Giá ắc quy xe đạp điện là bao nhiêu?

Chắc hẳn trong quá trình sử dụng xe đạp điện bạn sẽ cần phải quan tâm tới giá ắc quy xe đạp điện khi có nhu cầu cần thay mới.

Do nhu cầu sử dụng xe đạp điện và xe máy điện ngày càng tăng nên nhu cầu sửa chữa những dòng xe này cũng từ đó tăng lên nhanh chóng. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là mức giá của linh kiện khi thay thế. Trong đó pin xe đạp điện là linh kiện được thay thế khá nhiều và thường xuyên. Với các dòng xe đạp điện sử dụng đã lâu hoặc ắc quy, pin có vấn đề thì cần phải thay thế bằng ắc quy mới. Và mức giá của ắc quy thì cũng có mức dao động nhất định.

Các loại bình ắc quy và giá bán

Hầu hết các xe đạp điện và xe điện hiện nay đều sử dụng ắc quy là bình gồm nhiều ắc quy nhỏ ghép nối tiếp với nhau. Trung bình là khoảng 4 bình điều này giúp tăng khả năng vận hành và tiết kiệm chi phí cho xe. Với loại ắc quy xe đạp điện loại bình nhỏ thường dùng là loại 12v-12a hoặc loại 14a. Mức giá trung bình cho mỗi bình nhỏ tùy từng hãng mà có sự trênh lệch. Thường giá giao động ở 300-450k cho mỗi bình nhỏ. nếu xe bạn sử dụng 4 bình nhỏ ghép nối với nhau mà cần thay cả 4 bình thì giá thay mới sẽ ở khoảng 1 triệu -1.5 triệu đồng.

Một số hãng xe sử dụng các dòng ắc quy chuyên dụng có thể sẽ có mức giá cao hơn 1 chút nữa. Điều này đảm bảo cho xe bạn vận hành được tốt và đi được quãng đường xa. Về chế độ bảo hành thường các nhà sản xuất sẽ bảo hành ắc quy trong khoảng 6 tháng. Với các loại bình cao cấp thì thời gian bảo hành sẽ là một năm. Trên mỗi bình cũng đều được ghi rõ ngày tháng sản xuất để bạn có thể dễ dàng kiểm tra.

Hiện có khả nhiều nhà cung cấp ắc quy ở Việt Nam mà bạn có thể tin tưởng sử dụng như Thiên Năng, Global, CXC.. tuy nhiên khi thay thế bạn cần phải lựa chọn đúng loại ắc quy với điện áp, nguồn vào phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật của xe.

Giá ắc quy xe máy điện

Xe máy điện sử dụng ắc quy có thể lưu trữ được nhiều điện năng hơn. Loại bình thông thường hay sử dụng là loại 12v-20a. Xe máy điện cũng sử dụng trung bình từ 4-6 bình ắc quy nhỏ. Mức giá dao động cho mỗi bình nhỏ 12v-20a là từ 600-700 ngàn. Thông thường các loại ắc quy cao cấp hơn cũng sẽ có thời gian bảo hành lâu hơn. Tùy từng dòng xe, số lượng các bình ắc quy nhỏ mà bạn có thể tính được số tiền cần thay thế cho xe của mình. Nếu thay hoàn toàn bình mới bạn có thể mất từ 2.5-3.5 triệu đồng.

Cần làm gì khi thay mới ắc quy

Cũng giống như pin sử dụng cho điện thoại. Khi mua mới ắc quy bạn cũng cần tuân thủ quy trình sạc ban đầu để đảm bảo khả năng hoạt động tốt và ổn định sau này. Bạn nên sạc thật đầy khi mới mua về, sau đó sử dụng hết điện rồi mới tiếp tục sạc lại. Nên làm như vậy khoảng 2-3 lần sẽ giúp xe đi được quãng đường tốt hơn. Không nên sạc kiểu ngắt quãng khi mới mua ắc quy về vừa làm giảm độ bền vừa làm cho ắc quy nhanh hết điện.

Điều quan trọng nữa là bạn cần phải luôn giữ một lượng điện nhất định trong ắc quy. Nếu không sử dụng hoặc ít sử dụng thì tuyệt đối cũng không được để ắc quy cạn kiệt hoặc hết sạch điện. Lúc này khi bạn sạc lại sẽ làm giảm tuổi thọ ắc quy, ắc quy không sạc được hết khả năng lưu trữ vốn có.

Trong suốt quá trình sử dụng trong khoảng 3-4 tháng bạn lại nên sạc đầy và xả cạn khoảng 2-3 lần giống như lúc mới mua về. Làm điều này có tác dụng làm mới lại bình và giúp bình sử dụng được bền hơn. Không nên sạc quá nhiều lần trong ngày khi mà ắc quy vẫn còn nhiều điện vẫn cắm sạc vì sẽ làm giảm khả năng lưu trữ. Độ bền của ắc quy phụ thuộc vào số lượng sạc điện. Thông thường từ 300-500 lần.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi đưa ra bạn có thể lựa chọn đúng với mức giá, chất lượng ắc quy cũng như cách sử dụng đúng ắc quy cho dòng xe của mình.