Doanh nghiệp Việt hợp tác với công ty Đức để đẩy mạnh phát triển ô tô điện

Thái Hưng – doanh nghiệp Việt đầu tư vào lĩnh vực ô tô điện cỡ nhỏ – đã ký kết hợp tác với Roding Mobility – công ty Đức chuyên về thiết kế và tư vấn kỹ thuật cho các dòng xe điện và xe của tương lai. Đây là bước tiến quan trọng trong quá trình nghiên cứu, phát triển và sản xuất các mẫu xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ của Thái Hưng, nhằm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Thỏa thuận hợp tác được ký vào ngày 28/6, trong khuôn khổ Hội thảo Hợp tác đầu tư và phát triển Thái Bình – CHLB Đức, do UBND tỉnh Thái Bình chủ trì phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam tổ chức.

Theo đó, Roding sẽ đồng hành cùng Thái Hưng trong toàn bộ quá trình từ khâu thiết kế, thử nghiệm đến sản xuất hoàn chỉnh các dòng xe điện và ô tô điện cỡ nhỏ, đồng thời chuyển giao công nghệ cho đối tác Việt Nam. Thái Hưng sẽ dựa trên nền tảng công nghệ được chuyển giao để sản xuất thương mại các mẫu xe này, phân phối tại Việt Nam và tiến tới xuất khẩu.

Một mẫu xe điện được Thái Hưng lắp ráp

Dự kiến, nhà máy Thái Hưng sẽ đi vào hoạt động vào quý IV/2023 và ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 2024. Trong 3 năm đầu, hai bên sẽ tập trung phát triển xe điện nội đô thị (city car) theo tiêu chuẩn L7e của châu Âu với sản lượng 6.000 xe. Sau đó, Thái Hưng sẽ giới thiệu ra thị trường Việt Nam 2 mẫu xe điện thuộc phân khúc A.

Thái Hưng là một doanh nghiệp khởi nghiệp mới trong lĩnh vực ô tô điện. Công ty được thành lập từ năm 2006 với ngành nghề ban đầu là gia công cơ khí xuất khẩu. Năm 2020, Thái Hưng tái cơ cấu ngành nghề và triển khai Dự án Đầu tư xây dựng nhà máy cơ điện Thái Hưng (thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) với mục tiêu gia công, lắp ráp và sản xuất xe điện 2 bánh, 3 bánh và ô tô điện. Tổng công suất toàn dự án là 15.000 xe/năm, trong đó, riêng ô tô điện và xe điện 4 bánh có quy mô công suất thiết kế là 5.000 xe/năm.

Hiện nay, Thái Hưng đã bắt đầu sản xuất các loại xe điện hạn chế giao thông (offroad vehicle) và xúc tiến hoàn thiện xưởng sản xuất lắp ráp ô tô điện cỡ nhỏ. Tham vọng của Thái Hưng là muốn đầu tư triển khai “Tổ hợp công nghiệp xe điện” tại Thái Bình trong tương lai.

Roding Mobility là một công ty cơ khí chế tạo có trụ sở tại Đức, được thành lập năm 2008. Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn kỹ thuật và thiết kế sản phẩm mới trong lĩnh vực phương tiện giao thông, đặc biệt là các nền tảng khung gầm cho các dòng ô tô điện và các mẫu xe của tương lai.

Với việc hợp tác với Roding Mobility, Thái Hưng đã chứng tỏ được sự quyết tâm và năng lực của mình trong lĩnh vực ô tô điện cỡ nhỏ. Đây là một phân khúc đang sôi động và có nhiều tiềm năng tại Việt Nam, với sự xuất hiện của nhiều thương hiệu khác nhau. TMT Motors đã tuyên bố lắp ráp và phân phối dòng Wuling HongGuang MiniEV và có thể bán ra ngay trong tháng 7. VinFast đã công bố mẫu VF 3, có thể nhận đặt cọc từ tháng 9 và giao xe vào cuối năm sau.

Mẫu xe điện cỡ nhỏ Trung Quốc Zhidou A01 đã được trưng bày tại TPHCM từ cuối tháng 5 và lên lịch bán tại Việt Nam trong năm nay với giá dự kiến khoảng 100 triệu đồng. Ngoài ra, hàng loạt thương hiệu khác cũng rục rịch thăm dò, xây dựng hệ thống phân phối ô tô điện tới khách Việt trong thời gian tới.