Xe đạp điện giá rẻ Trung Quốc lan tràn Châu Âu

Tại Châu Âu xe đạp điện không có gì xa lạ, nhưng với mỗi chiếc xe được bán ra với mức giá từ 1500-2000 usd. Trong khi đó xe đạp điện Trung Quốc khi xuất khẩu sang chỉ có giá từ 450 usd. Tạo nên sự lo ngại về chất lượng cũng như cạnh tranh không lành mạnh.

Danh mục:

  Trung Quốc vốn được biết tới là quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất xe đạp điện. Hiện nay không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà các công ty Trung Quốc đang tìm cách bán tại nhiều thị trường quốc tế. Châu Âu là mảnh đất màu mỡ mà nhiều hãng xe hướng tới. Hiện đang có hàng trăm ngin chiếc xe đạp điện có giá rẻ từ Trung Quốc đổ bộ vào Châu Âu. Mức giá rẻ hơn tới mấy lần từ xe Trung Quốc thực sự khiến cho các nhà sản xuất xe khu vực phải lo ngại.

  Xe đạp điện Châu Âu có giá từ 1500 USD

  Trước đây xe đạp điện Trung Quốc hầu như là con số 0 tại Châu Âu, nhưng tính đến năm 2017 con số này đã lên tới 800.000 xe tạo ra một sức ép cạnh tranh cực kỳ lớn đối với các hãng xe khu vực. Các nhà sản xuất xe đạp điện Châu Âu đã buộc phải đâm đơn kiện lên ủy ban Châu Âu (EC) cáo buộc các nhà sản xuất xe Trung Quốc bán phá giá với mức giá không thể rẻ hơn.

  Nếu so với mức giá bán ra của các dòng xe tại Châu Âu thì mức giá các loại xe Trung Quốc được cho là còn thấp hơn cả giá vốn. Tại Trung Quốc xe đạp điện đã trở thành một ngành công nghiệp thực sự với sức sản xuất lớn có thể cung cấp cho thị trường hơn 1 tỉ dân trong nước và nhiều thị trường khác tại nước ngoài. Trong khi đó tại Châu Âu sự phát triển của xe đạp điện vẫn chưa mạnh mẽ và có vẻ vẫn là một thứ khá mới mẻ với nhiều người dân.

  Xe đạp điện TQ chỉ có giá 450 USD

  Sở dĩ các nhà sản xuất xe đạp điện Châu Âu phải đâm đơn kiện vì với mức giá bán ra như hiện nay thì xe đạp điện Trung Quốc sẽ giết chết ngành sản xuất này tại Châu Âu chỉ trong vài năm. Do đó nếu cơ quan chức năng tại đây không có hành động gì thì xe đạp điện Trung Quốc sẽ là mối đe dọa rất lớn với ngành sản xuất xe tại Châu Âu.

  Trước đó chính phủ Trung Quốc cũng có mục tiêu rõ ràng về ngành công nghiệp xe đạp điện. Quốc gia tỉ dân này cũng sẽ đẩy mạnh việc xuất khẩu xe đạp điện ra thị trường nước ngoài đến năm 2020. Dự báo mức tiêu thụ toàn cầu cho xe đạp điện cũng sẽ tăng từ 15.7 triệu xe vào năm 2016 lên tới 24,3 triệu xe vào năm 2025.