Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm bị phạt như thế nào?

Nếu đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm là bạn đã vi phạm quy định của pháp luật. Mặc dù xe đạp điện không yêu cầu phải đi đăng ký và không quy định độ tuổi nhưng bạn bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm.

Đa phần học sinh hiện nay sử dụng phương tiện di chuyển chính là xe đạp điện. Dòng xe này vừa tiết kiệm chi phí vừa là mức đầu tư hợp lý cho hầu hết các hộ gia đình. Tuy nhiên ý thức tự chấp hành luật giao thông còn khá kém và biểu hiện rõ rất thông qua việc đội mũ bảo hiểm. Nhiều bạn ra đường thường không đội mũ bảo hiểm và trong những trường hợp như vậy thì có bị xử phạt gì không? Mức phạt là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Quy định hiện hành

Hiện nay đối với người điều khiển xe đạp điện hay người ngồi sau cũng đều phải đội mũ bảo hiểm. Khi đội mũ bạn phải cài quay đúng quy cách như là điều khiển các phương tiện khác. Chỉ có một số ít trường hợp là được bỏ quy như đưa người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi hay trường hợp dùng xe áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. Các trường hợp khác nếu vi phạm sẽ đều bị xử lý hành chính.

Trước kia mức phạt đối với trường hợp không đội mũ bảo hiểm trên các phương tiện 2 bánh như xe máy, xe máy điện là từ 100-200 ngàn đồng. Nghị định 46/2016/NĐ-CP là nghị định mới nhất của chính phủ có hiệu lực từ 2016 đưa ra cũng đưa ra mức phạt đưa ra mức xử phạt này đối với cả xe đạp điện. Nếu vi phạm như dùng ô khi di chuyển, điện thoại di động cũng sẽ bị phạt ở mức 50-60.000 đồng.

Khiếu lại

Trong trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông không đồng ý với quyết định xử phạt có thể có quền khiếu nại. Thời hạn khiếu nại, tố cao sẽ được thực hiện theo quy định. Việc giải quyết cũng có thể được đưa ra tòa theo quy định giải quết hành chính.

Như vậy bạn đã biết rằng khi đi xe đạp điện, xe máy điện mà không đội mũ bảo hiểm hoàn toàn có thể bị xử phạt. Do đó nên tập thói quen sử dụng mũ bảo hiểm khi đi bất cứ đâu, ngoài việc tránh bị phạt hành chính bạn cũng sẽ tự bảo vệ được bản thân trong một số trường hợp không may khi sảy ra tai nạn.