Tại sao đất nền vẫn “sốt” ở nhiều địa phương ?

Đối với các nhà đầu tư tại Việt Nam, ở thời điểm hiện tại nếu được hỏi hình thức đầu tư nào khiến cho họ hứng thú và sẵn sàng chi tiền nhất thì chỉ có thể là đất nền. Hình thức đầu tư nào cũng có thời điểm và theo đợt, tuy nhiên với đất nền thì quy luật này không tồn tại bởi cứ mua đất là sẽ lời, mua đất mà giá đất chưa lên rồi sẽ có ngày giá lên. Vấn đề chỉ mang tính thời gian mà thôi.

Tại sao đất nền vẫn "sốt" ở nhiều địa phương ?
Tại sao đất nền vẫn “sốt” ở nhiều địa phương ?

Tìm hiểu thêm: đầu tư shophouse mặt biển tại harbor bay hạ long

“Đến hẹn lại lên”, đến thời điểm hiện tại đất nền lại đang sốt ở một số khu vực tỉnh thành như Quảng Ninh, Ninh Thuận, Bắc Ninh… Nếu như năm ngoái phạm vi của những vụ “sốt đất” lan tràn trên cả nước thì năm nay hạn chế hơn, rõ rệt hơn ở nhiều tỉnh thành. Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản có cùng quan điểm rằng, thị trường trở nên nóng sốt chủ yếu vẫn là do tâm lý của khách hàng. Việc giữ khái niệm về sở hữu một mảnh đất lâu dài, có pháp lý rõ ràng là điều mà nhiều khách hàng rất thích. Tâm lý đám đông cộng với việc hưởng chênh lệch cao từ việc bán đất đã và đang tiếp diễn trong thời điểm hiện tại cũng như trong giai đoạn sắp tới.

Xem thêm: Shophouse FLC Hà Khánh – cơ hội đầu tư tốt nhất năm 2019

Những lý do khiến đất nền luôn là nơi tập trung nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào:

  • Quan niệm về việc sở hữu nhà đất: Nhiều chuyên gia trong nghề cho rằng, hiện tại dù chung cư đã rất phổ biến, và người ta mua chung cư cũng rất nhiều tuy nhiên việc sở hữu một căn nhà mặt đất hay một mảnh đất lại luôn là điều nhiều người mơ ước. “Nhà đất là nhà của mình, còn chung cư là thứ nằm trên cao, không sờ được đất, không biết tương lai sẽ như thế nào”. Dù nhiều khách hàng có thể bán nhà đất để vào chung cư ở tuy nhiên chắc chắn rằng tỉ lệ người đặt mua nhà đất vẫn luôn cao hơn chung cư. Với những khu vực ven đô hay các tỉnh thì việc sở hữu chung cư lại càng là thứ xa lạ, chỉ khi nào tài chính không đủ mua nhà đất thì mới tính đến chuyện ở chung cư. Khách quan mà nói số lượng người được hỏi nếu có trong tay 3 tỷ đồng thì mua nhà hay mua chung cư, câu trả lời vẫn sẽ là mua nhà đất. Tâm lý sở hữu tài sản đã ăn sâu vào khái niệm sở hữu của người dân Việt Nam. Đây chính là căn nguyên khiến việc nhà đất, mua đất xây nhà là điều nhiều người hướng tới. Cũng vì lẽ đó đất nền là hình thức đầu tư được nhiều người quan tâm hơn cả dù thị trường có thể biến động lên xuống.
  • Phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng: Mua đất nền chắc chắn có thể làm được nhiều thứ, từ việc xây nhà để ở, đến việc đầu tư kinh doanh chờ tăng giá. Mọi lứa tuổi, mọi gia đình đều có thể tham gia đầu tư. Đối với những người lớn tuổi, khái niệm sở hữu căn hộ chung cư chắc chắn còn khá mới lạ, bởi đơn giản họ không thích ở trên cao, chỉ thích những thứ mang tính an toàn và chắc chắn. Tâm lý tạo ra của để dành và đầu tư vào đất nền thường có những đột biến về lợi nhuận đang đánh trúng tâm lý cũng như thị hiếu của người Việt Nam. Chính tâm lý đám đông đã kéo giá trị đất lên cao so với giá trị thực.
  • Nhà đất không bị phân ra thành nhiều loại: Đối với căn hộ chung cư thì có nhiều cấp như nhà ở xã hội, chung cư thấp cấp, trung cấp rồi đến cao cấp. Tương ứng các mức đó sẽ có giá bán tương đương. Tuy nhiên việc này khiến nhiều người lo ngại về chất lượng xây dựng của chung cư. Còn với nhà ở thổ cư hoặc mua đất tự xây thì khách hàng có thể quản lý được chất lượng xây dựng của mình. Điều này khiến giá bán cũng không bị quy định theo cấp, đây là điều kiện tốt để tự tạo sóng và kiếm lời từ đất nền.
  • Không có sự rõ ràng trong khâu tổ chức bán hàng: Thị trường đất nền khá phức tạp vì nhiều doanh nghiệp không chuyên nhảy vào thị trường, đây là phân khúc rất nhạy cảm và chưa có tính tổ chức. Vì vậy những việc như thổi giá đất hay làm lũng loạn thị trường là điều hoàn toàn có thể xẩy ra. Chính điều này khiến cho tình hình đất đai quanh khu vực có thể lên giá hoặc xuống giá thất thường.

Xem ngay: liền kề the jade orchid cổ nhuế mở bán tháng 6/2019