Cấu tạo chung của xe đạp điện

Xe đạp điệnxe điện nói chung có cấu tạo không quá phức tạp như nhiều người tưởng.

Xe đạp điện đã xuất hiện từ những thập niên 80 và đã được sử dụng khá lâu. Các dòng xe hiện nay cũng chỉ là những phiên bản nâng cấp cao hơn. Tuy nhiên về cơ bản cấu tạo xe đạp điện không có quá nhiều khác biệt. Nhờ những tính năng vượt trội, cấu tạo đơn giản mà xe đạp điện trở thành phương tiện thân thiện môi trường, được nhiều người yêu thích sử dụng.

Tại Việt Nam xe đạp điện đang và ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nó là phương tiện phù hợp với các em học dùng để tới trường cũng là phương tiện sử dụng tốt trong việc vận chuyển. Ngoài xe đạp điện thì xe máy điện cũng là phương tiện ngày càng được sử dụng nhiều. Xe máy điện cơ bản cũng có cấu tạo tương tự như xe đạp điện nhưng có công xuất lớn hơn giúp xe đi xa hay có tốc độ cao hơn.

Nhiều người chưa hiểu về cấu tạo về xe đạp điện, xe điện. Ở bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với bạn các cấu tạo cơ bản và đặc trưng nhất của xe đạp điện. Thậm chí nếu có một chút hiểu biết về kỹ thuật bạn hoàn toàn có thể tự tay lắp ráp một chiếc xe đạp điện dựa trên các kiến thức cơ bản này.

Cấu tạo xe đạp điện

Về kiểu dáng mà các bạn thường thấy có thể thấy rằng xe đạp điện có hình dáng và thiết kế tương tự với xe đạp thông thường. Nó cũng có thể có những hình dáng thiết kế mang đặc trưng khác biệt tùy vào từng nhà sản xuất. Ngoài hình dáng cơ bản của một chiếc xe đạp, xe đạp điện có những bộ phận chính giúp nó vận hành được bằng động cơ điện mà không cần phải sử dụng tới cơ chế bàn đạp như xe đạp thông thường.

Động cơ xe

Đây là bộ phận giúp cho xe đạp điện chuyển động được mà không cần dùng tới sức người. Nó là hệ thống sử dụng điện dùng để truyền chuyển động tới bánh xe. Động cơ có thể được đặt ở trên thân xe và có thể được đặt trực tiếp ở trục bánh xe. Thường các dòng xe đạp điện hiện nay được đặc ở trục bánh xe nhằm tăng khả năng truyền động và không cần tới các hộp số truyền động tới trực bánh xe.

Hệ thống động cơ của xe đạp điện sẽ sử dụng nguồn điện được cung cấp từ một bình điện. Trong trường hợp xe hết điện thì hệ thống bàn đạp truyền thống sẽ thay thế và giúp xe chuyển động. Đây cũng là điểm mang lại sự khác biệt giữa xe đạp điện và các dòng xe điện khác như xe máy điện.

Bộ điều khiển

Bộ điều khiển của xe đạp điện bao gồm các hệ thống điện, tay ga điều khiển. Nhờ có hệ thống này mà giúp xe chuyển đổi từ điều khiển của người lái thành các tín hiệu điện và dòng điện phù hợp đưa tới động cơ. Từ đó bạn có thể tăng, giảm tốc độ cho xe, điều khiển phanh xe điện hay bật tắt các tín hiệu đèn được trang bị trên xe.

Pin và một số bộ phận khác

Pin của xe đạp điện chính là nơi cung cấp điện giúp xe hoạt động được. Pin có thể là Pin Lithium-ion hoặc ắc quy. Đây là 2 dòng pin phổ biến nhất và sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Pin trên xe thường có điện thế 48v được cung cấp thông qua một bộ sạc riêng dành cho xe đạp điện. Mỗi dòng xe cũng có một loại pin khác nhau phù hợp với động cơ của xe đó.

Ngoài ra trên xe có các hệ thống hỗ trợ khác như đèn pha, đèn xi nhan dùng để sang đường, còi xe và các chức năng bổ xung khác như hệ thống trống trộm, bật tắt nguồn thông qua điều khiển từ xa…

Các tiện ích từ xe điện

Bạn có thể thấy thực tế cấu tạo xe đạp điện không phưc tạp như những chiếc xe máy. Tuy nhiên nó lại là phương tiện rất được ưa chuộng. Nhờ những tiện ích đặc biệt của xe điện mà dòng xe này đang có số lượng tiêu thụ ngày càng tăng. Một số tiện ích nổi bật mà bạn có thể thấy ngay ở dòng xe đạp điện đó là khả năng thân thiện với môi trường, chi phí đi lại cực rẻ và sạc điện ngay tại nhà bằng chính nguồn điện hộ gia đình.

Ngoài ra xe đạp điện cũng có thiết kế khung khá nhỏ gọn, tinh tế với nhiều thiết kế đẹp mắt khả năng chống nước tốt khiến nó trở thành phương tiện thân thuộc với nhiều gia đình hiện nay. Đa phần học sinh hiện nay đều sử dụng xe đạp điện thay cho xe đạp truyền thống. Kể các học sinh ở các vùng nông thôn, vùng núi thì việc sử dụng xe đạp điện đã trở nên quen thuộc.

Ngày nay nhiều dòng xe đạp điện còn được nâng cấp, thiết kế, cải tiến để giúp chúng ngày càng tiện lợi, nhỏ gọn và tiết kiệm điện. Khả năng đi được quãng đường xa cùng vận tốc tương đối nhanh khiến nó đáp ứng được rất nhiều nhu cầu khác nhau. Nếu bạn cần một phương tiện di chuyển nhỏ gọn, tiết kiệm, không ô nhiễm, giá phải chăng thì xe đạp điện là một lựa chọn hợp lý.