https://dwnvietnam.vn/

Có phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện

Theo quy định hiện hành hiện tất cả những người đi xe đạp điện, xe máy điện đều phải đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường.

Nếu như trước đây đi xe đạp điện người dùng sẽ không phải đăng ký xe, mang theo bất cứ giấy tờ gì, không cần đội mũ bảo hiểm thì hiện nay theo quy định mới tất cả những ai sử dụng xe đạp điên và xe máy điện đều phải đội mũ bảo hiểm. Trong đó đối với xe máy điện ngoài đội mũ bảo hiểm thì còn phải tiến hành đăng ký, cấp biển số cho xe. Phương tiện này lưu thông trên đường sẽ coi giống như xe máy và nếu vi phạm cũng sẽ bị phạt như xe máy.

Những lợi thế của xe đạp điện

Xe đạp điện, xe máy điện có rất nhiều lợi thế so với các phương tiện truyền thống khác. Đó cũng chính là lý do khiến cho phương tiện này ngày một phát triển mạnh mẽ và chiếm lĩnh thị trường. Bên cạnh sự tiện lợi các dòng xe đạp điện hiện nay còn có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng. Nhà sản xuất cũng nắm bắt được tâm lý và xu hướng tiêu dùng nên thường đưa ra các dòng xe mới bắt mắt và ngày một hấp dẫn hơn.

Một trong các lợi thế được người dùng đánh giá cao trên xe điện đó chính là khả năng tiết kiệm chi phí đi lại. So với dòng xe đổ xăng thì xe đạp điện có thể tiết kiệm chi phí đi lại hơn tới vài chục lần. Bạn có thể mang theo sạc điện và sạc ở bất cứ đâu có ổ cắm điện nguồn 220v. Ngoài ra nếu sạc điện ở nhà thì chi phí sạc cũng rất rẻ.

Hiện nay xe điện cũng được trang bị các chức năng hiện đại không thua kém nhiều so với xe máy. Chất lượng xe cũng ngày một tốt hơn, đi được quãng đường xa hơn và ngày một rẻ hơn.

Ngoài ra xe điện còn là phương tiện xanh, góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường, không xả thải khói xe cũng như không gây tiếng ồn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng mà ngay chính phủ nhiều quốc gia cũng đang hết sức quan tâm.

Quy định đội mũ khi đi xe đạp điện

Số người sử dụng xe đạp điện tăng cao là lý chính để đưa ra quy định mọi người phải đội mũ khi đi xe đạp điện. Đây cũng chỉ là yêu cầu nhằm mang lại sự an toàn hơn cho người đi xe đạp điện. Nhất là đối với học sinh, đối tượng sử dụng rất nhiều xe đạp điện nhưng lại không có ý thức bảo vệ bản thân cũng như người khác.

Xe đạp điện cũng có tốc độ di chuyển khá cao có thể lên tới 35km/h. Ở tốc độ này khi sảy ra tại nạn cũng rất nguy hiểm. Chưa kể đối với xe máy điện tốc độ có thể lên tới 60km/h. Vì vậy trong trường hợp có tai nạn sảy ra người đi xe đạp điện thường sẽ chịu hậu quả nặng hơn so với các phương tiện khác.

Mặc dù có quy định người đi xe đạp điện đều phải đội mũ bảo hiểm nhưng theo quan sát của chúng tôi thì rất nhiều học sinh vẫn bỏ qua và ngang nhiên không đội mũ bảo hiểm. Đặc biệt là tại các trường tại các thành phố lớn như Hà Nội, HCM có thể thấy rất rõ. Theo nghị định 34 của chính phủ, với những ai không đội mũ bảo hiểm khi đi xe điện bao gồm cả xe đạp điện thì đều sẽ phải chịu xử phạt. Mức phạt là từ 100-200.000đ. Với các em học sinh cũng phải chịu khoảng 50% mức phạt này.

Sau đây là những lý do chính để bạn nên đôi mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Đảm bảo an toàn cho bản thân trong trường hợp không may sảy ra tai nạn
Tao ra phong trào và văn hóa giao thông
Không bị xử phạt và mất tiền
Là một cách để tránh nắng vào mùa hè

Như vậy thông qua các dẫn chứng hẳn bạn đã hiểu được nên đội mũ bảo hiểm khi tham gia thông phải không nào. Đây không chỉ là vấn đề an toàn mà còn là tạo nên thói quen, nét đẹp văn hóa chung cho những người đi xe đạp điện nữa. Vì vậy bạn hãy cố gắng tạo dựng thói quen này nhé.