Trang chủ / Tin tức / Độ tuổi nào được sử dụng xe đạp điện?

Độ tuổi nào được sử dụng xe đạp điện?

Ở Việt Nam xe đạp điện được coi như là phương tiện xe thô sơ tương tự xe đạp vì vậy mà luật chưa có quy định về độ tuổi để được phép sử dụng xe đạp điện. Trong điều 60 của luật giao thông thì đối với xe máy người được phép sử dụng phải đủ 16 tuổi trở lên. Dung tích xe gắn máy tương ứng cũng phải dưới 50 phân khối. Điều đó có nghĩa từ 16 tuổi là có thể điểu khiến xe gắn máy có dung tích dưới 50.

Với xe đạp điện thì theo luật phải là xe sử dụng bằng động cơ điện 1 chiều có kết hợp với bàn đạp chân. Động cơ lớn nhất không được lớn hơn 250W, vận tốc lớn nhất không được quá 25km/h. Trong lượng cả xe bao gồm pin hoặc ắc quy không được lớn hơn 40kg. Như vậy những dòng xe đạp điện đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên thì có thể sử dụng cho bất cứ lứa tuổi nào.

Mùa hè là thời điểm thích hợp để các bậc che mẹ mua xe đạp điện cho con
Luật chưa có quy định về độ tuổi sử dụng xe đạp điện

Như vậy thì xe đạp điện hiện vẫn được xếp vào nhóm xe thô sơ bao gồm xe đạp, xích lô, xe cho người khuyết tật, xe kéo sử dụng xúc vật và các loại xe tương tự khác. Về hình phạt cũng như vi phạm khi điều khiển các loại xe thô sơ thì luật chưa có quy định cho người dưới 16 tuổi. Do đó học sinh dưới 16 tuổi có thể điều khiển xe đạp điện mà không bị sử phạt nếu có vi phạm tuy nhiên vẫn có thể bị phạt cảnh cáo. Cũng cần lưu ý là hiện luật đã có quy định về việc buộc phải đội mũ bảo hiểm khi sử dụng xe đạp điện kể cả với học sinh. Cha mẹ cũng cần lưu ý nhắc nhở con em mình khi sử dụng phương tiện này.

Xem thêm: Nhiều học sinh vẫn “nhờn” luật khi đi xe đạp điện

Tại điều 21 khoản 1 về quy định xử phạt thì người từ 14-16 tuổi khi vi phạm luật giao thông khi điều khiển xe cơ giới cũng xe bị xử phạt cảnh cáo. Như vậy thông qua các quy định về độ tuổi và khả năng xử phạt như trên thì bạn cũng đã biết được ai có thể đi được xe đạp điện và nguy cơ sử phạt khi vi phạm là như thế nào.

Kiểm tra thêm

Bất động sản Tây Hồ phi mã trong cuộc đua mới

Hồ Tây luôn là tâm điểm của bất động sản Hà Nội. Tất cả các …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.