https://dwnvietnam.vn/

Sự khác nhau giữa xe điện chạy pin và ắc quy

Dù thị trường xe đạp điện có sự phát triển nhanh chóng nhưng về cơ bản thì xe đạp điện hoạt động dựa trên bộ phận lưu trữ điện năng là pin và ắc quy. Hai loại xe điện nay có sự khác nhau khác rõ rệt về mức giá cũng như khả năng hoạt động của xe. Nếu như xe chạy pin có quãng đường đi xa hơn, giá cao hơn thì xe chạy ắc quy lại có thể thay thế dễ dàng với mức giá rẻ. Nhiều dòng xe chạy ắc quy cũng có thể đi được quãng đường xa tới 70,80 km chứ không hề thấp như nhiều người vẫn tưởng.

Lựa chọn giữa xe chạy điện bằng pin và bằng ắc quy là bài toán khó đối với nhiều người. Vậy sự khác nhu rõ ràng nhất giữa hai dòng xe này là gì và nên lựa chọn như thế nào để phù hợp với nhu cầu cũng như số tiền mà người dùng bỏ ra khi mua xe đạp điện? Dưới dây là những so sánh về ưu và nhược điểm của xe đạp điện chạy bằng ắc quy và chạy bằng điện. Dựa trên những so sánh cụ thể này từ đó người dùng sẽ đưa ra cho mình được lựa chọn hợp lý và đúng đắn nhất. Vì xét cho cùng thì mỗi dòng xe đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, chọn dòng xe phù hợp với bản thân và nhu cầu sử dụng chính là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Xe đạp điện chạy bằng ắc quy

ac quy
Xe đạp điện chạy bằng ắc quy có thiết kế khá lớn

Ắc quy được sử dụng từ lâu không chỉ có xe điện mà còn cho rất nhiều thiết bị khác vận hành nhờ việc lưu trữ điện năng. Vì lý do đó mà xe điện chạy bằng ắc quy có lịch sử xuất hiện sớm và trước xe điện chạy pin. Một số ưu điểm nổi bật của dòng xe này có thể kể tới:

Dòng điện trên ắc quy cho khả năng phóng điện tốt, điều này giúp cho xe điện chạy bằng ắc quy có thể hoạt động mạnh mẽ và động cơ xe có công xuất lớn. Xe có thể di chuyển với tốc độ cao nhờ dòng điện lớn hơn là dòng xe chạy pin. Ngoài ra các dòng xe này có thể điều chỉnh tốc độ xe vượt ra khỏi định mức, thậm chí nhiều dòng xe còn có thể đạt tốc độ tới 60km/h. Đây là tốc độ rất cao so với xe đạp điện vì nếu ở dòng xe chạy pin tốc độ thường thấy chỉ có thể đạt từ 25-30km/h.

Giá của ắc quy rất rẻ và rẻ hơn khá nhiều so với giá của pin, khi hỏng hóc việc thay thế cũng đơn giản hơn rất nhiều. Bạn có thể mua ắc quy tại rất nhiều cửa hàng để có thể thay thế, bên cạnh đó xe đạp điện thường sử dụng một bộ ắc quy gồm nhiều ắc quy gộp lại thành. Nếu hỏng 1 ắc quy có thể thay thế bằng 1 ắc quy khác ghép vào mà không có ảnh hưởng gì. Nêu sở xe chạy điện bằng pin điều này tươg đương với bạn sẽ phải thay cả bộ pin chứ không thể thay lẻ từng pin như ắc quy.

Nhược điểm khi sử dụng loại xe này

Thời gian sạc điện nói chung của xe chạy ắc quy lâu hơn với xe điện. Trung bình với dòng xe này phải mất từ 6-8 tiếng mới sạc đầu được. Xe chạy pin thì chỉ mất từ 4-5 tiếng là sạc đầy. Trong lượng cũng là một vấn đề không nhỏ khi ắc quy thường có trọng lượng khá nặng nề. Với xe đạp điện chạy pin thì trọng lượng pin chỉ khoảng 6 km trong khi đó với ắc quy có trọng lượng lớn hơn từ 2-3 lần. Điều này sẽ làm cho xe điện có thiết kế cồng kềnh hơn và nặng nề hơn khi di chuyển.

