Sự sụp đổ bất ngờ: Hãng xe điện Mỹ gửi đơn xin phá sản

Lordstown Motors – một trong những startup xe điện được kỳ vọng cao – đã phải tìm cách thoát khỏi cảnh phá sản, đồng thời tìm kiếm người mua cho công ty sau khi không giải quyết được những tranh chấp với đối tác.

Ngày 27/6, Lordstown Motors đã chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo chương 11 tại một tòa án bang Delaware. Đây là kết quả của việc công ty không có đủ tiền mặt để duy trì hoạt động và phát triển sản phẩm. Cổ phiếu Lordstown đã sụt giảm mạnh trên sàn Nasdaq, từng giảm tới 35% trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Từ đầu tháng 5, Lordstown đã cảnh báo rằng họ có thể không thể tiếp tục kinh doanh nếu không có thêm nguồn vốn.

CEO Lordstown Motors Stephen đứng cạnh một xe điện

“Lordstown là một minh chứng cho việc không phải startup xe điện nào cũng thành công. Những cái tên có thể tồn tại và phát triển trong thị trường này là Tesla và các hãng xe truyền thống”, Thomas Hayes – Chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm Great Hill Capital nhận xét trên Reuters.

Lordstown Motors được thành lập năm 2018 với sản phẩm chủ lực là xe bán tải điện Endurance. Xe này được sản xuất tại nhà máy cũ của General Motors (GM) tại Lordstown, Ohio, và được bán cho nhiều khách hàng, trong đó có các chính quyền địa phương. Năm ngoái, Lordstown đã bán nhà máy này cho Foxconn – công ty gia công điện tử lớn nhất thế giới.

Foxconn cũng là một trong những nhà đầu tư lớn của Lordstown. Theo thỏa thuận ký vào năm 2020, Foxconn cam kết rót vào Lordstown khoản tiền lên tới 170 triệu USD để sở hữu 19,3% cổ phần. Tuy nhiên, Foxconn chỉ rót được 52,7 triệu USD và hiện chỉ nắm giữ 8,4% cổ phần.

Trong đơn xin phá sản, Lordstown đã cáo buộc Foxconn gây ra thiệt hại cho công ty bằng cách không tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận đầu tư và khiến Lordstown hiểu lầm về việc hai bên sẽ hợp tác phát triển sản phẩm. Theo Lordstown, Foxconn đã không mua thêm cổ phiếu khi giá cổ phiếu rơi xuống dưới 1 USD và không hỗ trợ công ty trong việc sản xuất Endurance.

Foxconn phản bác lại các cáo buộc của Lordstown và cho rằng chính Lordstown đã vi phạm điều khoản của thỏa thuận khi để giá cổ phiếu sụt giảm quá nhiều. Foxconn khẳng định họ vẫn duy trì “thái độ tích cực trong đàm phán với Lordstown”, nhưng Lordstown lại do dự trong việc thực hiện thỏa thuận. Vì vậy, Foxconn đã ngừng đàm phán và có thể sẽ có những bước đi pháp lý tiếp theo.

Lordstown đã gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất Endurance. Đầu năm nay, họ đã phải dừng sản xuất xe này và chỉ khôi phục lại một phần từ tháng 4, sau khi giải quyết vấn đề chất lượng với các nhà cung cấp. Lordstown cũng bị chỉ trích vì đã phóng đại số đơn đặt trước sản phẩm. Năm 2021, CEO kiêm nhà sáng lập Stephen Burns và giám đốc tài chính của công ty đã từ chức.

Lordstown cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các hãng xe khác. Ford Motor năm 2021 ra mắt xe bán tải điện F-150 Lightning. Rivian – một startup xe điện khác – cũng sẽ tung ra xe bán tải hạng sang năm 2022. GM, Stellantis đều có kế hoạch làm xe bán tải điện. Còn chiếc Cybertruck của Tesla cũng sẽ được sản xuất cuối năm nay.

Lordstown hiện đang tìm kiếm người mua cho công ty và hy vọng có thể tiếp tục sản xuất Endurance. Theo CEO Lordstown Edward Hightower, Endurance là một sản phẩm có tiềm năng trong thị trường xe điện, khi chính phủ Mỹ đang hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện. Hightower cho biết có nhiều hãng xe quan tâm đến việc mua lại Lordstown, trong đó có các hãng xe nước ngoài.