Phí đăng ký xe máy điện là bao nhiêu?

Kể từ ngày 1/7 tới đây xe máy điện không được đăng ký miễn phí nữa mà khi đăng ký xe người tới đăng ký xe phải chịu thuế trước bạ. Ngoài ra bạn cũng cần phải có đầy đủ thủ tục như giấy tờ chứng minh nguồn gốc xe, chứng minh thư hay sổ hộ khẩu.. Điều này có nghĩa là người mua xe máy điện trong thời gian tới đây ngoài phải tới cơ quan thuế để kê khai lệ phí trước bạ còn phải tới cơ quan công an làm thủ tục đăng ký xe.

Miến phí trước bạ tới hết tháng 6

Hiện nay việc đăng ký xe máy điện vẫn được miễn phí mọi khoản chi và người sở hữu xe chỉ cần mang xe tới nơi đăng ký là có thể đăng ký xe. Nhưng việc miễn phí trước bạ này chỉ có hiệu lực tới hết ngày 30/6 tới đây. Theo văn bản phát đi từ văn phòng chính phủ nêu rõ từ ngày 1/7/2016 xe máy điện khi đi đăng ký quyền sở hữu cũng như quyền sử dụng sẽ phải nộp thuế trước bạn theo quy định của pháp luật.

phong canh sat giao thongmini

Hiện nay chỉ có xe máy điện là phải đi đăng ký còn xe đạp điện sẽ miễn khoản này. Tuy nhiên vấn đề còn tồn tại là phương tiện này quy chuẩn còn chưa thực sự rõ ràng và phù hợp với thực tế. Khi còn làm bộ trưởng bộ giao thông vận tải ông Đinh La Thăng cũng đã yêu cầu các đơn vị đưa ra khái niệm xe máy điện đơn giản, dễ hiểu nhằm tạo lộ trình rõ ràng và thuận tiện cho người dân khi đi đăng ký xe điện.

Xem thêm thủ tục đăng ký xe máy điện

Mức phí trước bạ đối với xe máy điện

Nếu bạn mua xe hoặc đăng ký xe máy điện từ ngày 1/7 tới đây thì bắt buộc phải nộp thuế trước bạn tại cơ quan thuế. Mức phí này dựa trên quy định 45 của chính phủ cũng như thông tư 124 ban hành từ năm 2011. Mức phí trước bạ đối với xe máy sẽ là 2% tương tự với mức phí trước bạn khi đăng ký xe máy. Với những người đăng ký xe tại các thành phố trực thuộc trung ương hoặc thành phố thuộc tỉnh và thị xã có UBND tỉnh đóng trụ sở sẽ phải chịu mức phí là 5%. Mức phí đăng ký lần 2 sẽ giảm chỉ còn 1%.

Như vậy một chiếc xe máy điện có giá giao động trung bình khoảng 15-20 triệu đồng thì mức phí trước bạ bạn phải đóng rơi vào khoảng 300-400 ngàn đồng. Nếu ở các thành phố sẽ rơi vào khoảng 750 ngàn tới 1 triệu đồng. Khi tới đăng ký bạn cũng lưu ý về xe máy điện, dòng xe này không có bàn đạp, tốc độ tối đa 50km/h và công xuất từ 500w trở lên.