Những rủi ro đáng chú ý khi quyết định du học nghề Đức

DWN – Du học nghề Đức là lựa chọn vô cùng hấp dẫn với nhiều bạn trẻ, bởi đây là con đường giúp các bạn có cơ hội việc làm tốt, mức lương cao cùng môi trường sống văn minh. Tuy nhiên, đi kèm với những cơ hội và tiềm năng, du học nghề Đức cũng ẩn chứa không ít rủi ro. Những rủi ro này cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng để các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất, giảm thiểu mọi nguy cơ không mong muốn. Việc hiểu rõ những rủi ro tiềm ẩn này sẽ giúp các bạn có hành trang tốt nhất cho hành trình du học sắp tới của mình.

>> Tìm hiểu thêm: Chi Phí Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức 2024

Những rủi ro phải đối mặt khi đi du học nghề Đức 2024

Vì sao du học nghề Đức lại là lựa chọn hấp dẫn hiện nay?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu những rủi ro khi du học nghề Đức, chúng ta hãy cùng điểm qua những lý do khiến chương trình này trở nên hấp dẫn và thu hút nhiều bạn trẻ như vậy:

  • Đất nước ổn định và an toàn: Đức là một quốc gia an toàn đứng đầu thế giới với hệ thống an ninh chặt chẽ và tỷ lệ tội phạm thấp, tạo nên môi trường học tập lý tưởng và đảm bảo sự an toàn cho sinh viên.
  • Chất lượng cuộc sống cao: Đức sở hữu nền kinh tế vững mạnh, hệ thống y tế và giáo dục đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo chất lượng cuộc sống cao cho người dân. Mức sống tại Đức khá cao với môi trường sống xanh, sạch và đẹp, hệ thống giao thông hiện đại, thuận tiện di chuyển.
  • Văn hóa giao lưu cùng cơ hội trải nghiệm: Người Đức được biết đến với sự thân thiện, cởi mở và tính kỷ luật cao. Đất nước Đức cũng nổi tiếng với nền văn hóa đa dạng, phong phú và nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc, mang lại cơ hội giao lưu, học hỏi và trải nghiệm văn hóa mới mẻ cho sinh viên quốc tế.
  • Nền kinh tế hàng đầu Châu Âu: Đức là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Châu Âu và là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới. Đức luôn có nhu cầu tuyển dụng lao động tay nghề cao, đặc biệt là trong các ngành kỹ thuật. Do đó, du học nghề Đức mở ra nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
  • Chất lượng đào tạo hàng đầu: Hệ thống đào tạo nghề của Đức được đánh giá rất cao trên thế giới, chú trọng vào đào tạo thực hành và kỹ năng chuyên môn. Bằng cấp nghề của Đức được công nhận rộng rãi, giúp sinh viên dễ dàng tìm được việc làm sau khi hoàn thành khóa học.
  • Chi phí tiết kiệm, thu nhập ổn định: Du học nghề Đức miễn học phí. Sinh viên được hưởng trợ cấp hàng tháng. Mức lương khởi điểm sau khi tốt nghiệp rất cao, dao động từ 2000 – 3000 Euro/tháng.

Những rủi ro phải đối mặt khi đi du học nghề Đức 2024

Những rủi ro khi lựa chọn du học nghề Đức

Rủi ro 1: Lựa chọn trung tâm đào tạo không đảm bảo chất lượng

Trên thị trường hiện nay có nhiều trung tâm đưa ra chương trình du học nghề Đức nhưng không phải trung tâm nào cũng cung cấp chất lượng đào tạo tốt. Sự thiếu hiện thực này thường bộc lộ khi các bạn đã đóng một khoản tiền khá lớn cho trung tâm (có thể lên tới hàng trăm triệu đồng). Khi phát hiện chất lượng đào tạo không như mong đợi, các bạn sẽ đối mặt với tình huống tiến thoái lưỡng nan: học tiếp cũng không biết tương lai như thế nào, mà bỏ ngang thì sẽ mất toàn bộ số tiền đã đóng.

