Hướng dẫn sử dụng ắc quy xe điện được bền lâu

Các dòng xe điện tại Việt Nam về cơ bản đều sử dụng ắc quy, hiểu đúng và biết cách sử dụng sẽ giúp xe bền và đi được lâu hơn.

Xe đạp điện là phương tiện quen thuộc của đa số học sinh hiện nay. Đây là lứa tuổi năng động và rất thích hợp để sử dụng xe đạp điện. Tuy nhiên cũng chính vì lứa tuổi năng động, ham chơi nên các em học sinh phần lớn không quan tâm tới các dùng xe đạp điện cho đúng. Từ đó dẫn tới tình trạng xe mau hết điện, quãng đường đi ngắn, xe hay gặp trục trặc.

Ắc quy trên mỗi dòng xe đạp điện hay xe máy điện là không giống nhau. Điểm khác biệt từ nhà sản xuất cho tới độ bền, khả năng lưu trữ điện. Vì vậy mà dẫn tới các dòng xe có quãng đường đi khác nhau, tốc độ khác nhau và tuổi thọ khác nhau. Thông thường với xe điện sử dụng ắc quy thì tuổi thọ sẽ vào khoảng 1 năm nếu sạc và đi lại hàng ngày. Sau đó ắc quy sẽ giảm khả năng tích điện dẫn tới thời gian sạc lâu mà thời gian sử dụng ngắn, quãng đường đi không xa.

Một trong những cách giúp tăng độ bền và khả năng tích điện cho ắc quy đó là bạn phải biết cách sạch đúng. Ắc quy có được độ bền và dùng được lâu dài hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của người dùng.

Cách sạc điện sao cho đúng

Thực tế việc sạc điện ắc quy kéo dài từ 6-8 tiếng. Nhưng do nguồn điện là nguồn 1 chiều 12v cho mỗi ắc quy nhỏ nên chi phí bỏ ra là không nhiều. Một lần sạc đầy cho xe điện cũng chỉ tốn từ 1-1.5 số điện mà thôi. So với các dòng xe chạy xăng thì có chi phí rẻ hơn và kinh tế hơn rất nhiều. Đó cũng là một trong các lý do mà hiện nay nhiều người cũng thích chuyển sang sử dụng xe điện cho tiết kiệm. Các dòng xe ngày nay cũng rất nhiều mẫu mã, phong cách để phù hợp với mọi đối tượng, lứa tuổi.

Hầu hết ắc quy xe điện hiện nay đều có chế độ tự ngắt sạc. Thời gian sạc trung bình khoảng 6-8 tiếng. Tuy nhiên bạn cũng không nên để quá lâu khi sạc vì điều đó ít nhiều ảnh hưởng tới ắc quy của xe điện. Đặc biệt nếu mỗi ngày đều sạc quá lâu thì sẽ dẫn tới ắc quy chai, phồng lúc nào không hay. Khi ắc quy sạc mà bị nóng quá hoặc bị phồng tức là đã gặp vấn đề và nó sẽ nhanh chóng làm ảnh hưởng đến độ bền và có thể thay mới. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý ắc quy quá nóng thì cần mang đi kiểm tra do nguồn xem hỏng ở đâu vì sạc nhiều sẽ dẫn tới chập, chạy nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Các tốt nhất khi sạc điện ắc quy bạn cần tuân thủ những bước sau. Không hề phức tạp và bạn cứ làm đúng quy trình là được.

Đầu tiên cắm dây vào ắc quy, rồi tới bộ phận nạp điện với ổ điện trong nhà. Đèn báo hiệu khi đó của sạc sẽ sáng nên. Sau thời gian sạc khoảng 6-8 tiếng đèn báo hiệu lúc này của sạc sẽ chuyển sang màu xanh báo hiệu điện đã đầy, lúc này bạn cần gỡ sạc ra. Lưu ý trong quá trình sạc để xe ở nơi khô ráo tắt thiết bị điện trên xe, không xô đẩy, làm nghiêng bình trong quá trình sạc.

Bảo quản và dùng ắc quy cho đúng

Thời điểm mới mua với ắc quy bạn nên sạc thật đầy và xả cạn kiệt từ khoảng 2-3 lần. Lợi ích của việc này giúp ắc quy hoạt động ổn định và tăng thời gian tích trữ từ đó giúp xe cải thiện được quãng đường đi.

Hạn chế sạc quá nhiều lần mỗi ngày đặc biệt là xe vẫn còn nhiều điện mà vẫn cắm sạc. Lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng làm chai ắc quy, giảm tuổi thọ của bình.

Trong quá trình sử dụng tránh để ắc quy tiếp xúc với nơi có độ ẩm cao, nguồn nhiệt lớn. Chẳng hạn như để xe dưới trời nắng sẽ gây hại cho ắc quy vì lúc này sẽ làm tăng nhiệt độ bình. Hàng ngày trong quá trình sử dụng cũng không nên để cạn kiệt điện trong bình. Thường xuyên chú ý vạch báo năng lượng để biết thời điểm nào thích hợp để sạc lại cho xe.

Khi không sử dụng xe trong thời gian dài thì cũng không được để bình ắc quy hết sạch điện. Nên giữ cho lượng điện trong khoảng 50-80%, bạn nên sạc lại khi thấy điện bị mất đi. Nếu để bình cạn kiệt điện quá lâu có thể khiến ắc quy chai thậm chí bị hỏng khi sử dụng lại.

Tránh việc tiếp xúc với nước, mặc dù ắc quy được thiết kế chống nước nhưng cũng không nên xịt rửa trực tiếp vào bình ắc quy. Hi vọng với những hướng dẫn cơ bản này xe bạn sẽ có thời gian sử dụng lâu dài tăng độ bền cho ắc quy.