Trang chủ / Tin tức / Có nên quy định độ tuổi đi xe đạp điện hay không?

Có nên quy định độ tuổi đi xe đạp điện hay không?

Mới đây, chương trình chuyển động 24h của Đài truyền hình Việt Nam đã có một phong sự nói về thực trạng sử dụng xe đạp điện của các bạn học sinh cũng như đặt ra vấn đề nên hay không đưa ra quy định về độ tuổi được sử dụng xe đạp điện?

Xe đạp điện hiện nay là phương tiện phổ biến được nhiều các em học sinh sử dụng. Sẽ chẳng có gì để bàn nếu các em cứ đi đúng theo quy định của pháp luật. Những chiếc xe đạp điện không có lỗi mà lỗi nằm ở chính thái độ tham gia giao thông của các em. Không phải bạn học sinh nào cũng vi phạm, rất nhiều bạn học sinh đi đúng luật giao thông, biến xe đạp điện thành phương tiện lý tưởng nhất cho các bạn học sinh.

Sở dĩ chúng ta hiện nay quan tâm đặc biệt đến loại phương tiện này vì tình trạng nhiều bạn học sinh không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, dàn hàng hàng trên đường. Xe đạp điện theo quy định đạt được tốc độ tối đa là 25km/h (xe máy điện lên tới 40 – 50km/h) tốc độ này được cho là an toàn khi đi đúng luật còn đương nhiên khi phạm luật ở tốc độ này, nguy hiểm trong tai nạn giao thông là điều không thể tránh khỏi.

tuoi di xe dap dienmini
Xe đạp điện chưa có hạn chế độ tuổi

Phỏng vấn một số chủ cửa hàng bán xe đạp điện cũng như các nhà chức trách có liên quan, phóng viên ghi nhận được nhiều ý kiến khác nhau của việc có nên để xe đạp điện sử dụng tràn làn trên mọi lứa tuổi như hiện nay không?

Ông Nguyễn Trung Hiệp – Chủ cửa hàng bán xe đạp điện tại Hà Nội cho biết: “Tôi nghĩ rằng 14 tuổi là lứa tuổi hợp lý nhất để bắt đầu cho phép sử dụng xe đạp điện”. Đồng quan điểm với ông Hiệp, Tiến Sĩ Trần Hòa Bình – Chuyên gia xã Hội học cho rằng: “Lứa tuổi 14 – 15 là lứa tuổi các em đã tích góp được các kinh nghiệm, sự phát triển thể chất, tâm sinh lý đã giúp được các em điều khiển một cách có hiệu quả”.

Theo Đại diện Công an Thành phố, Hà Nội, Quy định về độ tuổi cũng là một điều kiện cần thiết để giảm thiểu các tai nạn giao thông trên đường do xe đạp điện gây ra. Theo Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an thành phố Hà Nội, người điều khiển xe đạp điện có một số lỗi phổ biến như: Không đội mũ bảo hiểm hoặc là chở quá số người quy định.

Trong khi chưa có một quy định cụ thể về độ tuổi được phép sử dụng xe đạp điện, chính các bậc phụ huynh nên là người đưa ra quyết định nên hay không nên cho con em mình khi còn quá nhỏ sử dụng xe đạp điện.

Kiểm tra thêm

Bất động sản sẽ tăng giá trong thời gian tới dựa trên những yếu tố nào?

Ngân hàng nhà nước quản lý vốn vay mua nhà chặt chẽ hơn Trong cuộc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *