Sử dụng xe máy điện có cần bằng lái xe hay không?

Bằng lái xe máy điện là giấy tờ quan trọng mà nhiều người quan tâm khi mua xe điện. Hiện nay xe máy điện đang là phương tiện phổ biến và được dùng khá nhiều do tính ưu việt như sạch, nhỏ gọn, tiết kiệm chi phí.. vậy thì đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Độ tuổi được sử dụng xe máy điện

Danh mục:

  Theo quy định thì những người đủ 16 tuổi trở lên là có thể sử dụng được xe máy điện. Tuy nhiên xe máy điện ở đây với động cơ không vượt quá 4kW. Các dòng xe máy điện thường được xếp chung với các dòng xe chạy xăng có dung tích dưới 50cc. Đây đều là những dòng xe có thể dễ dàng điều khiển, tốc độ không lớn, thường chỉ ở mức dưới 50km/h.

  Hiện xe máy điện công xuất dưới 4kW chưa yêu cầu bằng lái

  Do đó lựa chọn này phù hợp với đa phần các bạn học sinh bước vào cấp 3. Có thể lựa chọn đi xe máy điện hoặc xe máy dung tích nhỏ dưới 50cc.

  Có cần bằng lái xe máy điện không?

  Theo quy định bằng lái xe máy điện thì công xuất xe từ 4KW trở lên sẽ phải có giấy phép lái xe. Tuy nhiên các dòng xe máy điện trên thị trường hiện nay có công xuất thường dưới 4kW. Trung bình chỉ khoảng 500-1kW. Do đó người điều khiển thường sẽ không cần tới bằng lái cho xe máy điện.

  Các dòng xe máy trên 50cc và xe máy điện trên 4kW thì cần giấy phép A1

  Trong một số trường hợp có thể cần tới giấy phép lái xe, nếu vi phạm thì mức xử phạt có thể từ 800k-1.2 triệu đồng. Với các dòng xe máy điện công xuất từ 4kW và xe chạy xăng dung tích xi-lanh từ 50-175 cm3 thì cần bằng lái xe A1 khi tham gia giao thông.

  Vẫn cần thi sát hạch?

  Do tình trạng vi phạm an toàn giao thông, tai nạn giao thông liên quan tới xe máy điện tăng nhanh trong thời gian gần đây. Điều này khiến cho bộ GTVT đề xuất dự thảo nhằm góp phần tăng cường an toàn, củng cố trật tự cho người tham gia giao thông. Cụ thể là với người điều khiển xe máy điện vẫn cần phải thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe A0 cho người đủ từ 16 tuổi. Sau khi tới 18 tuổi các em sẽ được phép điều khiển xe máy điện trên 4kW và xe máy trên 50cc mà không cần thi giấy phép A1. 

  Tuy nhiên đây cũng chỉ là đề xuất trước những diễn biến và thực trạng giao thông thực tế hiện nay. Còn cụ thể người điều khiển xe máy điện hiện vẫn chưa bắt buộc phải cần có giấy phép lái xe. Tuy nhiên bạn cũng vẫn cần nhớ phải đội mũ bảo hiểm đầy đủ khi tham gia giao thông với xe máy điện.

  Bạn xem thêm các mẫu xe máy điện tại đây!