hiện tại của mình, bộ cũng công bố rằng việc sốt đất như hiện tại trách nhiệm không thuộc về bộ.

Sốt đất nền, trách nhiệm thuộc về cơ quan nhà nước nào?

Xem thêm: Chung cư PCC1 Thanh Xuân mở bán đợt đầu giá chỉ từ 26 triệu/m2

Cụ thể, ông Nguyễn Trọng Ninh – hiện đang đảm nhận chức cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường bất động sản trả lời chất vấn của các cơ quan của báo chí về việc trách nhiệm của Bộ Xây Dựng xung quanh việc sốt đất nền đang xẩy ra tại một số địa phương như Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh và các khu vực xung quanh Hà Nội như Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… Ông Ninh cũng cho hay, tình trạng này đã được Bộ báo cáo lên Thủ tướng chính phủ và nhà nước đã có các văn bản ban hành trong việc quản lý, chỉ đạo và yêu cầu các bộ ngành liên quan như Tài Nguyên Môi Trường, Bộ Tài Chính cùng các cơ quan ban ngành có biện pháp khắc phục để ổn định tình trạng đất đai. Tránh tình trạng vỡ trận như nhiều người đang lo lắng. Trong các chỉ đạo của Thủ tướng thì hoàn toàn không có đề cập đến trách nhiệm của Bộ Xây Dựng trong việc này. Trong quyền hạn của Bộ Xây Dựng chỉ là quản lý chung tình trạng kinh doanh nhà tại các dự án đang triển khai. Việc liên quan đến đất nền là do bộ Tài Nguyên Môi Trường, Bộ Tài Chính và chính quyền địa phương tại các khu vực có sốt đất quản lý. Việc sốt đất diễn ra có nguyên nhân chủ yếu do việc buôn bán đất cá nhân, làm giá của thị trường.

Tìm đọc thêm: Liền kề The Jade Orchid Cổ Nhuế mở bán tháng 6/2019

Nhiều đơn vị báo chí đã nêu ra thực trạng sốt đất do phân lô bán nền tại các dự án của doanh nghiệp, điển hình là tại Vân Đồn, Quảng Ninh và mua đi bán lại theo hình thức thị trường thứ cấp, ông Ninh cũng khẳng định hiện tại pháp luật cho phép các doanh nghiệp được phân lô bán nền. Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Lê Quang Hùng cũng đồng ý rằng việc sốt đất tại các địa phương như hiện tại có trách nhiệm chính là Bộ Tài Nguyên Môi Trường và cơ quan chính quyền tại địa phương. Bộ Xây Dựng sẽ cung cấp các thông tin quy hoạch rõ ràng và minh bạch để khách hàng và người dân có thể tự đánh giá sự phát triển, tiềm năng của khu vực đang quan tâm. Qua đó mới quyết định có đầu tư hay không.

Riêng với Vân Đồn, Quảng Ninh trước mắt định hướng phát triển của huyện đảo này là xây dựng khu kinh tế biển, sau này khi có những thay đổi khác thì sẽ được xem xét và có quyết định sau. Tình trạng sốt ảo hiện tại ở Vân Đồn đang làm cho đất đai lên xuống liên tục. Cuộc sống của người dân quanh khu vực này cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Nhiều khu dự án có đất được thổi giá lên gấp vài lần so với giá thực tế. Tính thanh khoản hiện tại chỉ diễn ra giữa các nhà đầu tư với nhau.

Xem ngay: Shophouse FLC Tropical City mở bán đợt mới với nhiều chính sách ưu đãi

Kiểm tra thêm

Sổ hồng chung cư – bài toán không có hồi kết của nhiều dự án

Sổ hông trong chung cư đang là vấn đề khá nhức nhối hiện tại của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *