Châu Âu dần loại bỏ xe động cơ đốt trong

Xe điện sẽ là xu hướng tương lai trên toàn cầu. Đó có lẽ không còn là một tương lai xa nữa khi mà chính phủ nhiều nước đang có rất nhiều động thái ủng hộ cho xe chạy điện.

Paris có lễ là một trong các thành phố đầu tiên ở Châu Âu ban hành lệnh cấm đối với động cơ diesel vào năm 2024. Không những vậy Paris còn có tham vọng loại hẳn động cơ đốt trong vào 2030.

Động cơ đốt trong dần mất lợi thế

Khi mà cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu. Động cơ đốt trong được coi là phương tiện xả thải và cần được quản lý chặt chẽ hơn. Châu Âu cần có một chế tài mạnh mẽ với các phương tiện xả thải gây hiện ứng nhà kính. Sự ra đời của xe điện chính là cứu cánh cho nhiều quốc gia. Tại Paris một quan chức cấp cao đã thông báo kế hoạch cấm tất cả ác phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030.

Bước đi đầu tiên chính là Paris sẽ cấm xe sử dụng động cơ diesel vào năm 2024 hiện đang chiếm hơn 40% tổng lượng xe trên thị trường. Các dòng xe chạy diesel là nguyên nhân phát thải khí gây ô nhiễm hãng đầu, trong đó có khi Nox. Trước đó hãng Volkswagen đã dính vào vụ bê bối khí thải liên quan tới động cơ diesel và đã khiến hãng phải chịu thiệt hại hàng tỉ đô. Các chính phủ và cơ quan quản lý từ nhiều quốc gia hiện nay cũng đã kiểm tra nghiêm ngặt hơn và có các quy định rõ ràng về mức độ phát thải lượng khí gây ra bởi ô tô.

Thủ đô Paris sẽ là thành phố đi đầu và có thể vắng bóng hoàn toàn động cơ đốt trong vào 2030 rất có thể sau đó là nước Pháp sẽ chấm dứt hoạt động của động cơ đốt trong vào 2040. Đây là kế hoạch táo bạo mà một quốc gia ở Châu Âu đưa ra nhằm tiến tới loại bỏ động cơ đốt trong. Bên cạnh đó một số quốc gia khác như Hà Lan cung có kế hoạch cấm động cơ đốt trong vào 2030. Na uy, Anh, Ấn Độ, Trung Quốc, Đức cũng đã có các công bố tương tự.

Các hãng sản xuất ô tô buộc phải thay đổi

Đức là quốc gia có nền công nghiệp sản xuất ô tô phát triển hàng đầu thế giới. Tuy nhiên với những động thái mới thì các hãng sản xuất ô tô sẽ buộc phải dần thay đổi chuyển từ động cơ đốt trong sang các dòng xe điện trong tương lai. Trong năm nay giới quản lý ô tô của Đức cũng đã đồng ý cải tổ phần mềm động cơ có mặt trên 5.3 triệu xe chạy diesel nhằm hạn chế ô nhiễm do động cơ này gây ra. Tuy nhiên điều này có vẽ vẫn chưa thể làm hài lòng các chuyên gia về môi trường. Và tương lai có lẽ một phương tiện chạy điện vẫn là giải pháp tối ưu.