Ắc quy nhanh hỏng hơn pin điều này bạn có thể thấy dễ dàng. Trong quá trình sử dụng hiệu năng của ắc quy cũng giảm đáng kể và bạn có thể thấy quãng đường mà xe đi được sẽ giảm theo thời gian tới thời điểm nào đó khi xe đi đươc quãng đường quá ngắn bắt buộc bạn sẽ phải thay thế bằng ắc quy mới.

So với xe chạy pin thì xe chạy ắc quy có quãng đường di chuyển trung bình cũng ngắn hơn. Khi bạn sạc đầy một xe điện sử dụng ắc quy quãng đường nó di chuyển chỉ khoảng 30-40km. Cũng với một lần sạc đầy thì xe chạy pin lại có thể đi tới quãng đường từ 60-80km. Hãy xem xét nhu cầu của bạn và xem bạn sẽ lựa chọn cho quãng đường di chuyển phù hợp.

Xe đạp điện chạy pin

Một thiết kế xe đạp điện của hãng xe HKBike
Một thiết kế xe đạp điện của hãng xe HKBike

So với xe chạy ắc quy thì ưu điểm của xe chạy pin sẽ là gì?
Ưu điểm: Quãng đường di chuyển với xe dài hơn hẳn so với xe chạy bằng ắc quy, một phần vì pin lưu trữ điện năng được nhiều hơn một phần từ trọng lượng nhẹ giúp xe tiết kiệm năng lượng hơn so với thiết kế khá cồng kềnh của xe ắc quy. Việc lưa trữ được nhiều điên năng hơn và thời gian sạc nhanh hơn khiến cho xe điện khá nổi bật và được nhiều người lựa chọn.

Xe thường có thiết kế thanh mảnh, gọn nhẹ nhờ vào kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ của pin. Có thể kể tới như dòng xe Zinger Extra của HKBike có kích thước rất nhẹ và thanh lích, dòng xe này thích hợp cho mọi người và mọi lứa tuổi. Đặc biệt là các bạn học sinh cũng như các bạn nữ chắn chắn sẽ yêu thích dòng xe này. trọng lượng trung bình của xe chạy pin chỉ khoảng 35kg, trong khi đó trọng lượng xe ắc quy sẽ ở khoảng 45-50kg.

Pin bền hơn so với ắc quy, và khả năng chiu va đập cũng như bảo vệ đưới điều kiện thời tiết ẩm thấp tốt hơn. Thời gian sử dụng của pin kéo dài hơn so với ắc quy trunh bình khoảng 2 năm sử dụng. Nếu biết cách sử dụng và bảo dướng đúng cách pin xe điện có thể sử dụng tốt trong khoảng từ 5-6 năm mới phải thay pin mới.

Một số nhược điểm

Nếu nhu cầu sử dụng xe đạp điện của bạn là thường xuyên thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên nếu bạn không sử dụng thường xuyên thì chất lượng pin vẫn xuống cấp theo thời gian. Vì thế nếu bạn ít sử dụng xe đạp điện thì cũng lên sạc thường xuyên ít nhất 1 tuần để đảm bảo pin không bị cạn kiệt và bị chai khi sử dụng trở lại. Một lưu ý nữa là nếu bạn sạc không đúng điện áp cho pin thì pin rất dễ bị hỏng. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là chỉ dùng sạc chính hãng cho xe của mình.

Giá của pin cũng khá cao so với ắc quy vì vậy khi phải thay mới thì cũng tốn kém hơn khá nhiều. Bù lại pin sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn. Dòng điện của pin yếu hơn so với ắc quy do đó xe khó đạt tốc độ cao. Điều này gây hạn chế cho nhu cầu của người dùng.

Như vậy dựa vào ưu và nhược điểm của pin và ắc quy bạn đã có thể lựa chọn cho mình một chiếc xe đạp điện sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.