Trang chủ / Tin tức / Những chiếc bình ắc quy sau khi thải đi về đâu?

Những chiếc bình ắc quy sau khi thải đi về đâu?

Rất nhiều phương tiện giao thông cũng như các hoạt động khác trong đời sống sử dụng đến bình ắc quy. Ắc quy có lẽ đã trở nên quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống mà việc sử dụng nó hàng ngày trở thành điều hiển nhiên. Tuy nhiên, các bạn có lẽ chưa thể tưởng tưởng hết những tác động nguy hiểm của bình ắc quy tới môi trường và sức khỏe con người.

Khác với xe máy, ô tô bình ắc quy chỉ là “mồi” để khởi động động cơ, xe đạp điện – loại phương tiện đang bùng nổ được giới trẻ rất yêu thích lại sử dụng bình ắc quy để tích trữ điện cho xe chạy. Do đó, độ bền của một chiếc bình ắc quy trên xe đạp điện chỉ khoảng 1 – 2 năm là phải thay thể. Bạn hãy thử nghĩ xem, nếu có khoảng 1 triệu chiếc xe đạp điện được các bạn học sinh lựa chọn thì chỉ khoảng 2 năm sau những chiếc ắc quy này sẽ đi về đâu?

 

Xe đạp điện sử dụng ắc quy rất phổ biến
Xe đạp điện sử dụng ắc quy rất phổ biến

Một số được vứt kinh tinh ở bãi rác hoang, bờ rào, bụi rậm. Còn một lượng lớn sẽ được các gánh thu mua ve chai mua về và tập hợp bán lại. Một trong những điểm tập kết các loại bình ắc quy cũ là huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Dù cuộc sống của người dân trở nên sung túc hơn rất nhiều nhưng hậu quá nhận phải cũng vô cùng cay đắng, 200 trẻ em nhiễm độc chì, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhất là nguồn nước.

Nếu về thăm ngôi làng này có lẽ bạn sẽ không dám quay lại lần thứ hai bởi vỏ bình ắc quy vứt ngổn ngang ở khắp mọi nơi, mùi chì nồng nặc. Đã có rất nhiều người dân trong làng bị chết về ung thư nhưng quan trọng hơn là những đứa trẻ của làng đang mang trong mình những căn bệnh nguy hiểm.

Việc bình ắc quy thải ra môi trường không được xử lý công nghiệp cẩn thận chỉ là một trong những mặt trái của sự phát triển. Trong số những bình ắc quy đó, có hàng trăm, hàng nghìn ắc quy được thải ra từ những chiếc xe đạp điện. Những người trẻ– chính các bạn là người sử dụng chủ yếu loại phương tiện này và đang vô tình gây hại cho môi trường, cho con người. Chúng ta có thể làm gì?

xe dien xanh
Lựa chọn một chiếc xe đạp điện chạy pin vừa bền vừa không ô nhiễm môi trường

Tẩy chay xe đạp điện? không, đó không phải là cách bởi xe đạp điện là một phương tiện rất tiện lợi cho cuộc sống của chúng ta. Điều các bạn có thể làm là chọn những chiếc xe đạp điện chạy pin thay vì ắc quy. Xe đạp điện chạy pin Lithium-ion có độ bền cao hơn, khi hết hạn lại không gây hại cho môi trường vì không chưa axit hay chì. Lõi pin là các lá đồng được ép mỏng.

Hãy chung tay từ ngày hôm nay để bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

Kiểm tra thêm

Bất động sản Tây Hồ phi mã trong cuộc đua mới

Hồ Tây luôn là tâm điểm của bất động sản Hà Nội. Tất cả các …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.