Trang chủ / Tin tức / Cách khắc phục khi ắc quy xe bị hỏng

Cách khắc phục khi ắc quy xe bị hỏng

Khi ắc quy xe đạp điện bị hỏng, nó sẽ có nhiều triệu chứng để thông báo cho bạn nhận biết. Nếu tinh ý, bạn có thể nhận ra những dấu hiệu này và khắc phục chúng ngay, tránh để đang bị bị chết giữa đường.

Các dấu hiệu của một chiếc bình ắc quy đang gặp vấn đề là: Xe đi nhanh hết điện hơn bình thường. Chẳng hạn, hàng ngày bạn đi khoảng 50km mới hết bình điện sạc đầy thì bây giờ chỉ khoảng 20 – 30km đã hết cạn điện. Khi điều khiển xe, bạn có cảm giác xe chạy ì hơn do dòng điện cấp vào mô tơ không đủ. Hay độ bền của xe bắt đầu giảm. Nghĩa là, lúc đầu xe chạy rất nhanh khở nhưng đi đến đoạn đường sau lại chậm lại.

Nguyên nhân khiến bình ắc quy hỏng

Một chiếc xe đạp điện thường có 4 bình ắc quy nhỏ tùy thuộc vào từng loại xe sẽ có sự thay đổi khác nhau. Tuổi thọ cùng tùy thuộc vào từng hãng, có hãng bảo hành 6 tháng, hãng 1 năm. Một chiếc ắc quy tốt có độ bền khoảng từ 2 – 3 năm. Do đó, sự hao mòn là điều khó tránh khỏi, sau một thời gian xe không đi được quãng đường và tốc độ như ban đầu nữa.

Bình ắc quy do Pinaco của Việt Nam cung cấp
Sử dụng đúng cách sẽ giúp ắc quy bền và lâu hỏng

Thông thường trong năm đầu tiên thời gian sạc cho ắcquy xe đạp điện là từ 6-8 giờ, năm thứ hai giảm xuống còn 3-6 giờ và năm thứ ba nên thay bình mới. Nếu bạn đi theo kiểu “vừa đi vừa phá”, không giữ gìn xe thì con số này sẽ thay đổi đi nhiều nhé.

Thời gian sử dụng lâu, các cực trì của ắc quy sẽ rơi xuống đáy bình làm giảm hiệu suất của bình hoặc sinh nhiệt khi sạc điện. Xe lội nước lâu cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng cháy, chập điện. Đây là điều có thể tránh được khi bạn chọn loại xe có bình ắc quy kín và chú ý giữ gìn.

Khắc phục

Mỗi nguyên nhân có cách khắc phục riêng. Nếu ắc quy của bạn bị hỏng hẳn thì thay một bộ ắc quy mới cùng chủng loại là tốt nhất. Bạn hãy đến đúng cửa hàng mình đã mua để được thay đúng chủng loại và đồng bộ. Giá một bộ ắc quy khoảng 2 triệu đồng. Bộ sạc hỏng bạn không nên sửa mà nên mua mới với giá khoảng 500.000 đồng.

Khi xe bị ngập nước lâu có thể gây ảnh hưởng đến bộ IC điều tốc gây chập cháy. Do vậy, khi đi đường, bạn nên tránh các đoạn ngập nước quá sâu và dài. Điều này sẽ giúp xe đi bền hơn rất nhiều. Trong trường hợp xe ngập nước mà ắc quy không hoạt động thì cần tháo lớp vỏ ngoài của ắc quy và dùng máy sấy để sấy khô và lau sạch ắc quy và các điện cực.

Khuyến cáo, cần sạc điện đúng khuyến cáo, nên kiểm tra bình ắcquy định kỳ để kịp thời phát hiện trạng thái bất thường. Không nên chở nặng quá tải làm giảm tuổi thọ môtơ điện và ắc quy.

Kiểm tra thêm

Động lực nào cho tăng trưởng mới của thị trường BĐS

Thị trường BĐS đang đứng trước dịp phát triển vững bền hơn, sáng tỏ hơn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.