Wuling HongGuang MiniEV: Mẫu xe điện mini Trung Quốc “khó có cửa” ở Việt Nam

Với mức giá đắt đỏ, trang bị nghèo nàn và không có trạm sạc, Wuling HongGuang MiniEV khó có thể thu hút được người tiêu dùng Việt Nam, dù là một phân khúc mới mẻ trên thị trường.

Việt Nam là một thị trường ô tô đầy tiềm năng và phát triển nhanh chóng trong khu vực ASEAN. Điều này thu hút nhiều hãng xe đến đầu tư và giới thiệu các sản phẩm đa dạng cho người dùng trong nước.

Tuy nhiên, không phải hãng xe nào cũng thành công khi bước vào thị trường này. Mới đây, mẫu xe điện mini Trung Quốc Wuling HongGuang MiniEV đã chính thức được lắp ráp và phân phối tại Việt Nam bởi TMT Motor (đơn vị chuyên phân phối xe tải). Đây là một phân khúc hoàn toàn mới ở Việt Nam, nhưng liệu có được chào đón?

Vì sao vừa ra mắt, Wuling HongGuang MiniEV đã bị người Việt “quay lưng”, dự báo khai tử sớm?

Giá bán quá cao so với giá trị

Giá bán quá cao so với giá trị

Một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn xe của người dùng Việt là giá bán. Và đây cũng là điểm yếu lớn nhất của Wuling HongGuang MiniEV khi ra mắt tại Việt Nam.

Theo thông tin từ nhà phân phối, Wuling HongGuang MiniEV có giá bán từ 282 triệu đồng (đã bao gồm VAT) và để lăn bánh, người dùng phải chi thêm khoảng 20 triệu đồng cho các khoản thuế phí. Như vậy, tổng chi phí để sở hữu chiếc xe điện mini này là hơn 300 triệu đồng.

Đây là mức giá quá cao so với giá trị thực của Wuling HongGuang MiniEV. Ở Trung Quốc, mẫu xe này chỉ có giá từ 28.800 – 38.800 Nhân dân tệ (tương đương 112 – 151 triệu đồng), rẻ hơn gấp đôi so với giá bán tại Việt Nam.

Với hơn 300 triệu đồng, người dùng có thể lựa chọn nhiều mẫu xe khác có kích thước lớn hơn, công suất mạnh hơn và trang bị tiện nghi hơn. Ví dụ như VinFast Fadil (339 triệu đồng), Hyundai Grand i10 (315 – 425 triệu đồng), Kia Morning (299 – 415 triệu đồng) hay Toyota Wigo (345 – 405 triệu đồng).

Ngoài ra, người dùng cũng có thể chờ đợi VinFast VF3, mẫu xe điện mini sắp ra mắt của VinFast với mức giá dự kiến chỉ từ 300 triệu đồng. VinFast VF3 hứa hẹn sẽ có nhiều ưu điểm hơn Wuling HongGuang MiniEV về thiết kế, công nghệ, quãng đường di chuyển và hệ thống trạm sạc.

Trang bị nghèo nàn, không chạy được cao tốc

Trang bị nghèo nàn, không chạy được cao tốc

Không chỉ có giá bán quá cao, Wuling HongGuang MiniEV còn bị người dùng chê bai vì trang bị quá nghèo nàn. Xe không có màn hình giải trí, điều hòa, camera lùi hay cảm biến lùi. Ghế xe bọc nỉ và chật chội, không thể ngồi được 4 người thoải mái.

Về động cơ, Wuling HongGuang MiniEV sử dụng pin lithium-ion có dung lượng 9,2 kWh hoặc 13,8 kWh. Xe có công suất tối đa 20 kW (27 mã lực) và mô-men xoắn cực đại 85 Nm. Xe có thể đạt tốc độ tối đa 100 km/h và quãng đường di chuyển từ 120 – 170 km.

Với những thông số này, Wuling HongGuang MiniEV không thể chạy trên cao tốc, mà chỉ phù hợp cho việc đi trong thành phố hay đi chợ. Tuy nhiên, người dùng Việt Nam thường có nhu cầu sử dụng xe để đi xa, về quê hay chạy dịch vụ. Do đó, Wuling HongGuang MiniEV khó có thể đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Không có trạm sạc, khó sạc ở nhà

Một vấn đề lớn khác của Wuling HongGuang MiniEV là không có trạm sạc. Đây là một yếu tố quan trọng của xe điện, bởi nó ảnh hưởng đến thời gian và tiện lợi khi sử dụng xe.

Wuling HongGuang MiniEV chỉ có thể sạc ở nhà qua ổ cắm thông thường. Thời gian sạc đầy pin từ 0 – 100% là từ 6,5 – 9 giờ. Điều này khiến người dùng phải dành nhiều thời gian và không thể sạc xe khi cần thiết.

Trong khi đó, VinFast đã xây dựng được hệ thống trạm sạc rộng khắp cả nước cho các mẫu xe điện của mình. VinFast VF3 cũng được hưởng lợi từ hệ thống này khi ra mắt. VinFast VF3 có thể sạc nhanh chỉ trong vòng 10 phút để di chuyển được vài ngày.

Ngoài ra, VinFast VF3 còn có quãng đường di chuyển cao hơn Wuling HongGuang MiniEV, lên đến 270 km. Đây là một lợi thế lớn cho người dùng khi muốn đi xa hay chạy dịch vụ.

Kết luận

Nhìn chung, Wuling HongGuang MiniEV là một mẫu xe không phù hợp với thị trường Việt Nam vì nhiều lý do. Giá bán quá cao so với giá trị thực của xe; trang bị nghèo nàn, không chạy được cao tốc; không có trạm sạc và khó sạc ở nhà.

Đây là những yếu tố khiến người tiêu dùng Việt Nam khó có thể chấp nhận và lựa chọn Wuling HongGuang MiniEV.