Tìm hiểu về pin Lithium dùng cho xe điện

Pin Lithium là dòng pin phổ biến được dùng cho các sản phẩm công nghệ hiện nay. Tất cả các điện thoại và smartphone hiện nay đều sử dụng pin Lithium để lưu trữ điện năng.

Không chỉ cho các thiết bị công nghệ mà pin Lithium còn được sử dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác trong đó có xe điện. Ở thời điểm hiện tại pin Lithium vẫn là thiết bị lưu trữ tối ưu với khả năng lưu trữ được nhiều và có thời gian sạc nhanh.

Ưu điểm của pin Lithium

Pin Lithium được coi là dòng pin cải tiến vượt trội trong ngành công nghệ lưu trữ điện. Nó góp phần quan trọng trong việc phát triển các thiết bị điện trong tương lai. Nó không thể thiếu đối với hàng tỉ thiết bị điện tử trên thế giới. Tất cả các hãng điện thoại hiện nay từ cao cấp tới bình dân đều sử dụng pin Lithium trên các sản phẩm của mình.

So với các thiết bị pin lưu trữ khác pin Lithium có khả năng lưu trữ bền bỉ và lâu dài. Ngoài ra bạn có thể sạc pin bất cứ thời gian nào khi mức năng lượng trong pin vẫn còn nhiều. Điều này là sự cải tiến vượt bậc so với nhiều dòng pin phải sử dụng hết điện mới sạc được. Người ta còn tạo ra các bộ sạc nhanh cho pin Lithium giúp cho pin sạc nhanh gấp hàng chục lần so với các loại pin thông thường khác.

Hiện pin Lithium cũng được ứng dụng và sử dụng vào trong các dòng xe chạy điện như xe đạp điện, xe máy điện và đã tạo ra được sự bùng nổ của các sản phẩm di chuyển sạch sử dụng điện. Các dòng xe ô tô điện hiện nay cũng sử dụng pin Lithium dùng để lưu trữ điện năng giúp xe đi được hàng trăm km cho mỗi lần sạc. Với các dòng xe điện cao cấp thì Pin Lithium là lựa chọn duy nhất tại thời điểm hiện nay.

Lợi thế khi dùng pin Lithium cho xe điện

Nếu như xe điện chỉ sử dụng các loại bình điện như ắc quy thì chỉ dừng lại ở một sản phẩm có tốc độ vừa phải, dễ điều khiển và giá thành tốt mà thôi. Thời gian sử dụng và lưu trữ điện không được nhiều khiến cho xe bị hạn chế về quãng đường đi và độ bền của xe cũng không cao. Thường số lần sạc của ắc quy cũng chỉ dừng lại ở vài trăm lần sạc nên bạn cũng thường xuyên phải thay ắc quy mới nếu có nhu cầu đi nhiều. ngoài ra xe có thể gặp các vấn đề nhiều hơn về thời tiết như khả năng chống ẩm thấp, chống nước kém

Chính nữưng vấn đề yếu kém này nên đa phần các dòng xe điện có quãng đường đi xa hơn có độ bền tốt đều chuyển sang sử dụng pin Lithium. Công nghệ pin Lithium đã được áp dụng vào sản xuất đại trà nên giá thành cũng giảm hơn khá nhiều so với trước kia và có thể ứng dụng trên xe điện với giá không cao hơn nhiều so với ắc quy. Nó góp phần tạo nên sự thanh đổi đáng kể trong ngành xe đạp điện nói riêng và xe điện nói chung.

Với những dòng xe sử dụng pin Lithium thì quãng đường cũng như hiệu năng có sự cải thiện rõ rệt. Xe có thể tăng thời gian hoạt động lên gần như gấp đôi. Quãng đường hoạt động có thể tăng nên 50-100% so với ắc quy. Trong khi đó tốc độ của xe cũng tốt hơn các dòng xe đạp điện, máy điện có thể lên tới tốc độ 35km/h-60km/h.

Một lợi thế của xe đạp điện nữa đó là nó khả nhỏ gọn với vỏ pin được chế tạo với độ bền cao giúp tăng khả năng chống va đập và chống nước vượt trội hơn hẳn. Bạn có thể đi trời mưa, xịt rửa xe mà không cần thiết phải tháo pin ra. Hiện các dòng pin Lithium cũng ngày một được cải thiện hơn nữa nhằm đáp ứng tốt hơn về khả năng lưu trữ cũng như tăng độ bền. Trong tương lai pin Lithium sẽ góp phần rất quan trọng trong việc đưa các sản phẩm xe điện, ô tô điện phát triển mạnh mẽ hơn nữa.