Đáng chú ý, có nhiều trung tâm còn bắt học viên nộp giấy tờ gốc ngay từ lúc ký hợp đồng. Khi hủy hợp đồng, ngoài nguy cơ mất trắng tiền đã đóng, các bạn còn có thể bị trung tâm gây khó dễ bằng cách chậm trễ trả lại giấy tờ gốc.

Rủi ro 2: Phải đổi ngành học, chuyển trường

Sau khi sang Đức, có bạn sẽ nhận ra ngành nghề mình lựa chọn không phù hợp với sở trường, tính cách và khả năng của bản thân. Sau một vài tháng theo học, các bạn mới phát hiện ra điều này hoặc thấy rằng chương trình học quá khó so với năng lực của mình. Hệ quả là các bạn sẽ khó theo kịp, trượt kỳ thi nhiều lần và phải đổi ngành học. Tình huống này có thể làm kéo dài thời gian học tập cũng như ảnh hưởng đến công việc làm thêm của các bạn.

Rủi ro 3: Bị doanh nghiệp bóc lột sức lao động

Có một số doanh nghiệp sẽ lợi dụng sự non nớt của sinh viên để bóc lột sức lao động, bắt làm tăng ca nhiều giờ nhưng không trả thêm tiền, nợ lương trong nhiều tháng hoặc thậm chí phá sản. Ngoài ra, trong thời gian đầu sau khi sang Đức (khoảng 4 – 6 tháng đầu), sinh viên sẽ trải qua giai đoạn thử việc. Trong giai đoạn này, doanh nghiệp có quyền hủy hợp đồng lao động với bạn mà không cần đưa ra lý do. Nhiều doanh nghiệp không uy tín đã lợi dụng vấn đề này để hợp tác với một số trung tâm ở Việt Nam. Các bạn sẽ đóng tiền cho trung tâm, nhưng sau khi sang Đức, các bạn sẽ bị doanh nghiệp đơn phương hủy hợp đồng mà không có lý do chính đáng.

Năm ngoái, có một nhóm 6 bạn là học viên của trung tâm đào tạo DWN đã nhờ ban đối ngoại của trung tâm hỗ trợ. Cả 6 bạn này đều bị doanh nghiệp hủy hợp đồng sau khi sang Đức học. Nếu chỉ có một vài bạn bị hủy hợp đồng thì có thể do ý thức kỷ luật của các bạn chưa cao. Tuy nhiên, nếu tất cả 6 bạn đều bị hủy hợp đồng thì chắc chắn có vấn đề nằm ở trung tâm hoặc doanh nghiệp.

Cách phòng tránh rủi ro khi du học nghề Đức

Để tránh những rủi ro không mong muốn, các bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn trung tâm đào tạo. Tốt nhất, các bạn nên tìm đến những trung tâm uy tín, đến tận nơi để tìm hiểu và tham gia học thử trước khi quyết định.

Trong quá trình tìm hiểu, các bạn cần đọc thật kỹ hợp đồng, kiểm tra các quyền lợi của mình, trách nhiệm của cả hai bên và đặc biệt chú ý đến các khoản thưởng phạt được quy định trong hợp đồng. Các bạn nên tìm hiểu xem nếu hủy hợp đồng thì có được hoàn lại một phần tiền nào không hay sẽ mất toàn bộ số tiền đã đóng. Những trung tâm uy tín thường có hợp đồng ghi rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên, thậm chí cam kết chuyển đổi ngành học, miễn phí doanh nghiệp nếu học viên có nhu cầu.

Nếu các bạn còn thắc mắc về du học nghề Đức, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn miễn phí 24/7.

Nguồn ý tưởng bài viết: https://dwnvietnam.vn/nhung-rui-ro-phai-doi-mat-khi-di-du-hoc-nghe-duc-2024/