Trang chủ / Tin tức / Xe máy điện không đăng ký bị xử phạt thế nào?

Xe máy điện không đăng ký bị xử phạt thế nào?

Hết tháng 6 này là thời hạn cuối cùng đăng ký xe máy điện. Với những ai chưa đăng ký xe máy điện thì sẽ phải chịu thuế trước bạn khi đi đăng ký kể từ ngày 1/7. Nếu xe không có đăng ký và mang biển kiểm soát sẽ bị sử phạt theo quy định. Nhiều người thắc mắc về mức sử phạt này cụ thể như thế nào. Theo đó mức xử phạt sẽ tuân theo khoản 3 điều 17 của nghị định 171/2013/NĐ-CP. Cụ thể là mức sử phạt sẽ trong khoảng 300-400 ngàn đồng.

Thay đổi mức xử phạt

Hiện tại mức xử phạt đối với xe máy điện tuân theo nghị định 171. Tuy nhiên kể từ ngày 1/8 mức sử phạt này sẽ thay đổi. Theo quy định thì kể từ ngày 1/8 những trường hợp đi mô tô điện, xe máy điện sẽ xử phạt theo nghị định mới là 46/2016/NĐ-CP. Trong đó mức xử phạt vi phạm sẽ tăng lên so với mức xử phạt cũ. Các trường hợp vi phạm giao thông thì vẫn xử phạt theo mức quy định cũ.

Trước đó để việc đăng ký xe máy điện diễn ra thuận lợi bộ công an đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân đến đăng ký xe miễn phí. Theo đó thì khi đi đăng ký xe chỉ cần mang đầy đủ thủ tục giấy tờ là có thể đăng ký và nhận giấy phép trong vài ngày.

Số lượng người đăng ký tăng đột biến

dang ky
Người dân đi đăng ký xe máy điện

Trước đây khi mua xe máy điện đa phần người dân mặc định là xử dụng được luôn. Kể từ khi ban hành thông tư hướng dẫn đăng ký xe máy điện, đặc biệt là thời hạn đăng ký miễn phí sắp hết thì số lượng người tới đăng ký xe đã tăng đột biến. Theo đại úy Lê Thị Thảo đội CSGT tại huyện Thanh Trì cho biết số lượng hồ sơ tăng đột biến trong thời gian gần đây. Chỉ trong vòng 2 tuần phòng đã tiếp nhận hơn 150 đơn đăng ký xe máy điện. Phòng đã phải tăng thêm giờ làm việc để có thể đáp ứng kịp và giải quyết cho người dân. Cho tới trước thời điểm 1/7 thì người dân sẽ không phải đóng bất cứ khoản phí nào.

Xem thêm thủ tục đăng ký xe máy điện

Cũng theo đại úy Thảo thì kể từ tháng sau nếu những ai chưa đăng ký xe máy điện khi đi đăng ký sẽ phải có đầy đủ hồ sơ như giấy tờ liên quan tới nguồn gốc xe. Giấy chứng thực chủ xe, quyền sở hữu xe chưa kể là phải nộp lệ phí đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Xe đạp điện có phải đăng ký hay không?

Câu trả lời là xe đạp điện hiện nay không phải đi đăng ký. Tuy nhiên nhiều người vãn chưa hiểu cặn kẽ và phân biệt được thế nào là xe đạp điện với xe máy điện. Trong quá trình đăng ký xe máy điện không ít trường hợp người dân mang xe đạp điện đi đăng ký. Hiện nay việc phân biệt giữa hai dòng xe này dựa trên quy định của bộ giao thông quy định.

Cụ thể đối với xe đạp điện dễ thấy nhất là xe phải có bàn đạp. Bàn đạp này có thể sử dụng để di chuyển xe khi không sử dụng tới động cơ điện. Ngoài ra dựa trên thông số kỹ thuật như xe đạp điện không chạy quá tốc độ 25km/h, công xuất động cơ không quá 250W. Những thông số này bạn hoàn toàn có thể đọc được trên xe hoặc có thể hỏi nơi bán xe. Với xe máy điện sẽ không có bàn đạp công xuất xe lớn hơn của xe đạp điện nhưng sẽ không quá 4000w ngoài ra vận tốc không lớn hơn 50km/h. Một dòng xe nữa là mô tô điện cũng phải đi đăng ký, dòng xe này về cơ bản cũng tương tự như thông số của xe máy điện.

Kiểm tra thêm

Bất động sản Tây Hồ phi mã trong cuộc đua mới

Hồ Tây luôn là tâm điểm của bất động sản Hà Nội. Tất cả các …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *