Chọn xe đạp điện thế nào để an toàn?

Là một phương tiện nhỏ nhắn, xe đạp điện tỏ ra khá an toàn trong vấn đề di chuyển. Cũng giống như một chiếc xe đạp truyền thống xe đạp điện ít khi sảy ra va chạm và do đi ở tốc độ thấp nên nguy cơ va chạm cũng không nguy hiểm.

Tuy vậy cũng có những trường hợp gặp chấn thương khá nặng khi đi xe đạp điện do va chạm với các xe đang chạy có tốc độ cao. Một nguy nhân nữa dẫn tới việc có thể sảy ra chấn thương nữa là chất lượng của xe bạn sử dụng không được đảm bảo. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người khi chọn xe bạn cần phải biết chọn các dòng xe chính hãng có chất lượng cao. Ngoài ra các bạn nên chấp hành đúng luật an toàn giao thông đường bộ khi lưu hành với xe đạp điện như đội mũ bảo hiểm và đi đúng tốc độ, đúng làn đường.

Nguyên nhân gây tai nạn với xe đạp điện

Việc lựa chọn những chiếc xe đạp điện giá rẻ là một giải pháp tuyệt vời đối với các bậc phụ huynh. Nhưng không hẳn là một lựa chọn tốt với nhiều bạn học sinh vì đó cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến dễ gây tai nạn và chấn thương. Có nhiều kiểu tai nạn với xe đạp điện trong đó có các tai nạn cháy nổ với ắc quy cũng không nhỏ. Nguyên nhân là do các dòng xe giá rẻ sử dụng các loại bình điện, ắc quy không đảm bảo, chất lượng kém. Trong một số điều kiện nhất định như va chạm, môi trường quá nóng hoặc vận hành nhiều có thể khiến ắc quy cháy nổ gây nguy hiểm cho người dùng.

Đa phần học sinh hiện nay đều sử dụng xe đạp điện mà không dùng tới các dòng xe đạp truyền thống nữa. Trong khi đó ý thức bảo vệ cũng như nhận thức an toàn phương tiện của các em thì chưa cao. Ngoài ra đây cũng là lứa tuổi rất hiếu động, nghịch ngợm hay coi thường luật giao thông, do đó sẽ có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm nếu thường xuyên sử dụng xe đạp điện kém chất lượng.

Đối với các bạn nam thì hình ảnh lạng lách đánh võng với xe đạp điện là rất nguy hiểm. Vừa có thể gây nguy hiểm cho bản thân và cho những người khác. Nhiều bạn còn không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện nên nguy cơ chấn thương vùng đầu cũng lớn hơn nếu bị ngã xuống đường. Để đảm bảo cho sự an toàn thì lựa chọn tốt ở đây vẫn là mua xe chính hãng từ các thương hiệu lớn để được bảo đảm về chất lượng lâu dài.

Một số gợi ý chọn xe an toàn

Chọn thương hiệu uy tín

Thương hiệu sẽ phải đảm bảo với người dùng về nguồn gốc cũng như xuất xứ của xe điện. Hiện nay xe đạp điện, xe máy điện được kiểm soát khá chặt chẽ nên với các dòng nhập lậu, chất lượng thấp sẽ không thể có được các giấy tờ liên quan như nguồn gốc, giấy tờ kiểm định của cơ quan chức năng. Ngoài ra khi xe bị hỏng cần phải thay thế linh kiện với các dòng xe giá rẻ cũng khó tìm được và tìm đúng linh kiện. Thường các bên bán hàng sẽ hứa hẹn lấy linh kiện về chứ không hề có sẵn như các dòng xe từ thương hiệu uy tín.

Với xe máy điện khi lưu thông bạn cần lưu ý là phải được đăng ký cấp biển số xe. Nếu mua xe không rõ nguồn gốc mà thiếu đi các giấy tờ cần thiết như giấy tờ chứng minh xuất xứ, nhập khẩu, giấy tờ kiểm định chất lượng.. thì bạn sẽ không thể đăng ký được.

Đánh giá các yếu tố về kỹ thuật

Thường khi mua xe chính hãng bạn sẽ không hải lo về việc mua phải xe giả xe nhái. Nhưng với điều kiện là bạn phải tới đúng showroom hoặc cửa hàng chính hãng. Còn nếu mua bên ngoài các cửa hàng bán rất nhiều các dòng xe khác nhau thì nguy cơ mua phải xe nhái là rất cao. Chẳng hạn như thương hiệu PEGA chỉ bán các dòng xe chính hãng tại các showroom chuyên biệt của mình. Nếu có xe bán ở ngoài thì đó chắc chắn là xe nhái.

Xe đạp điện có 3 bộ phận quan trọng là ắc quy, động cơ và sạc. Bạn nên kiểm tra kỹ 3 bộ phận này để đảm bảo xe vận hành êm ái và trơn tru sau này. Nếu mua ở cửa hàng chính hãng nhân viên kỹ thuật thường sẽ tư vấn là lắp xe chắc chắn cho bạn. Trong trường hợp mua ngoài bạn cần phải yêu cầu nhân viên chạy thử và đưa ra chế độ bảo hành rõ ràng.

Yếu tố kỹ thuật của xe cũng rất quan trọng vì nó quyết định tới quãng đường đi, thời gian sạc, tốc độ xe. Vì vậy bạn nên quan tâm tới yếu tố này trước khi tậu cho mình một chiếc xe đạp điện an toàn.

PEGA