Xe đạp điện nhái tràn lan thị trường

Đến thời điểm hiện tại xe đạp điện đã sắp bước vào mùa vụ chính khi các em học sinh chuẩn bị kết thúc một năm học và bước vào năm học mới. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các bậc cha mẹ, phụ huynh các em học sinh chuẩn bị sắm sửa cho các em một chiếc xe đạp điện, phương tiện đi học chủ yếu của các em hiện nay. Theo đánh giá chung thì hiện nay đa phần các em học sinh đều sử dụng xe đạp điện là phương tiện di chuyển chủ yếu để tới trường. Giá một chiếc xe đạp điện ở mức vừa phải nhưng lại là phương tiện linh động, không mất nhiều chi phí để đi lại nên rất phù hợp là phương tiện cho các em học sinh.

Tuy nhiên thị trường xe đạp điện hiện nay còn khá nhiều bất cập và ẩn chứa nhiều hàng giả, hàng nhái hàng kém chất lượng. Nhiều dòng xe chất lượng kém tràn lan và người dùng là những con mồi và mục tiêu cho các hãng xe nhái. Trung bình giá trị của một chiếc xe đạp điện giao động quanh mức giá 10 triệu đồng. Ở mức giá thấp hơn cũng có nhiều dòng xe chạy ắc quy với nhiều thương hiệu. Đa phần học sinh vẫn sử dụng ở mức giá này vì chi phí bỏ ra ban đầu không cao. Mức giá trên 10 triệu đồng cũng có nhiều dòng xe, nổi bật là các dòng xe chạy pin với quãng đường đi được cao hơn đáng kể so với dòng xe ắc quy.

Khi đầu tư cho xe đạp điện mức giá thấp hơn khá nhiều so với xe máy bù lại người dùng sẽ được sở hữu dòng xe văn minh, sạch sẽ với môi trường. Việc mua xe điện đã trở thành nhu cầu bình thường của nhiều gia đình hiện nay. Các bậc phụ huynh cũng không ngần ngại móc hầu bao để mua cho con mình một chiếc xe đạp điện ưng ý. Đôi khi vì nhiều lý do mà đa phân các bậc cha mẹ vẫn tìm đến các cửa hàng xe đạp điện mua xe mà không phải là các showroom chính hãng. Điều này cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề mà nổi bật là mua phải xe hàng giả, hàng nhái trên thị trường.

hop xe dap dien

Để có thể phân biệt và mua được dòng xe chính hãng thì các bậc cha mẹ cũng cần phải có những kiến thức nhất định và nhận định được thị trường xe ở thời điểm hiện tại. Trước hết tất cả các dòng xe điện chính hãng được nhập khẩu về Việt Nam thì đều có thùng đóng hộp đầy đủ đi kèm. Thùng này sẽ ghi các thông tin cần thiết như logo hãng xe, tên hãng, ngoài ra còn được dán nhãn với các thông số như màu sắc, kích cỡ, số seri… Điều này đảm bảo xe có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng không phải là dòng xe nhập trôi nổi. Tất nhiên bạn phải kiếm tra cũng thông số này cũng phải trùng khớp với các thông số ở trên xe sau khi mở hộp.

Một điểm dễ phân biệt bằng mắt là xe giả, xe nhái trên thị trường hầu như có kỹ thuật gia công rất kém. Các mối hàn có chất lượng tồi và có thể phân biệt ngay bằng mắt thường được. Vì thế khi mua để đảm bảo an toàn và chắc chắn mua được hàng chính hãng, khách hàng nên yêu cầu lấy xe trực tiếp từ hộp và lắp ráp mới luôn. Với các hãng xe nội chính hãng như xe HKBike thì việc mua xe chính hãng đơn giản hơn. Xe được lắp tại xưởng và mang trực tiếp tới các showroom để bán. Bạn nên vào trực tiếp website hoặc gọi điện để được tư vấn tới showroom chính hãng gần nhất để mua được hàng chính hiệu, tránh mua ở các cửa hàng bán nhiều dòng xe trong đó lại có dòng xe này vì đó chắc chắn là xe hàng giả.

kieu dang

Có rất nhiều thương hiệu xe điện cho bạn lựa chọn

Về xe nhập ngoại thì có khá nhiều thương hiệu nổi bật trên thị trường như xe Nijia, Mocha, Giant..Những dòng xe này bị làm nhái rất nhiều trên thị trường nên bạn phải hết sức để ý khi mua xe. Chẳng hạn hiện nay mẫu xe Giant bị làm nhái rất nhiều với các mẫu xe được “chế” thêm giảm sóc phía sau. Thực tế hãng xe này không sản xuất dòng xe nào có giảm sóc phía sau cả. Xe chỉ có giảm sóc trước và phía sau bánh liền với khung. Bạn có thể thấy rõ được điều này và phân biệt một cách dễ dàng.

Một số đặc điểm khác giúp khách hàng phân biệt được xe đạp điện giả và chính hãng đó là các số khung hay số động cơ chính hãng đề được in chìm hoặc nổi rõ nét. Xe nhái cũng có số này nhưng chất lượng in rất kém hoặc là cực kì cẩu thả mà bằng mắt thường có thể phát hiện ra ngay. Một số đặc điểm như mối hàn lồi lõm chất lượng kém, logo màu sắc không thực..đều là những chi tiết giúp bạn nhận ra dòng xe nhái và kém chất lượng.

Hầu hết những dòng xe này đi một thời gian rât ngắn là gặp sự cố như xe không chắn chắn, pin hoặc ắc quy giảm dung lương lưu điện nhanh chóng. Lúc này xe chỉ có thể đi được một quãng đường rất ngắn trước khi bạn phải mua và thay thế ắc quy khác. Xét về chi phí thì việc sử dụng các dòng xe này tốn kém hơn rất nhiều mà không hiệu quả, mất thời gian của người dùng thậm chí gây sự bực bội ức chế về dòng xe điện. Hi vọng những tư vấn trên sẽ giúp bạn cũng như con bạn sở hữu được một chiếc xe đạp điện chính hãng.