Trang chủ / Bất động sản / Tranh chấp chung cư bùng nổ liên tục là vì sao?

Tranh chấp chung cư bùng nổ liên tục là vì sao?

Thời gian gần đây tình trạng tranh chấp chung cư thường xẩy ra thường xuyên. Lý do chính bắt nguồn từ việc chủ đầu tư làm việc không chỉnh chu trong khâu quản lý và bàn giao cũng như quá trình vận hành chung cư. Cái kết thường thấy là cư dân bêu xấu chủ đầu tư lên mặt báo, kiện tụng và tranh chấp. Vậy vấn đề này liệu sẽ tiếp diễn tới đâu, mọi tranh chấp có thể được giải quyết hay không?

Tranh chấp chung cư bùng nổ liên tục là vì sao?

Tìm hiểu thêm: Chung cư PCC1 Thanh Xuân mở bán đợt đầu giá chỉ từ 1,6 tỷ/căn

Bất đồng quan điểm trong ba chủ thể khi ở chung cư

Đối với chung cư tại Việt Nam, có ba chủ thể có tác động trực tiếp trong vấn đề quản lý gây tranh chấp chung cư là Chủ đầu tư, cư dân và đơn vị vận hành chung cư. Nguyên nhân cũng từ ba chủ thể này mà phát sinh. Chúng ta sẽ cùng xem xét từng yếu tố.

Đơn vị Chủ Đầu Tư là người xây dựng nên dự án. Một chủ đầu tư uy tín và tạo dựng được lòng tin trong lòng khách hàng thì không bao giờ muốn đi tranh chấp hay tạo ra mâu thuẫn với khách hàng. Do đó các cư dân bức xúc thường là vì chủ đầu tư không giữ đúng lời hứa với khách hàng khi giới thiệu sản phẩm. Đó có thể là chất lượng công trình không như cam kết đề ra, quá trình ở xẩy ra nhiều biến cố, hỏng hóc nhà cửa, tiện ích. Những việc này xẩy ra và không được chủ đầu tư giải quyết kịp thời làm khách hàng bức xúc. Một việc phổ biến hơn cả nữa là Chủ đầu tư mập mờ trong việc quản lý và bàn giao phí bảo trì chung cư. Mức phí 2% trên mỗi giá trị căn hộ tính trên tổng cả dự án là số tiền rất lớn. Số tiền này phần lớn bị chủ đầu tư chiếm dụng và chậm bàn giao cho cư dân. Có trường hợp chủ đầu tư còn tiêu hết tiền phí bảo trì của cư dân, không còn tiền để trả về. Điều này làm cư dân vô cùng bức xúc. Ngoài ra nguyên nhân tranh chấp diện tích sử dụng riêng và chung cũng là một điều phổ biến. Đó là tình trạng chiếm dụng chỗ để xe ô tô, thay đổi thiết kế không như ban đầu.

Đọc thêm: Chung cư Skyview 360 Giải Phóng mở bán tòa cánh hoa đẹp nhất dự án

Đối với Ban Quản Lý Chung Cư, hiện tại ở Việt Nam có 2 loại hình ban quản lý, một là chủ đầu tư thuê đơn vị quản lý ngoài như PMC hay CBRE vào quản lý, hai là ban quản lý do chủ đầu tư tự vận hành. Việc quản lý trực tiếp của chủ đầu tư có thể không được rõ ràng, vận hành không được trơn tru, thiếu kinh nghiệm quản lý sẽ dẫn tới nhiều bức xúc cho cư dân, làm phát sinh những kiện tụng không đáng có.

Đối với trách nhiệm của Khách Hàng, hiện tại các chung cư đều có bầu ra bản quản trị, nhưng việc thiếu một người cầm trịch, dẫn đến có xuất hiện tình trạng “lợi ích nhóm” sẽ làm nổ ra xung đột và tranh chấp. Tình trạng chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư cũng dễ xẩy ra nếu số tiền này được chủ đầu tư bàn giao lại cho cư dân quản lý. Nhiều chung cư còn căng bảng biểu, băng rôn biểu tình về tình trạng bất đồng trong cách quản lý của ban quản trị chung cư. Tình trạng 9 người 10 ý sẽ làm nẩy sinh nhiều bất cập.

Đọc thêm: Chung cư The Zei – thành phố thẳng đứng trong lòng Hà Nội

Kiểm tra thêm

Cuối năm đổ tiền vào đâu để sinh lời?

Trong thời gian vài năm trở lại, nhất là giai đoạn 2018 tới thời điểm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *