Hướng dẫn sử dụng xe đạp điện đúng cách và an toàn

Xe đạp điện là phương tiện phổ biến và chủ yếu với học sinh hiện nay. Tuy nhiên hiểu biết về cách sử dụng xe đạp điện với lứa tuổi học sinh còn khá hạn chế. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng xe đạp điện sao cho đúng và an toàn nhất.

Nhiều người vẫn cho rằng xe đạp điện chỉ đơn giản sử dụng như một chiếc xe đạp thông thường. Điều này khiến cho việc sử dụng xe không đúng cách, dẫn tới nhiều vẫn đề hay gặp phải trên xe đạp điện như chai pin, nhanh hỏng hay không an toàn có thể dẫn tới cháy nổ. Trong đó nhất là lứa tuổi học sinh là lứa tuổi hiếu động và ham chơi. Thường bỏ qua các tiêu chuẩn về đảm bảo cho xe điện. Tuy nhiên bạn hãy dành chút ít thời gian để hiểu về quy trình sử dụng xe đạp điện sẽ giúp bạn thêm rất nhiều trong vấn đề bảo vệ bản thân và chiếc xe của mình đấy.

Kiểm tra xe thường xuyên

Lỗi hay mắc phải với các bạn sử dụng xe đạp điện là chỉ đơn giản sạc điện và đi. Rất ít khi các bạn kiểm tra xe và bảo quản xe. Đây cũng là điều cần lưu ý và bạn nên thường xuyên kiểm tra, kiểm tra xe trước khi sử dụng. Các vấn đề nhỏ phát sinh ở trên xe có thể trở thành vấn đề trầm trọng lớn hơn nếu bạn không phát hiện ra kịp thời. Việc kiểm tra cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí bỏ ra không cần thiết trong trường hợp xe có vấn đề và được phát hiện sớm.

Việc kiểm tra xe cũng giúp bạn biết được hiện trạng của xe thực tế như thế nào như hao mòn lốp, hao mòn phanh. Từ đó có những thay thế, sửa chữa kịp thời giúp bạn đảm bảo an toàn hơn trong suốt hành trình của mình.

Đi với vận tốc đều đúng quy định

Xe đạp điện chỉ nên đi giới hạn tốc độ 25km/h. Việc đi ở tốc độ cao hơn không chỉ khiến nguy cơ tai nạn lớn hơn mà xe cũng không được thiết kế để thích hợp đi ở tốc độ cao. Ngoài ra đi tốc độ lớn, tăng giảm tốc liên tục cũng khiến cho xe nhanh hết điện, pin dễ gặp vấn đề hơn. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là chỉ nên đi ở tốc độ hợp lý và đi đều với vận tốc như vậy.

Đi đúng và tuân thủ luật giao thông

Nhiều bạn trẻ đi xe đạp điện thường coi thường luật giao thông như đi không đúng phần đường, đi quá tốc độ. Ngoài ra còn mắt một lỗi rất hay gặp phải đó là không đội mũ bảo hiểm. Theo quy định thì đi xe đạp điện kể cả người ngồi sau và người điều khiển đều phải đội mũ bảo hiểm. Ngoài bảo vệ bản thân thì đội mũ bảo hiểm cũng giúp bạn hình thành thói quen tốt và xây dựng nét văn hóa đường phố chung.

Chưa biết bảo quản pin xe

Pin xe là bộ phận sử dụng thường xuyên nhất do quá trình sạc điện và sử dụng của bạn. Điều này khiến nó rất hay bị chai, hỏng nếu sử dụng không đúng cách. Bạn nên tạo thói quen sạc đúng cách và bảo quản pin xe khi không sử dụng tới. Luôn để một mức điện nhất định còn lại trong pin dù bạn không sử dụng tới nữa để tránh chai pin nhé.

Hi vọng với các kiến thức cơ bản có thể sẽ giúp ích cho bạn trong vấn đề sử dụng và bảo quản xe đạp điện, giúp cho xe chiếc xe của bạn có tuổi thọ bền hơn và sử dụng được lâu hơn.