Vá lốp không săm của xe điện như thế nào?

Hiện nay đa phần xe điện đều sử dụng lốp không săm, vậy không may xe bị dính đinh, thủng săm thì xử lý như thế nào? vá lốp không săm ở đâu, như thế nào?

Đặc điểm lốp không săm

Thông thường lốp không săm được cấu tạo bởi nhiều lớp trong đó lớp trong cùng là lớp lóp có tác dụng đặc biệt là giữ cho không khí không bị thoát ra ngoài giúp lốp căng lên. Lớp lóp này được cấu tạo bởi màng phủ halobutyl, đây là lớp màng cao su mỏng có tác dụng giữ kín khí cực tốt.

Đặc tính khác của lớp lót là khi có vật xuyên thủng lốp như đinh chẳng hạn. Lớp lóp này sẽ bám xung quanh tạo độ che kín, giúp khí không bị thoát ra ngoài hoặc thoát ra rất chậm giúp bạn có đủ thời gian để đi tới các địa điểm sửa chữa. Nên với lốp không săm nếu có bị cán đinh bạn vẫn có thể di chuyển được mà không bị xịt hơi đột ngột.

Vá lốp không săm

Với lốp không săm bị thủng bạn hoàn toàn có thể vá lại. Tuy nhiên với những lỗ thủng lớn thì cần phải thay mới. Cách vá lốp không săm xe điện có thể kể tới vá rùi hoặc vá kín.

Vá rùi

Là phương pháp đơn giản để vá nhanh khi lốp bị thủng. Người ta sẽ dùng một miếng cao su non có độ đàn hồi cao để bịt kín lại lỗ thủng. Tuy nhiên để vá tốt thì yêu cầu người làm cũng cần phải có kinh nghiệm tốt vì vết vá này dễ bị rò rỉ hơi. Phương pháp này đơn giản nhưng có tuổi thọ không lâu, sau thời gian sử dụng thì dễ bị rò hơi, tái phát lại từ vết vá cũ.

Vá kín

Vá kín lốp không săm

Vá lốp xe không săm bằng vá kín là phương pháp được khuyến khích vì độ bền cao và lốp đảm bảo độ kín khí tốt. Vá lốp không săm xe đạp điện hay xe máy điện đều được khuyến khích vá kín, nó áp dụng ngay cả với những nhà sản xuất lốp xe chuyên nghiệp. 

Với vá kín người ta sẽ phải tháo lốp xe ra, làm sạch bên trong của phần lốp bị thủng. Dùng giấy nhám đánh sạch, sau đó dùng miếng vá chuyên dụng để vá kín lỗ thủng. Với phương pháp này quá trình thực hiện phải có đầy đủ dụng cụ chuyên dụng để tháo lắp lốp xe.

Phương pháp này tuy mất thời gian và giá vá lốp xe không săm có cao hơn nhưng hoàn toàn yên tâm sử dụng vì độ bền miếng vá rất cao.

Hiện nay người ta còn có thể sử dụng một dạng keo tự vá bơm vào trong lốp xe. Khi xe bị thủng keo sẽ tràn ra và tự vá phần thủng lại ngăn không cho không khí bị lọt ra ngoài. Phương pháp này khá hay tuy nhiên cũng tốn kém và nếu keo tự vá chất lượng không tốt thì sẽ dẫn tới lốp xe, vành bị ăn mòn, oxy hóa.

Một số vấn đề bạn cần lưu ý về lốp xe không săm

Lốp xe tốt giúp xe vận hành an toàn và tiết kiệm được pin khi di chuyển. Một số lưu ý sau mà bạn cần quan tâm về lốp xe.

Về vành xe

Bạn cần chú ý tới phần vành vì trong nhiều trường hợp xe đi nước nhiều, bám bùn, bẩn mà không được vệ sinh sẽ dẫn tới phần mặt vành bị rỗ, ăn mòn. Phần tiếp xúc với lốp bị oxy hóa sẽ dẫn tới mất khả năng giữ hơi ở lốp không săm. Với trường hợp này thì có thể bạn sẽ phải thay vành mới hoặc phải mang tới đánh bóng lại phần vành bị rỉ để giúp đảm bảo khả năng giữ hơi.

Luôn giữ áp suất lốp ở mức tốt nhất

Áp suất lốp hợp lý giúp xe đi êm và đỡ tốn pin hơn rất nhiều. Nếu áp suất quá thấp sẽ làm cho xe chạy bị nặng, dễ cán đinh hơn. Áp suất quá cao khiến xe đi không êm và cũng dễ bị nổ lốp. 

Không để lốp quá mòn

Các gờ rãnh ở trên lốp có chiều cao từ 1-3mm để giúp xe bám đường tốt nhất. Khi lốp quá mòn sẽ không đảm bảo an toàn khi phanh nhất là đường trơn trượt, trời mưa. Do đó hay thay lốp mới khi các rãnh trên lốp mòn nhiều.