Trang chủ / Tin tức / Một số ưu và nhược điểm của xe đạp điện chạy ắc quy

Một số ưu và nhược điểm của xe đạp điện chạy ắc quy

Xe đạp điện sử dụng ắc quy là lựa chọn tối ưu đối với đa số người dùng hiện nay. Nhờ mức giá rẻ, khả năng thay thế đơn giản nhanh chóng khiến xe đạp điện ắc quy trở nên cực kỳ thịnh hành ở Việt Nam.

Trong khi thị trường xe đạp điện thế giới có 2 phân khúc chính là xe đạp điện chạy pin và ắc quy. Các nước Châu Âu chủ yếu sử dụng xe chạy pin thì tại Việt Nam dòng xe chạy ắc quy mới chính là dòng xe phổ biến nhất. Cùng tìm hiểu xem tại sao xe chạy ắc quy lại phổ biến tại Việt Nam và ưu nhược điểm của nó như thế nào nhé.

Ưu điểm

Xe đạp điện chạy ắc quy có ưu điểm khá dễ thấy là thay thế dễ dàng cùng mức giá rẻ. Từ đó dẫn tới các dòng xe đạp điện có mức giá thành thấp hơn trung bình 2-3 triệu đồng so với phiên bản chạy pin. Ngoài ra xe đạp điện chạy ắc quy có thể thay thế ắc quy dễ dàng. Cấu tạo ắc quy cũng đơn giản hơn so với pin nên trong nhiều trường hợp chỉ cần thay thế 1 phần của ắc quy chú không nhất thiết phải thay cả bình điện như dòng chạy pin.

Mức giá là lựa chọn số 1 đối với người dân khi chọn mua xe đạp điện. Nên không khó hiểu khi xe chạy ắc quy phổ biến tại Việt Nam tới vậy. Ngoài ra với đơn vị sản xuất việc sử dụng ắc quy cũng giúp cho họ có thể hạ giá thành, dễ dàng tiếp cận với nguồn hàng lớn với giá rẻ. Việc tìm nguồn ắc quy chất lượng cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với tìm nguồn pin chất lượng. Hiện nay đơn vị cung cấp pin tốt thường đến từ Nhật Bản việc đàm phán cũng sẽ khá phức tạp cùng mức giá thành cao.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm ắc quy có một số nhược điểm cố định và rất khó khắc phục so với pin. Trước hết là trọng lượng và mức độ cồng kềnh. Một bình ắc quy có trọng lượng lượng trung bình từ 20kg trở lên khiến cho trọng lượng xe tăng lên đáng kể. Chưa kể tới ắc quy khá cồng kềnh, chiếm diện tích không nhỏ trên xe. Thời gian sạc của ắc quy khá hơn từ 8-10 tiếng. Trong khi đó nếu so với pin điện thì trọng lượng nhỏ hơn khoảng 3 lần, diện tích nhỏ hơn 30% và thời gian sạc nhanh hơn 40% thì rõ dàng ắc quy còn thua kém khá nhiều. Ngoài ra người ta cũng có thể ứng dụng công nghệ sạc nhanh giúp pin sạc nhanh hơn rất nhiều.

Tuổi thọ của ắc quy cũng thấp hơn so với pin. Trung bình khi sử dụng pin số lần sạc lên tới khoảng 900 lần. Với ắc quy thì số lần sạc chỉ rơi trong khoảng 300-500 lần. Khả năng tích điện của ắc quy thấp hơn pin nên dẫn tới quãng đường đi chuyển nhỏ hơn khoảng 30%. Với những ai có nhu cầu đi xa và đi lại nhiều thì ắc quy không phải là một lựa chọn tốt.

Các loại ắc quy cũ được sử dụng nhiều cũng dẫn tới nguy cơ cháy nổ khi đi xe đạp điện. Vì vậy khi ắc quy đã bị chai hỏng tốt nhất nên thay ắc quy mới và không được vứt bỏ ắc quy ra môi trường mà cần được thu gom và sử lý để tránh làm nhiễm độc môi trường nước và đất.

Kiểm tra thêm

Bất động sản Tây Hồ phi mã trong cuộc đua mới

Hồ Tây luôn là tâm điểm của bất động sản Hà Nội. Tất cả các …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *