Trang chủ / Tin tức / Xe đạp điện bò điên tốt nhưng chưa hoàn hảo

Xe đạp điện bò điên tốt nhưng chưa hoàn hảo

Mẫu xe đạp điện của Giant M133 hay còn gọi xe bò điên thực sự là dòng xe nhận được rất nhiều sự quan tâm và đánh giá cao của người dùng. Dòng xe này tại Việt Nam được ưa chuộng tới mức nhiều người cho rằng khó có dòng xe nào có thể đánh bại được. Nhiều người cho rằng dòng xe này giống như mẫu xe máy Dream sẽ mãi được người dùng nhớ tới. Số lượng xe bò điên được bán ra rộng rãi trong thời gian đầu giường như đã khẳng định cho điều đó. Tuy nhiên ngay sau sự xuất hiện của xe đạp điện Nijia đã khiến cho dòng xe này biến khỏi thị trường những dòng xe được ưa thích. Đa phần người dùng lại chuyển sang dòng xe đạp điện Nijia với thiết kệ nhẹ nhàng và hoạt động hiệu quả hơn.

Trong 20 dòng xe bán chạy hàng đầu thì xe bò điên không còn nằm trong danh sách này nữa. Ở thời điểm ban đầu xe bò điên là dòng xe được tìm kiếm nhiều nhất, gần như là dòng xe bán tốt nhất thị trường. Số lượng xe bán ra có thể gấp hàng chục lần các dòng xe bán chạy khác. Thậm chí nhiều người cho rằng xe đạp điện có thể sẽ là dòng xe thay thế được xe máy trong tương lai.

Xe bò điên của Giant

Theo các nhà quản lý thị trường thì hầu như các dòng xe điện được bán tại Việt Nam đều nhập từ những nguồn khác nhau. Thị trường cung cấp các dòng xe nhập khẩu phần lớn là từ Trung Quốc. Xe đạp điện vẫn được coi là dòng xe thô sơ nên không cần đăng kí, không cần bằng lái. Chính vì thế mà việc quản lý phân khúc thị trường này cũng còn gặp nhiều khó khăn và nhiều vấn đề còn bỏ ngỏ.

Xe đạp điện Giant M133 được nhập khẩu từ Đài Loan, và hầu như các phiên bản nâng cấp cũng không thay đổi thiết kế nhiều. Được đánh giá là dòng xe khá tốt và vẫn được nhiều dùng nhưng theo đánh giá của chúng tôi thì dòng xe đạp điện này vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục. Có thể nói Giant M133 được đánh giá là tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo.

Chưa an toàn

Tổng thế Giant M133 mang thiết kế khá đặc trưng của dòng xe scooter. Dòng xe có gầm thấp với phần để chân rất rộng rãi. Ắc quy được tích hợp luôn vào phần để chân này. Phần yên không quá rộng và có cốp xe được đặt ở phía dưới yên. Nói chung là xe có thiết kế khá hài hòa và tối giản. Có 2 chế độ chạy là Eco và Power trong đó chế độ Eco là chế độ tiết kiệm điện. Khi sử dụng thực tế nhiều người sẽ hơi bất ngờ về dòng xe này có một độ trễ khi vặn tay ga. Xe có một khoảng “im” khi bạn vặn ga, chừng hơn 1 giây trước khi xe thực sự tăng tốc và lao đi.

Xe đạt tốc độ khá cao khi có thể tăng tốc tới gần 40km/h. Tuy nhiên do thiết kế phần đầu nhẹ nên khi vào cua xe khá nguy hiểm. Lúc này trọng tâm không tập trung vào tay lái, nếu đường trơn trượt, trời mưa khả năng bị ngã xe là rất cao đặc biệt là khi đi ở tốc độ trên 30km/h.

Đặc điểm của xe là có yên thấp nên có thể phù hợp với hầu hết các đối tượng kể cả những người có thân hình nhỏ nhắn. Nhưng lại không thích hợp với việc đi tốc độ cao được thiết kế của xe. Do sử dụng phanh cơ không chắc chắn nên nếu bạn có thân hình thấp bé thì tốt nhất là không nên đi ở tốc độ cao vì khả năng bóp phanh cơ không đảm bảo an toàn.

Xe được bố trí 2 phanh đùm trước và sau. Dây phanh cơ tương tự như dây phanh trên xe đạp chỉ lớn hơn một chút, nên để đảm bảo an toàn chỉ nên đi với vận tốc dưới 30km/h.

Hệ thống đèn pha led của xe có tầm sáng ngắn cũng chưa thực sự an toàn khi đi vào trời tối.

Chi phí, thời gian sử dụng

Xe mất khoảng 6 tiếng sạc đầy và cho quãng đường di chuyển khoảng trên 40km. Số tiền bỏ ra là khoảng 5000 vnđ tương ứng với số tiền điện phải bỏ ra. Tiết kiệm khá nhiều so với xe gắn máy. Thường là vào khoảng 20.000 đồng cho quãng đường đi được tương tự. Chưa kể xe máy thường xuyên phải mất chi phí bảo dưỡng như thay dầu xe… Tuy vậy so với nhiều dòng xe điện khác thì số này vẫn là khá lớn vì nói chung đây là dòng xe khá cồng kềnh và có trọng lượng lớn.

Còn về thời gian sử dụng, nhiều bạn trẻ đánh giá khi mua xe thì xe sử dụng được hơn 1 năm không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên với thời gian sử dụng từ 1-2 năm là sẽ phải thay pin. Số tiền bỏ ra thay pin (ắc quy chì)khoảng 3 triệu đồng, không phải là số tiền nhỏ.

Một số vấn đề khác

  • Hệ thống khóa điện của xe vẫn được đánh giá là kém an toàn trong việc bảo vệ xe. Để đảm bảo bạn nên mua thêm một chiếc khóa phụ khác để khóa xe lại. Tốt nhất là nên mua xe khóa chữ U giúp khóa phần bánh sau.
  • Hai chế độ Eco và Power thực chế là tăng cường hoặc hạn chế công xuất cung cấp điện của ắc quy, chưa thực sự giúp ích được nhiều về việc tiết kiệm điện hay tăng cường quãng đường đi xa
  • Hệ thống điều khiển tốc độ qua chiết áp chưa mang lại cảm giác thật

Kiểm tra thêm

Bất động sản sẽ tăng giá trong thời gian tới dựa trên những yếu tố nào?

Ngân hàng nhà nước quản lý vốn vay mua nhà chặt chẽ hơn Trong cuộc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *