Những yếu tố làm ảnh hưởng tới tốc độ xe đạp điện

Tốc độ xe đạp điện thường được giới hạn bởi quy định và quy chuẩn trên xe. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp bạn vẫn có thể có những cách để gia tăng tốc độ cho xe đạp điện.

Đối với giới trẻ tốc độ cao vẫn là một cái gì đó được yêu thích và lựa chọn. Với những xe đạp điện có tốc độ thấp có lẽ là không đủ để thỏa mãn niềm đam mê đi xe điện. Có rất nhiều yếu tốt để quyết định và ảnh hưởng tới tốc độ. Để gia tăng bạn có thể thay đổi các yếu tố này. Có những cái yêu cầu bạn phải độ lại xe nhưng cũng có những yếu tốt bạn có thể thay đổi ngay lập tức được. Dưới đây là những yếu tố góp phần quan trọng ảnh hưởng tới tốc độ của xe đạp điện.

Động cơ

Động cơ là bộ phận quan trọng quyết định trực tiếp tới tốc độ của xe. Động cơ càng khỏe thì càng giúp xe đạt tốc độ cao dễ dàng. Tuy nhiên điều này cũng cần phải đi kèm với bình điện đủ để cung cấp điện cho nó. Do đó bạn sẽ không thể thay đọng cơ khỏe hơn được nếu vẫn dùng bình điện cũ. Công suất động cơ được coi là khỏe với xe đạp điện thường là 350W. Với những xe có động cơ 250W thì thường cũng không đạt tốc độ cao được.

Trong quá trình mua xe bạn nên chú ý tới thông số động kỹ thuật mà nhà sản xuất cung cấp. Ngoài ra động cơ cũng có vài loại như động cơ không chổi than hay có chổi than. Nhưng đa phần hiện hiện vẫn dùng loại không chổi than.

Bộ điều tốc

Bộ điều tốc đảm bảo nguồn điện cung cấp cho động cơ, nó cũng đảm bảo sự phù hợp hoạt động của xe ứng với công xuất của động cơ. Chính vì vậy thường các ôộ điều tốc sẽ có một dây hạn chế tốc độ giúp động cơ không hoạt động quá nhiều để tăng tốc. Nếu muốn bạn có thể nhờ kỹ thuật tháo dây hạn chế tốc độ này đi thì xe sẽ cải thiện được tốt độ rõ rệt, tuy nhiên có thể xe của bạn sẽ không đi xa được như trước khi tháo dây điều tốc.

Bình ắc quy

Một bình ắc quy đủ cung cấp điện và phù hợp với thông số kỹ thuật của động cơ sẽ giúp xe đi được tốc độ tốt hơn. Ngoài ra bình càng có khả năng tích được nhiều điện thì càng giúp xe đi được xa hơn.

Trọng lượng xe

Trọng lượng xe quá nặng hoặc bạn trở theo tải trọng lớn sẽ làm xe ì và có tốc độ chậm. Nếu muốn tăng tốc cho xe thì bạn nên chọn loại xe nhẹ nhàng, các chi tiết không cần thiết có thể tháo bỏ ra để xe nhẹ hơn và không cản gió. Có thể chọn các dòng xe điện chạy pin do pin co trọng lượng nhỏ hơn ắc quy khá nhiều lại có diện tích nhỏ nên sẽ giúp xe đi tốc độ tốt hơn.

Thiết kế xe

Thiết kế động lực học của xe sẽ quyết định tới việc xe bị cản gió nhiều hay không. Nếu xe quá cồng kềnh nhiều chi tiết như giỏ xe đặc thì khả năng cản trở là rất nhiều và không thể cho tốc độ tốt được. Nên chọn các dòng xe nhẹ nhàng ít cản gió là tốt nhất.

Trên đây là một số yếu tố quan trọng nhất quyết định tới tốc độ xe điện, thay đổi sẽ giúp cho chiếc xe của bạn đạt được tốc độ mong muốn. Tuy nhiên cũng không nên đi với tốc độ cao quá vì xe đạp điện vốn không thích hợp đi ở tốc độ cao.