https://dwnvietnam.vn/

Trả lời đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm có bị phạt?

Nhiều bạn trẻ coi xe máy điện là phương tiện thô sơ không bị xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm. Vậy có cần phải đội mũ bảo hiểm và có bị xử phạt khi không đội hay không?

Phân biệt được xe máy và xe đạp điện

Xe đạp điện là xe điện có bàn đạp, có thể sử dụng trong trường hợp xe bị hết điện. Vận tốc và tải trọng của xe đạp điện cũng thấp hơn. Quy định hiện hành thì xe đạp điện có vận tốc không quá 25km/h và công xuất động cơ không quá 250W, trọng lượng xe không quá 40kg.

Trong khi đó xe máy điện thì có công xuất lớn hơn nhiều so với xe đạp điện. Nhiều dòng xe có công xuất tới 4kW và vận tốc lớn từ khoảng 50km/h. Về cơ bản xe máy điện với khả năng di chuyển và kết cấu giống với xe máy chạy xăng thông thường.

Đó là về công số kỹ thuật, thực tế thì người dùng ít khi để ý và phân biệt về thông số này. Và cách phân biệt đơn giản nhất chính là cơ cấu đạp của xe đạp điện, trọng lượng của xe. Do xe đạp điện có thể sử dụng bàn đạp di chuyển nên không thể có trọng lượng nặng khiến việc đạp xe trở nên bất khả thi.

Theo quy định hiện hành của luật giao thông đường bộ 2008 thì nguồi dùng xe đạp điện sẽ không cần phải đăng ký và được coi là phương tiện thô sơ còn đối với xe máy điện thì là loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và phải đăng ký tại công an quận, huyện, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Xe máy điện cũng sẽ được cấp biển riêng dành cho dòng xe này.

Xe điện bao gồm xe đạp, xe máy điện đều phải đội mũ bảo hiểm

Ưu điểm lớn nhất của xe điện bao gồm xe đạp điện và xe máy điện chính là khả năng di chuyển không tiếng ồn, sử dụng nguồn nhiên liệu sạch là sạc điện, không gây tình trạng ô nhiễm khói bụi. Xe điện cũng đang là xu thế trên thế giới để trải quyết tình trạng khan hiếm năng lượng hóa thạch.

Như vậy từ các quy định, pháp lý hiện hành thì người sử dụng nên biết mình đang dùng là dòng xe nào. Nếu là xe máy điện vẫn cần phải đi đăng ký, cấp biển bình thường, phải sử dụng mũ bảo hiểm khi đi ra đường.

Bao nhiêu tuổi được sử dụng xe máy điện

Căn cứ theo luậ 60 của luật Giao thông đường bộ 2008 thì có các quy định như sau

Người sử dụng xe gắn máy, xe máy điện phải đủ từ 16 tuổi trở lên và được phép lái xe gắn máy có dung tích xi lanh tới 50 cm3.

Xử phạt không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện

Mũ bảo hiểm là bắt buộc sử dụng với xe máy điện. Quy định này bao gồm cả người đi xe đạp điện, xe máy điện và người được chở trên xe đạp điện, xe máy điện. Bạn lưu ý ở đây là xe đạp điện không bắt buộc đăng ký nhưng vẫn phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Quy định bao gồm cả người ngồi ở phía sau.

Trường hợp không đội mũ bảo hiểm thì mức phạt căn cứ theo quy định tại khoản 4, điều 8, Nghị định 100/2019/CĐ-CP sửa đổi bổ sung có hiệu lực từ 01/01/2022. Mực phạt cụ thể

Điều 8. Xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiến xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a, Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ phương tiện phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;

b, Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;

c, Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

d, Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

đ, Người điều khiển xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

e, Chở người ngồi trên xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy bạn có thể thấy là người với người không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe điện có thể bị phạt từ mức 400-600.000 đồng, chỉ trừ một số trường hợp ngoại lệ được pháp luật quy định.

Đội mũ bảo hiểm khi đi xe điện

Ví dụ: Bạn không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện mức phạt là 400-600.000đ. Nếu có chở theo một người phía sau không đội mũ, hoặc đội mũ không cài quai mức phạt cũng sẽ bằng người điều khiển là 400-600.000đ. Như vậy để tránh bị phạt tiền không đáng, đảm bảo an toàn, tính mạng, sức khỏe cho bạn thân bạn nên tuân thủ đúng quy định pháp luật khi tham gia giao thông, đội mũ bảo hiểm và cài quai đầy đủ.