Tìm hiểu cơ bản về ắc quy của xe điện

Ắc quy là bộ phận quan trọng trên xe đạp điện và xe máy điện. Ắc quy giúp tích trữ nguồn điện và cung cấp điện cho động cơ khi xe hoạt động. Nếu ắc quy hết điện đồng nghĩa với việc xe sẽ không thể hoạt động.

Về cơ bản thì là vậy tuy nhiên ắc quy trên xe đạp điện hay xe máy điện không giống nhau giữa các dòng xe. Từ đó dẫn tới khả năng di chuyển hay tốc độ của xe cũng không giống nhau. Tìm hiểu về ắc quy sử dụng trên xe điện giúp bạn có cái nhìn sâu hơn và hiểu được nên dùng dòng xe nào phù hợp với nhu cầu của bản thân hơn.

Dưới đây là những thông tin cơ bản giúp bạn tìm hiểu về các dòng ắc quy và khả năng sử dụng trên xe điện.

Ắc quy dành cho xe đạp điện

Xe đạp điện có tốc độ di chuyển thấp nên nguồn điện cung cấp cho động cơ thấp hơn so với các dòng xe điện khác. Thông thường ắc quy sử dụng cho xe đạp điện dùng nguồn 12v. Phổ biến hiện nay là loại 12v-12a hay 12v-14a. Hiện nay quy định động cơ cho xe đạp điện cũng hạn chế dưới 500W nên ắc quy nhỏ khá phù hợp và phổ biến trên các dòng xe đạp điện. Các thương hiệu phổ biến hiện nay cũng đều sử dụng các dòng ắc quy có nguồn điện tương tự.

Mỗi một bộ ắc quy lớn bao gồm từ 2 ắc quy nhỏ dùng để mắc nối tiếp với nhau. Như mắc nối tiếp 2 bình sẽ được dòng ắc quy 24v-12a thường sử dụng cho các loại xe có động cơ 250W. Với những loại xe cần đi quãng đường xa hơn hoặc cải thiện về tốc độ thì sẽ dùng số lượng ắc quy nhỏ nhiều hơn. Chẳng hạn như mắc nối tiếp 3 bình để được ắc quy có nguồn 36v hoặc mắc nối tiếp 4 bình để được ắc quy có nguồn 48V. Thường ắc quy 36v phù hợp cho các dòng xe có động cơ 250W-350W. Còn loại 48V thích hợp với động cơ 350-500W.

Với dòng ắc quy 14a là dòng ắc quy có độ bền cao hơn so với dòng ắc quy 12a. Khi sạc điện thì ắc quy 14a cũng có khả năng tích được điện cao hơn so với loại 12a. Chính vì vậy mà loại ắc quy này cũng có giá thành cao hơn từ đó giúp xe có thể đi xa hơn, có tốc độ cao hơn. Tuy nhiên nhược điểm của loại này là có thời gian sạc hơn hơn và thời gian trung bình thường khoảng 8 tiếng.

Hiện nay thì đa phần ắc quy sử dụng cho xe đạp điện được sử dụng bằng các mắc nối tiếp 4 bình ắc quy nhỏ với nhau. Nguyên do là cách mắc này sẽ giúp cho khách hàng được tiết kiệm được nhiều chi phí nhất và mang lại hiệu quả tích điện cao ở trên xe điện. Trong trường hợp một trong 4 bình nhỏ bị hỏng thì chỉ cần thay thế một bình nhỏ đó là được mà không cần phải thay cả bình.

Bạn cũng cần biết rằng khi mắc nối tiếp các bình ắc quy nhỏ với nhau thì hiệu điện thế sẽ được cộng dồn và cường độ dòng điện thì vẫn giữ nguyên.

Ắc quy cho xe máy điện

Ắc quy dành cho xe máy điện có khả năng tích được điện nhiều hơn so với xe đạp điện. Do đó các ắc quy nhỏ thường được sử dụng là loại 12v-20a hoặc 12v-22a. Các bình nhỏ này cũng được mắc nối tiếp với nhau thường là từ 4-6 bình. Các ắc quy sử dụng cho xe máy điện dùng để cung cấp nguồn cho các động cơ có công xuất từ 500W trở lên.

Khi mắc nối tiếp 4 bình bạn sẽ được một bình ắc quy có điện thế 48v thích hợp cho các loại xe máy điện có công xuất từ 500W-800W. Mắc 5 bình bạn sẽ được bình điện có điện thế 60V thích hợp cho dòng xe từ 800-1000W và với loại 6 bình (72v) sẽ thích hợp cho các dòng xe từ 1200W trở nên. Càng nhiều bình sẽ giúp xe càng mang được tải lớn cùng quãng đường xa và vận tốc lớn.

Tương tự như ắc quy với xe đạp điện thì bình điện 22a sẽ có tuổi thọ và công xuất lớn hơn so với loại 20a. Xe sẽ khỏe hơn và đi xa hơn nhưng có thời gian sạc lâu hơn và có giá đắt hơn.

Cấu tạo của ắc quy

Ắc quy bao gồm 2 điện cực được thường là sử dụng điện cực chì được đặt trong môi trường điện môi. Môi trường điện môi là dung dịch axit là loại ắc quy nước còn môi trường điện môi khô không ở dạng dung dịch được gọi là ắc quy khô. Thường ắc quy hiện nay được sử dụng là ắc quy khô để đảm bảo khả năng tích điện tốt hơn, không bị tràn dung dịch ra ngoài trong quá trình sử dụng.

Hiện ở Việt Nam có khá nhiều hãng cung cấp ắc quy uy tín như ắc quy CXC, ắc quy Thiên Năng, ắc quy Globe… Ngoài ra các hãng xe sẽ tự nghiên cứu và đưa ra các dòng ắc quy phù hợp với các dòng xe của mình. Giá thành của ắc quy cũng khá rẻ so với việc sử dụng và việc thay thế cũng nhanh chóng và đơn giản hơn. Thời gian sử dụng của ắc quy thì phụ thuộc vào số lần sạc. Thông thường từ 500-800 số lần sạc. Sau đó ắc quy sẽ có hiệu năng kém đi và không cung cấp được đủ điện năng được như ban đầu.