Trang chủ / Bất động sản / Thị trường căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh biến động như thế nào trong 2019

Thị trường căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh biến động như thế nào trong 2019

Theo nhận định từ hiệp hội môi giới bất động sản TP. Hồ Chí Minh, trong năm vừa qua một lượng lớn căn hộ trung cấp và thấp cấp bị thiếu hụt. Thị trường đang bị ảnh hưởng bởi sự bất hợp lý về thu nhập và giá bán căn hộ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến an sinh xã hội trên khắp địa bàn thành phố.

Thị trường căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh biến động như thế nào trong 2019
Thị trường căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh biến động như thế nào trong 2019

Chung cư SkyView Plaza 360 Giải Phóng chính thức mở bán đợt 1 giá chỉ từ 29,5 triệu/m2

Một yếu tố đáng quan ngại hơn là việc thị trường đầu tư thứ cấp tăng mạnh đối với phân khúc căn hộ cao cấp và cận cao cấp. Cần sự điều chỉnh trong thời gian tới để giữ được sự phát triển ổn định của thị trường. 2018 cũng là năm có nhiều dự án được phê duyệt và cấp phép xây dựng, cụ thể đã có 124 dự án được cấp phép xây dựng trong năm vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh. Các thương vụ M&A được giao dịch thành công là 17 trên tổng số 25 dự án đề xuất.

Nguồn cung về sản phẩm nhà ở được cung ứng ra thị trường đã xác định có 77 dự án đủ điều kiện hình thành nhà ở trong tương lai với số lượng hơn 28.000 căn hộ. Số căn hộ thấp tầng chiếm hơn 1.200 căn và còn lại là căn hộ cao tầng. Tổng lượng vốn huy động làm dự án đạt con số gần 50.000 tỷ đồng. Các dự án được triển khai nhiều nhất tại quận 2, quận 7, quận 9, Gò Vấp, Thủ Đúc và Bình Chánh. Cung cấp ra thị trường hơn 8.000 căn hộ chung cư cao cấp (chiếm 30%), gần 13.000 căn hộ trung cấp (45%) và chỉ có gần 7.000 căn hộ ở phân khúc bình dân (24%). Cuối năm 2018 cũng là thời điểm thị trường khá chậm, không có nhiều dự án được chủ đầu tư giới thiệu tới khách hàng dù nhu cầu nhà ở dịp cuối năm tăng mạnh và điều này tạo điều kiện cho các dự án đang mở bán ra sức tăng giá dịp cuối năm.

Tìm hiểu thêm: Chung cư PCC1 Thanh Xuân 44 Triều Khúc mở bán đợt đầu vào quý I/2019 với giá từ 26 triệu/m2

Nhiều doanh nghiệp thậm chí cả năm còn không cho ra mắt dự án nào. Việc lệch pha giữa cung – cầu đang khiến thị trường bất động sản phát triển không bền vững. Khác với giai đoạn từ những năm 2014 đến 2017, nhờ nhu cầu ở tăng mạnh và việc giá căn hộ còn ở mức vừa phải thì nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền để mua lại các dự án chết, cải tạo và triển khai tiếp dự án. Năm 2018 gần như thị trường rất khan hiếm căn hộ có mức giá tốt. Một phần nữa là giá đất đang ngày tăng cao, điều này khiến các doanh nghiệp cân nhắc hơn khi xuống tiền đầu tư dự án, các ngân hàng cũng đang dè chừng việc giải ngân làm dự án do tính pháp lý của nhiều dự án chưa thật sự rõ ràng.

Xem ngay: Cơ hội đầu tư đất nền cực tốt tại FLC Tropical City Hạ Long

Kiểm tra thêm

Sổ hồng chung cư – bài toán không có hồi kết của nhiều dự án

Sổ hông trong chung cư đang là vấn đề khá nhức nhối hiện tại của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *