https://dwnvietnam.vn/

Có nên mua xe điện chạy bằng pin

Xe điện chạy pin cũng có những ưu điểm riêng của mình vậy bạn có nên chọn mua dòng xe sử dụng pin hay không?

So với xe điện chạy ắc quy thì xe chạy pin hiện chiến thị phần khiêm tốn. Phần lớn xe được sử dụng tại Việt Nam vẫn là xe sử dụng ắc quy. Trong đó các dòng xe sử dụng cho học sinh, sinh viên thì đều là dòng xe sử dụng ắc quy. Xe pin dường như là dòng xe cao cấp hơn so với xe sử dụng ắc quy và phù hợp với một số ít người có nhu cầu.

Để chọn cho mình được một chiếc xe chạy pin hay ắc quy thì bạn cũng cần phải hiểu về xe chạy pin cũng như ưu nhược điểm của nó. Dưới đây là những ưu nhược điểm của xe sử dụng pin. Bạn có thể dựa vào đó để biết mình có nên lựa chọn một chiếc xe chạy pin hay không.

Ưu điểm xe chạy pin

So với các phương tiện truyền thống thì xe chạy pin tiết kiệm chi phí đi lại hơn rất nhiều. Người điện cung cấp cho xe là nguồn điện gia đình và mỗi lần sạc chỉ tốn khoảng hơn 1 số điện. Tính chỉ khoảng hơn 1 ngàn đồng. Nếu quãng đường của dòng xe đi được mỗi lần sạc đầy là 60km thì so với xe chạy xăng sẽ tiết kiệm tới vài chục lần. Ngoài ra xe chạy điện cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được các khoản chi phí phát sinh khác như phí gửi xe hay bảo dưỡng xe.

Đi được xa: Xe chạy pin có quãng đường đi vượt trội so với các dòng xe điện sử dụng ắc quy. Nếu như tính trung bình xe ắc quy chỉ đi được 40-60km thì xe sử dụng pin có thể đi từ 70-90km mỗi lần sạc đầy. Ngoài ra thời gian sạc của nó cũng ngắn hơn và pin có diện tích nhỏ gọn hơn hẳn so với ắc quy. Thường ắc quy được sử dụng trên xe điện có khối lượng lên tới 20kg còn đối với pin chỉ khoảng 6kg. Nhờ đó mà khối lượng xe cũng sẽ giảm đi được đáng kể.

Pin bền hơn ắc quy

Ắc quy nặng hơn pin khá nhiều

Pin sử dụng công nghệ sản xuất khép kín và đảm bảo tuyệt đối sạch sẽ do đó yêu cầu sản xuất với pin cao hơn rất nhiều so với ắc quy. Kết quả là pin cũng sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn so với ắc quy. Trung bình số lần sạc của ắc quy chỉ khoảng 300-500 thì với pin là khoảng 600-1000 lần sạc. Do đó tuổi thọ trung bình của pin cũng lâu hơn từ 1.5-2 lần so với ắc quy.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì xe sử dụng pin cũng có những nhược điểm nhất đinh. Những nhược điểm này có thể không phù hợp hoặc có thể được bỏ qua tùy vào nhu cầu của bạn.

Khó sửa chữa và thay thế.

Giá pin cao hơn so với ắc quy

Với ắc quy sử dụng cho xe điện. Mỗi bình lớn sẽ bao gồm các bình ắc quy nhỏ. Trong trường hợp 1 trong các bình nhỏ bị hỏng bạn có thể tháo ra và thay thế dễ dàng. Nhưng với pin thì không đơn giản như vậy. Pin được sản xuất thành một khối thống nhất việc sửa chữa khó khăn hơn rất nhiều. Thường thì hiện nay nếu pin gặp vấn đề bạn sẽ phải thay pin mới luôn.

Chi phí cao

Với nhiều ưu điểm như gọn nhẹ hơn, sạc nhanh và khả năng tích điện nhiều hơn nên không khó để biết rằng mức giá của pin cao hơn khá nhiều so với mức giá của ắc quy. Nếu thay mới ắc quy bạn chỉ mất khoảng 2-2.5 triệu đồng thì với pin bạn sẽ phải mất khoảng 3.5-4 triệu đồng. Tuy nhiên bạn có thể bù lại bằng khoảng thời gian hoạt động lâu hơn khoảng 2 lần so với ắc quy.

Hạn chế về công nghệ

Pin Lithium có ưu điểm hơn hẳn so với ắc quy nhưng vẫn bị hạn chế về công nghệ hiện nay. Hiện pin có thể giúp xe đi được từ 70-90km nhưng để vượt qua và đi được quãng đường xa hơn hẳn thì pin vẫn bị giới hạn. Tất nhiên điều này với ắc quy cũng tương tự như vậy. Tùy vào nhu cầu mua xe của bạn mà bạn có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm chạy pin cũng như hiểu rõ hơn về xe chạy pin là như thế nào.

PEGA