https://dwnvietnam.vn/

Các sự cố có thể xảy ra với xe đạp điện

So với các dòng xe khác thì xe đạp điện gọn nhẹ và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Do đó đây là phương tiện được nhiều người ưa thích dùng đi trong nội thành và dùng trong các công việc hàng ngày.

Các em học sinh cũng sử dụng xe đạp điện là phương tiện chính và quan trọng để tới trường. Không cần tới mũ bảo hiểm, chi phí thì rất nhỏ khiến xe đạp điện đóng vai trò rất quan trọng. Với tình trạng tắc đường như hiện nay thì việc sử dụng xe đạp điện cũng dễ dàng có thể di chuyển được trên đường phố.

Mặc dù vậy việc dùng xe đạp điện thường xuyên cũng sẽ khiến bạn đôi khi gặp phải một số vấn đề. Với xe đạp điện thường gặp nhất là xe hết điện. Nếu quên sạc điện thì không có gì để nói nhưng đôi khi sự cố sảy ra bất ngờ có thể là do vấn đề đối với xe. Một số trục trặc trên xe điện mà bạn có thể tham khảo và đưa ra cách khắc phục kịp thời.

Các bộ phận dễ gặp vấn đề

Về cơ bản xe đạp điện gồm các bộ phận như xe đạp truyền thống và có thêm các bộ phận đó là pin cung cấp điện, động cơ điện, bộ phận điều khiển, hiển thị và các chi tiết phụ như thắng, đèn xe… Thường động cơ xe ít gặp vấn đề và ắc quy chính là bộ phận thường xuyên gặp vấn đề. Có thể sảy ra như điện áp tăng làm đứt cầu chì, pin chai, pin hỏng..Điều này khiến vấn đề bảo quản pin xe cần đặt lên hàng đầu.

Các hiện tương phồng hay chai pin cũng hay gặp do ảnh hưởng của việc sạc không đúng. Như thời gian sạc quá lâu, để pin ở nơi và sạc có nhiệt độ cao. Bạn cũng không nên vận chuyển và để bình bị nghiêng trong khi sạc. Đặc biệt tránh va chạm làm méo bình có thể ảnh hưởng không nhỏ tới ắc quy. Để tăng tuổi thọ ắc quy tối nhất là kiểm tra định kỳ và phát hiện kịp thời sữa chữa hư hỏng.

Khắc phục sự cố thường gặp

Một số vấn đề hay sảy ra với xe điện mà bạn có thể tự tìm nguyên nhân và khắc phục như sau

Đèn vẫn sáng mà không thấy xe di chuyển

Trong quá trình di chuyển mà bạn thấy xe đột nhiên bị dừng lại, quan sát vẫn thấy đèn sáng thì chứng tỏ điện trong ắc quy vẫn còn. Vấn đề ở đây là nguồn điện bị ngắt không tới được động cơ. Thường là do lỗi phanh khiến điện bị ngắt tới động cơ. Bạn hãy quan sát phanh và thử kéo thả vài lần xem xe có thể di chuyển được hay không.

Nếu vẫn không thấy xe hoạt động được thì có thể do nguyên nhân khác đó là điểm đấu nối tiếp xúc điện bị lỏng. Cách đơn giản là bạn kiểm tra lại các giắc cắm điện từ bình điện ra các bộ phận khác.

Cầu chì đứt

Đây là nguyên nhân khá phổ biến hay gặp với xe đạp điện. Ở trên mỗi bình điện có một cầu chì nhỏ đùng để bảo vệ bình khi điện áp tăng lên quá cao. Vì một nguyên nhân nào đó mà điện áp tăng sẽ khiến cầu chì bị đứt. Thường bạn sẽ thấy xe đang đi mà đột nhiên bị dừng lại và không thấy có điện rất có thể nguyên nhân cao là do cầu chì bị đứt. Nếu bị đứt thì đơn giản là bạn chỉ cần thay cầu chì mới. Nếu cần thiết có thể tự nối lại bình bằng dây điện rồi đi tới cửa hàng sửa chữa.

Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa khiến xe đột nhiên không di chuyển được là do nhảy aptomat. Điều này là hoàn toàn do chế độ bảo vệ xe. Bạn chỉ cần bật lại aptomat về chế độ ON là được.

PEGA