https://dwnvietnam.vn/

Tìm hiểu về lốp không săm

Lốp không săm được sử dụng ngày càng nhiều và khá phổ biến trên nhiều dòng xe đạp điện hiện nay. Nhờ ưu điểm là không cần tới ăm và mức độ an toàn hơn so với lốp có săm nên loại lốp này ngày càng được các hãng xe điện sử dụng nhiều hơn. Về cơ bản loại lốp này có thể tự giữ không khí ở bên trong mà không cần tới săm. Trong trường hợp lốp xe bị thủng do cán phải đinh hay vật nhọn bánh xe không bị mất hơi và xẹp xuống đột ngột, xe vẫn giữ được hơi và chạy được một quãng đường dài nữa.

Ngoài xe đạp điện, xe máy điện, loại lốp không săm hiện nay còn được sử dụng khá phổ biến trên ô tô và nhiều dòng xe máy chạy xăng. Rất nhiều dòng xe cao cấp hiện nay đều sử dụng lốp không săm để đảm bảo an toàn khi đi với vận tốc cao.

Cấu tạo

lop khong sam
Khác nhau giữa lốp có săm và không săm

Bên trong lốp không săm được tráng một lớp màng halobutyl giúp cho không khí được giữ lại và không bị thoát ra ngoài. Lớp vật liệu nay bao bọc rất tốt quanh lốp. Trong trường hợp bị đinh hay vật nhọn đâm xuyên qua lốp thì lớp màng này sẽ nhanh chóng bao bọc lấy vật nhọn giúp cho không khí không bị thoát ra ngoài. Khả năng bít kín này giúp cho lốp chỉ bị mất khí ít một trong quá trình di chuyển. Vì vậy nếu cán phải đinh ở tốc độ cao xe không bị lạng và vẫn có thể di chuyển bình thường, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Ưu điểm

Xe có khả năng cân bằng tốt hơn nhờ vào lớp lốp chắc chắn, việc lắp đặt loại lốp này vào xe cũng rất đơn giản không cần cầu kì phải dùng tới cả lốp và săm. Ngoài ra lốp có săm có những ưu điểm như

  • Ổn định hơn cho xe vì hầu hết thiết kế lốp thấp
  • Hơi không bị mất nhanh trong trường hợp cán đinh
  • Phanh mát hơn
  • An toàn khi đi ở tốc độ cao
  • Giảm chi phí bảo dưỡng cho xe
  • Giảm khối lượng chung
  • Giảm thiểu phải sửa chữa do những hỏng hóc thường thấy trên xe

Nhược điểm

Khi lốp cán đinh mặc dù không cần phải sửa chữa ngay lúc đó nhưng sau đó người dùng vẫn phải mang đi vá lại lốp. Với loại lốp này thì việc vá lại phức tạp và khó khăn hơn không phải địa chỉ sửa chữa nào cũng xử lý được. Với người sửa chữa cũng cần có yêu cầu kĩ thuật cao hơn so với việc lá lốp có săm bình thường. Tốt nhất là khi cần vá lại bạn nên tìm tới đại lý chính hãng hoặc ủy quyền hoặc nếu mua xe điện tại các hãng thì tới trực tiếp để được sử lý.

Về thương hiệu thị trên thị trường hiện nay cũng có khá nhiều đơn vị cung cấp loại lốp có săm cho xe điện, ô tô và xe máy. Một số hãng uy tín từ nước ngoài như Bridgestone, Duro.. tới những hãng liên doanh ở trong nước như Kenda, Casumina…

Với xe đạp điện các hãng như Nijia, Giant, Mocha..cũng đều có dòng xe lốp không săm như dòng xe Nijia 2015 hay Giant M133S mới nhất, tùy vào mục đính hay sở thích mà bạn có thể lựa chọn các dòng xe này.