Trang chủ / Tin tức / Bộ Công Thương chỉ đạo rà soát xe nhái

Bộ Công Thương chỉ đạo rà soát xe nhái

Trước tình trạng xe điện nhái được bán công khai trên thị trường. Bộ Công Thương vừa qua đã chỉ đạo cục quản lý thị trườn tiến hành kiểm tra và xem xét, xử lý các cơ sở buôn bán xe điện vi phạm bản quyền, xe điện nhái.

Theo đó các tỉnh thành phố có những dấu hiệu buôn bán xe vi phạm bản quyền đều được Bộ chỉ đạo tới cục quản lý thị trường vào cuộc xem xét và xác minh. Cục QLTT sẽ tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở buôn bán xe điện và xử lý những nơi bán xe vi phạm.

Trước đó vào ngày 14/7 khi chi cục quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đi kiểm tra thì đã phát hiện có tới 4 cơ sở buôn bán xe điện có dấu hiệu vi phạm. Cụ thể là các cơ sở này đều bán ra các dòng xe có mẫu mã vi phạm bản quyền thiết kế của công ty Cổ Phần xe điện Quốc Tế PEGA LTT. Các mẫu xe đạp điện này có mặt trên 3 địa bàn của tình và chi cục đã tiến hành tịch thu khoảng 30 xe có dấu hiệu vi phạm này để tiến hành xác minh và xử lý.

Xe nhái hiện vẫn được bán tràn lan

Được biết trong tháng 7, tháng 8, tháng 9 là mùa cao điểm về bán xe điện. Thị trường xe điện mùa này diễn ra tấp lập hơn hẳn các tháng khác trong năm. Nguyên nhân là các bậc phụ huynh tiến hành mua xe để cho con sử dụng tới trường. Mua khai giảng năm học mới chính là mùa bán hàng xe điện vì đây là phương tiện chủ yếu được học sinh sử dụng hiện nay.

Chính vì nhu cầu tăng đột biến nên cũng tạo điều kiện để nhiều dòng xe nhái, xe vi phạm được nhập về và bán ra. Các dòng xe này có thiết kế rất giống với xe được đăng ký bản quyền nhưng có giá thấp hơn nhiều. Việc sử dụng các dòng xe vi phạm sẽ dẫn tới nguy cơ mất an toàn, dễ sảy ra cháy nổ, hỏng hóc khi tham gia giao thông..

Trong khi đó doanh nghiệp đưa ra các dòng xe này cũng chịu ảnh hưởng rất lớn về uy tín, long tìn của khách hàng cũng như gây thiệt hại về tình hình kinh doanh. Theo đại diện của công ty PEGA cho biết hiện các dòng xe bán chạy của hãng như CAP A, hay CAP A2 đều có xe nhái, vi phạm về kiểu dáng công nghiệp. Khi hãng ra mắt sản phẩm mới không lâu sau trên thị trường đã có xe nhái theo đúng kiểu giáng với giá thấp hơn rất nhiều và được bán dưới một cái tên khác.

Thực tế một dòng xe nhái điển hình được xử lý trong thời gian qua là dòng xe nhái CAP A FuJi, trước yêu cầu của công ty PEGA cục đăng kiểm cũng đã ra thông báo tạm đình chỉ hiệu lực giấy chứng nhận của dòng xe vi phạm và yêu cầu FuJi ngừng bán ra thị trường dòng xe nhái theo kiểu dáng của xe CAP A2.

Theo mức giá hiện tại của các dòng xe nhái thì thường những mẫu này có giá thấp hơn từ 3-4 triệu đồng nên người dùng rất dễ bị dụ để mua. Xe nhái ngày càng nhiều thì càng nhiều người sử dụng đang phải bỏ tiền ra mua các dòng xe kém chất lượng. Theo đánh giá của công ty PEGA thì hầu hết các xe nhái có linh kiệm kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng thậm chí còn không có các giấy tờ đi kèm khác. Nguy cơ khi sử dụng dòng xe này thì rất rõ nhưng người dùng thường bỏ qua. Trong khi đó với một dòng xe CAP A chính hãng của PEGA chất lượng được đảm bảo nhờ rất nhiều điểm vượt trội như công nghệ sơn cao cấp, tính năng hiện đại nhất, động cơ Bosch đến từ Đức, công nghệ chống nước và phanh cao cấp.

Như vậy sự chỉ đạo kịp thời và ra quân của các chi cục quản lý thị trường và bước đi nhanh chóng và đúng đắn nhằm phối hợp với các doanh nghiệp loại bỏ các dòng xe nhái ra khỏi thị trường. Trả lại một môi trường cạnh tranh lành mạnh và hơn hết là mang lại giá trị đích thực cho người tiêu dùng. Mang lại lòng tin vốn bị mất đi do nhiều dòng xe chất lượng kém được bán từ trước tới nay.

Kiểm tra thêm

Bất động sản Tây Hồ phi mã trong cuộc đua mới

Hồ Tây luôn là tâm điểm của bất động sản Hà Nội. Tất cả các …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.