Tiêu chí chọn xe đạp điện bền đẹp, giá tốt

Lựa chọn các tiêu chí nào để giúp bạn có được chiếc xe đạp điện ưng ý nhất?

Xe đạp điện có rất nhiều ưu điểm để giúp cho nhiều người sử dụng thuận tiện. Nhờ các đặc điểm như nhỏ gọn, dễ sử dụng, thoải mái không hao sức, tiết kiệm tiền đi lại, không ô nhiễm môi trường..mà xe đạp điện trở thành phương tiện không thể thiếu với học sinh ngày nay. Không những thế mà xe đạp điện, xe máy điện còn trở thành phương tiện đi lại, chuyên trở của không ít người.

Tuy nhiên để chon ra một chiếc xe đạp điện ưng ý thì bạn cần phải lưu ý một số điểm trước khi mua. Chẳng hạn như chọn loại xe nào trên hàng trăm loại xe có mặt trên thị trường hay thương hiệu để chọn mua. Đây không phải là điều dễ dàng khi thị trường thượng vàng hạ cám với đầy đủ các loại xe khác nhau, thương hiệu khác nhau và mức giá khác nhau. Một số gợi ý trong bài viết sẽ giúp bạn có một lựa chọn đúng đắn hơn khi muôn mua xe điện.

Các loại xe đạp điện trên thị trường

Dòng xe chạy pin của PEGA (HKbike)

Xe đạp điện có nhiều loại và có nhiều cách phân loại. Chúng ta có thể phân loại dựa trên mức độ phổ biến hiện nay đó là xe sử dụng ắc quy và xe sử dụng pin Lithium-ion. Loại 1 là loại được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam, đa phần xe đạp điện hiện nay đề sử dụng ắc quy do nó có giá thành rẻ và dễ dàng thay thế khi cần thiết. Tuy nhiên loại này có nhược điểm là quãng đường đi chỉ ở mức thấp và trung bình. Thời gian sạc lâu hơn so với pin Lithium-ion. Loại này thích hợp với đa phần học sinh hiện nay với quãng đường đi không cần dài và đi lại hàng ngày.

Loại thứ 2 là sử dụng pin Lithium-ion, loại này có thể nói là cao cấp hơn do pin Lithium-ion có giá thành cao nên mức giá xe cũng cao hơn 2-3 triệu so với dòng xe đạp điện ắc quy. Ngược lại pin Lithium-ion mang lại ưu điểm khá tốt cho xe đó là trọng lượng xe nhỏ hơn khá nhiều. Pin cũng nhỏ gọn hơn dẫn tới thiết kế xe gọn nhẹ hơn. Khả năng tích điện của pin cũng cao hơn giúp xe đi được quãng đường xa hơn cùng thời gian sạc điện ít hơn.

Việc lựa chọn 1 trong 2 dòng xe đạp điện kể trên cũng phụ thuộc vào mức độ tài chính cũng như nhu cầu của bạn

Các tiêu chí lựa chọn xe đạp điện

Theo nhu cầu

Đầu tiên là lựa chọn theo nhu cầu của bạn. Mỗi người mua xe đều có mục đích sử dụng riêng, dựa vào đó mà bạn có thể chọn chiếc xe phù hợp nhất. Chẳng hạn như quãng đường đi lại ngắn, thường xuyên đi lại thì chỉ cần một chiếc xe giá rẻ sử dụng ắc quy. Nếu nhu cầu đi xa hơn thì bạn hãy chuyển sang dòng xe sử dụng pin Lithium-ion để tránh gặp tình trạng hết điện giữa đường.

Đa phần học sinh hiện nay chọn xe điện ắc quy vì mức giá rẻ và phù hợp với lứa tuổi. Ngoài ra dòng xe này cũng bán phổ biến hơn rất nhiều so với xe chạy pin.

Chọn theo mức giá

Mức giá vẫn là yếu tố quyết định lựa chọn mua xe của đa phần phụ huynh cũng như người mua xe đạp điện hiện nay. Các dòng xe có sự trênh lệch giá khác nhau sẽ có những ưu thế khác nhau. Phân khúc giá chia ra làm 3 đó là phân khúc giá thấp từ 7-9 triệu đồng, phân khúc trung bình 9-14 triệu đồng và phân khúc giá cao hơn. Với các dòng xe cao cấp thì sẽ có các tính năng cao cấp hơn như phanh đĩa, chống trộm, khóa điện tử…

Chọn theo tải trọng

Thông thường xe đạp điện chỉ trở theo tải trọng được 1 người bạn. Nhưng không phải dòng xe nào cũng đủ khỏe để chở được 2 người có cân nặng trung bình 50-60kg. Một số dòng xe chỉ có thể mang tải trọng 120kg nhưng thực tế còn thấp hơn và nếu đi 2 người thì xuất hiện tình trạng xe bị ì. Trong khi đó có những dòng xe sẽ khỏe hơn có thể mang được tải trọng lên tới 160kg. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn khi thường xuyên phải trở bạn bè, trở hàng hoặc mang theo vật nặng.