Trang chủ / Tin tức / Cách sử dụng xe đạp điện tiết kiệm điện

Cách sử dụng xe đạp điện tiết kiệm điện

Đa phần giới trẻ, học sinh ngày nay đều sử dụng xe đạp điện. Mặc dù công nghệ xe đạp điện có bước tiến hơn so với trước, đi theo đó là quãng đường đi được cải thiện hơn. Tuy nhiên xét về góc độ phương tiện đi chuyển thì quãng đường đi được của xe đạp điện khá hạn chế. Đó còn chưa kể phần lớn người đi xe còn chưa biết đi làm sao cho tiết kiệm điện, đi làm sao cho được xa nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn đi xe đạp điện tiết kiệm điện nhất, giúp bạn đi được xa nhất trong điều kiện đang có.

động cơ xe điện chạy sử dụng điện 1 chiều từ pin cung cấp, do đó khả năng tăng tốc của xe không được mạnh. Khi bắt đầu di chuyển đòi hỏi động cơ cần nhiều điện để gia tăng tốc độ. Lúc này bạn cần đạp trợ lực cho xe, tốt nhất là nên đạp vài nhịp cho xe di chuyển rồi mới bắt đầu vặn ga. Điều này không chỉ giúp trợ lực cho động cơ mà còn giúp pin đảm bảo độ bền dài lâu. Nếu đi trong thành phố thì phương pháp này tỏ ra cực kì hiệu quả do việc đỗ xe là thường xuyên khi phải gặp đèn đỏ. Nếu muốn đi được lâu hơn bạn nên tạo thói quen này.

Nên tăng tốc từ từ cho xe điện trong trường hợp cần tăng tốc cho xe. Động cơ xe điện dù có vặn ga mạnh đi nữa cũng không thể tăng tốc nhanh như xe máy thông thường được. Việc tăng ga nhiều vừa làm tốn điện vừa không giúp tăng tốc nhanh hơn là mấy. Tốt nhất là bạn hãy vặn ga từ từ để xe có thể tăng tốc độ nên dần đều vừa tiết kiệm điện cho xe.

di xe dap dienmini
Nên đi xe ở tốc độ vừa phải không tăng ga đột ngột và phanh gấp

Tùy vào mỗi loại xe mà bạn nên trở theo tải trọng phù hợp. Thông thường xe đạp điện chỉ trở được tải trọng khoảng 90-140kg. Một số dòng xe có thể trở được tải trọng lớn hơn khoảng 180 kg (như xe Zinger Color của HKbike). Nếu xe chở được 140kg theo thông số ghi từ nhà sản xuất thì cũng không nên chở trong lượng tương đương mà chỉ nên chở khoảng 120kg trở lại. Việc trở nặng khiến xe đạp điện hoạt động rất ì, khó tăng tốc và khi tăng tốc thì rất tốn điện.

Không nên đi quá tốc độ quy định vừa nguy hiểm vừa tốn điện làm xe nhanh hết pin. Theo quy định thì tốc độ hợp lý cho xe đạp điện là 25km/h. Nếu đi ở ngoại thành hoặc đường cao tốc không có vận cản thì bạn mới nên đi tốc độ cao hơn. Còn trong thành phố tốt nhất là đi tốc độ vừa phải giúp xe tiết kiệm điện hơn. Nếu đi quá nhanh việc phanh gấp, rồi lại phải tăng tốc cũng khiến xe cực kì ngốn điện. Ngoài ra cũng không nên để xe ở tốc độ quá thấp điều này khiến xe thường xuyên phải tăng tốc để thắng sức ì của xe cũng khiến cho xe nhanh hết điện.

Phanh đột ngột cực kì tốn điện cho xe. Theo một nghiên cứu thì thường xuyên phanh xe đột ngột có thể làm tiêu hao 40% năng lượng điện. Đó còn chưa kể việc phanh xe đột ngột rồi tăng tốc đột ngột nữa càng khiến điện bị tiêu hao nhanh chóng. Nếu thường xuyên đi theo kiểu này tuổi thọ pin của xe cũng giảm nhanh chóng và bạn sẽ phải sớm thay một bình điện mới.

Trong trường hợp tắc đường, xe chỉ có thể tiến nên chậm chạp từng đoạn một. Tốt nhất lúc này bạn nên sử dụng bàn đạp để tiến lên. Không nên dùng ga, do thường xuyên phải tăng ga từng đoạn ngắn xe sẽ cực kì nhanh hết pin.

Thường xuyên bảo dưỡng định kì, tốt nhất là mỗi quý một lần. Bảo dưỡng xe giúp mọi thứ hoạt động trơn tru, không ảnh hưởng tới chế độ vận hành của xe. Ngoài ra cũng phải chú ý đặc biệt tới pin xe (loại pin chì tức ắc quy). Bởi xe điện sử dụng ắc quy sẽ dễ bị chai hơn, bộ ắc quy thường gồm 4 ắc quy nhỏ nối với nhau. Nếu 1 trong 4 ắc quy bị chai và hỏng sẽ ảnh hưởng lớn tới các ắc quy còn lại làm cho các ắc quy này nhanh bị hỏng. Vì thế nếu nghi ắc quy bị chai (đi được quãng đường ngắn hơn so với trước) nên đi kiểm tra để thay thế ắc quy bị hỏng tránh phải thay thế cả bộ sẽ rất tốn tiền.

Kiểm tra thêm

Bất động sản Tây Hồ phi mã trong cuộc đua mới

Hồ Tây luôn là tâm điểm của bất động sản Hà Nội. Tất cả các …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *