Trang chủ / Tin tức / Kiến nghị lùi thời hạn đăng ký xe điện?

Kiến nghị lùi thời hạn đăng ký xe điện?

Theo quy định của bộ giao thông vận tải thì tính tới hết ngày 30/6 tới đây tất cả các dòng xe máy điện không có đăng ký sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên mới đây hiệp hiệp hội các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp xe điện vừa có văn bản kiến nghị lên bộ giao thông xin lùi thời gian hạn này. Cụ thể là là hiệp hội muốn xin lùi thời hạn đăng ký xe máy điện lên tới hết 30/12/2016.

Theo hiệp hội sản xuất xe điện thì thời điểm cuối tháng 6 là thời điểm mà học sinh trên toàn quốc có nhu cầu mua xe điện rất lớn để chuẩn bị cho năm học mới. Việc giới hạn đăng ký xe điện vào thời điểm này sẽ làm cho các hãng phân phối xe tích trữ đầu cơ và nâng giá thành sản phẩm. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới giá thành thành sản phẩm và gây rối loạn thị trường xe điện. Vô hình chung ảnh hưởng tới học sinh cũng như phụ huynh đang có nhu cầu sử dụng xe đạp điện, xe máy điện.

xe dap dien-min

Nguyên nhận chính dẫn tới việc quy định đăng ký xe máy điện hiện nay là do việc nhập lậu xe khiến cho thị trường tồn tại nhiều dòng xe kém chất lượng, không có đăng kiểm. Nhưng theo hiệp hội cho biết với chính sách thuế hiện nay thì việc nhập lậu cũng khó khăn hơn do việc tăng chi phí nhập khẩu chính ngạch. Với lý do này hiệp hội đã kiến nghị với bộ giao thông vận tải tham mưu cho chính phủ về việc lùi thời hạn đăng ký xe máy điện cho tới cuối năm nay.

Hồi đầu năm chính phủ cũng đã yêu cầu các bộ, ban ngành chức năng tăng cường việc quản lý cũng như sử phạt các phương tiện xe máy điện vi phạm. Trong đó yêu cầu việc sử lý nghiêm các trường hợp xe máy điện không đăng ký mà lưu hành tham gia giao thông. Song song với đó là việc tăng cường kiểm tra các tổ chức cũng như cá nhân có hành vi kinh doanh và nhập lậu trái phép các loại phương tiện xe điện.

Hiện nay xe đạp điện cũng như xe máy điện là phương tiện phổ biển của học sinh hiện nay. Trong đó phần lớn học sinh cấp 2, cấp 3 là đối tượng sử dụng chính. Việc gia tăng nhu cầu sử dụng của học sinh dẫn tới thị trường xe điện bùng nổ trong một vài năm gần đây. Do chưa quản lý chặt chẽ được dẫn tới rất nhiều loại xe điện đã được nhập lậu trái phép và bán ra trên thị trường. Theo thống kê thì vào thời kì cao điểm hơn 90% xe điện là xe nhậu lậu được sử dụng trên thị trường.Việc sử dụng xe nhập lậu dẫn tới mất an toàn, gây nguy hiểm tới người sử dụng và thất thoát ngân sách của nhà nước.

Năm 2013 chính phủ cũng đã ban hành chỉ thị nhằm tăng cường quản lý đối với các dòng xe chạy điện và bộ công an có nhiệm vụ thực hiện việc đăng ký xe máy điện. Cho tới 2014 thì bộ công an đã ban hành quy định về việc đăng ký xe máy điện và có hiệu lực từ 1/4/2014. Theo đó xe máy điện muốn lưu thông trên đường bắt buộc phải đăng ký và được cấp biển số riêng. Tuy nhiên với nhiều lý do và tình hình thực tế mà thông tư của bộ công an không được triển khai đúng hạn, thời hạn được lùi tới hết 30/6/2015. Mặc dù vậy thời hạn này cũng đã qua đi mà việc đăng ký xe máy điện vẫn chưa thực hiện được. Và thời hạn mới nhất chính là hết 30/6 tới đây. Nếu không thực hiện được đúng lần cam kết lần này thì thời hạn đăng ký xe máy điện sẽ được lùi lại tới 4 lần.

Kiểm tra thêm

Bất động sản Tây Hồ phi mã trong cuộc đua mới

Hồ Tây luôn là tâm điểm của bất động sản Hà Nội. Tất cả các …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *